Banner TOP 1

Top 10 Phương Thức Thanh Toán Bằng Điện Thoại Hiện Nay

Thứ hai, 14/10/2019, 20:37 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo

Một trong những thành tựu lớn nhất của công nghệ là việc tạo nên những bước đột phá trong hệ thống thanh toán, giúp việc mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Top 10 Phương Thức Thanh Toán Bằng Điện Thoại Hiện NayTop 10 Phương Thức Thanh Toán Bằng Điện Thoại Hiện Nay

 

Tại nhiều quốc gia có hạ tầng viễn thông phát triển, chỉ cần một chiếc smartphone là bạn có thể đi siêu thị chẳng cần phải đem theo tiền hoặc thẻ nữa. Hãy cùng Way.com.vn tìm hiểu về việc thanh toán qua điện thoại như thế nào nhé!

Thanh Toán Qua Thiết Bị Di Động ( M-Payment ) Là Gì?

Thanh toán qua thiết bị di động là một hình thức thanh toán hiện đại được sử dụng phổ biến, chỉ cần một chiếc Smartphone là bạn có thể thỏa sức mua sắm mà không cần phải đem theo tiền hoặc thẻ ngân hàng như trước nữa vô cùng đơn giản và tiện lợi.

Thông thường, M-Payment được thực hiện dưới hai hình thức tùy thuộc vào mô hình áp dụng và quy định pháp lý của từng quốc gia, bao gồm: Kết nối (hoặc không kết nối) với tài khoản thanh toán của người sử dụng được mở tại ngân hàng và biểu hiện ở dạng tiền điện tử. Hiện trên thế giới đang có 3 mô hình hệ thống thanh toán qua điện thoại di động, gồm: Hệ thống do ngân hàng (được cấp phép cung ứng dịch vụ) quản lý, vận hành; Hệ thống do nhà cung cấp dịch vụ di động (MNO) quản lý, trên cơ sở có sự liên kết với ngân hàng được cấp phép hoạt động; Hệ thống do MNO (được cấp phép hoạt động) quản lý, vận hành. Thanh toán qua điện thoại di động có nhiều lợi thế do mạng lưới điện thoại di động có độ bao phủ lớn, hạ tầng viễn thông sẵn có và số lượng người sử dụng điện thoại di động rất lớn, thanh toán có mức phí rất rẻ do đây là một dịch vụ giá trị gia tăng của MNO với cơ sở hạ tầng sẵn có và tiện lợi (24/7, chuyển tiền tức thời…). Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) vào tháng 3/2012, đã có hơn 120 sản phẩm, dịch vụ M-Payment được triển khai trên 70 nước và vùng lãnh thổ, mang lại thành công và những lợi ích to lớn về mặt kinh tế xã hội. Trong đó, một số nước đang phát triển, nơi các dịch vụ ngân hàng chưa đến được nhiều với người nghèo cũng đã triển khai những mô hình M-Payment khá thành công trong thời gian qua.

CÁC LỢI ÍCH CỦA HÌNH THỨC THANH TOÁN QUA THIẾT BỊ DI ĐỘNG

Thanh toán di động ngày càng trở nên phổ biến bởi những lợi ích không thể phủ nhận bởi sự nhanh chóng, tiện lợi, bảo mật cao và nhiều tính năng hiện đại được cập nhật.

Thanh toán di động là một trong những xu hướng mới khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ.

 • Thanh toán nhanh chóng, tiện lợi

Cùng với độ phủ sóng rộng rãi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên mọi lĩnh vực là những bước tiến lớn về công nghệ và nhiều xu hướng mới hình thành. Điển hình như thanh toán di động đã và đang được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng tiền mặt xuống còn 10% năm 2020, thanh toán di động cũng trở thành ứng dụng ngày càng phổ biến.

Đặc điểm nổi bật của thanh toán di động nằm ở sự nhanh chóng, tiện lợi. Nếu Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ, dễ dàng tiếp nhận với những điều mới nhưng lại không thích chờ đợi thì ứng dụng di động như xu hướng đáp ứng nhu cầu này. Không cần chờ đợi nhận lại tiện thừa khi giao dịch, người dùng có thể thanh toán ở những nơi có máy POS.

Ngoài ra, thanh toán di động cũng hạn chế được tình trạng đánh rơi tiền mặt khi chỉ cần chiếc điện thoại tích hợp ứng dụng này, người dùng có thể tự tin ra đường mà không cần tiền mặt.

Nếu trước đây cần chuyển tiền gấp vào cuối tuần hay ngày nghỉ, người dùng phải chờ đợi, chọn phương thức khác, thì thanh toán qua thiết bị di động lại giải quyết vấn đề này nhanh chóng. Không cần đi đâu xa, bạn vẫn có thể chuyển tiền bằng vài bước đơn giản.

Đặc biệt khi không có nhiều thời gian mà phải tìm lại số tài khoản có thể khiến bạn thêm căng thẳng. Chuyền tiền bằng thanh toán di động giúp sẽ bạn rút ngắn một bước khi không cần nhớ số tài khoản.

 • Bảo mật cao

 

 

Trước thông tin về tình trạng rò rỉ thông tin khách hàng ngày càng nhiều, vấn đề bảo mật được người dùng quan tâm hơn. Cũng vì vậy, mỗi sản phẩm ra đời đều được các doanh nghiệp đặt tính bảo mật vào một trong những điều cần chú trọng hàng đầu.

Những Cơ chế bảo mật của các phương thức thanh toán qua di động hiện nay đều khắc phục được tình trạng tài khoản người dùng chịu rủi ro nếu bị hack hoặc xâm nhập bất hợp pháp với các các phương pháp thanh toán cũ. 

 • Tích hợp khuyến mãi

Các ngân hàng hiện nay đều là các đối tác lớn của các trang thương mại điện tử, trung tâm mua sắm lớn trên cả nước. Vì thế khi thanh toán thẻ tín dụng bằng điện thoại của ngân hàng đó bạn sẽ thường được giảm giá chẳng hạn như: 10% cho mặt hàng mà bạn mua online, tích điểm mua hàng, hoàn tiền khi mua sắm... Do đó bạn mua được mặt hàng, đồ dùng mình yêu thích rẻ hơn nhiều so với thanh toán bằng tiền mặt, hay chuyển khoản.

Ví dụ: Trung tâm mua sắm nổi tiếng Nguyễn Kim đang có hàng loạt các ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi thanh toán mua hàng online qua thẻ tín dụng: Giảm thêm đến 15% khi thanh toán bằng thẻ tín dụng; Giảm 600.000 VND khi thanh toán bằng thẻ tín dụng; Giảm thêm 1 triệu khi thanh toán bằng MasterCard.

Những Khó Khăn Khi Thanh Toán Qua Điện Thoại

Tuy sự phong phú của các hình thức thanh toán mobile ra đời, không có nghĩa là mọi người đều đồng thanh hưởng ứng. Theo nghiên cứu của 451 Research, vẫn còn rất nhiều người dùng cảm thấy khó khăn khi đề cập đến thanh toán qua điện thoại do lo ngại về vấn đề bảo mật. Dù vậy, xu thế này là không thể đảo ngược và ngày càng có nhiều nhà bán hàng chấp nhận thanh toán qua thiết bị di động. Nếu bạn đã đủ tự tin sử dụng smartphone ở mức độ thành thạo, muốn an tâm mua sắm bằng dế cưng của mình, điều trước tiên cần biết là danh sách những giải pháp thanh toán nào mà bạn có thể lựa chọn cùng những chức năng cơ bản của chúng. Hãy cùng điểm qua 10 phương thức thanh toán trên thiết bị di động đang là xu hướng phổ biến hiện nay.

MOBIL PAYMENT SYSTEMS ( PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG )

1. Google Wallet

Một trong những hệ thống thanh toán sử dụng công nghệ trên nền tảng NFC (kết nối không dây tầm gần – khoảng cách tiếp xúc dưới 4 cm), ra mắt vào tháng 9/2011. Với những ai dùng điện thoại Android có lẽ sẽ quen thuộc với hình thức thanh toán này trên Play Store. Tuy nhiên, Google Wallet còn làm được nhiều hơn thế, bạn có thể mua sắm trực tuyến hoặc mua tại cửa hàng, thậm chí là gửi tiền cho người khác. Ngoài ra, Google gần đây đã mua lại giải pháp và bằng sáng chế (IP) từ Softcard giúp phương thức này cạnh tranh tốt hơn với đối thủ Apple Pay.

2. Apple Pay

Apple Pay được giới thiệu cùng với iPhone 6 vào cuối năm 2014. Những người dùng iPhone 6 hay các dòng thiết bị tiếp theo, như Apple Watch, có thể đăng ký sử dụng dịch vụ bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ hiện có của mình để tiến hành thanh toán. Để dùng Apple Pay, bạn chỉ cần đưa thiết bị Apple lại gần đầu đọc và đặt ngón tay vào máy scan vân tay để mua hàng.

3. PayPal

Khỏi cần phải nói nhiều nữa về hệ thống thanh toán trực tuyến “huyền thoại” này. Vốn được cả thế giới online biết đến là cổng thanh toán cực nhanh và tiện lợi dành cho các trang thương mại điện tử như eBay, PayPal hiện đã có phiên bản mobile khá hữu dụng. Người dùng chỉ cần chụp ảnh chiếc thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ của mình, thêm vào mục thông tin của tài khoản PayPal là có thể mua hàng hoặc gửi tiền trực tiếp từ điện thoại. PayPal cũng chứng tỏ vị thế dẫn đầu của mình khi liên kết với các dịch vụ đang rất hot hiện nay như Uber, Airbnb hay StubHub.

4. Square Cash

 

 

Square Cash là một giải pháp thanh toán mobile cho phép người dùng tạo ra một một username độc nhất gọi là $Cashtag với cơ chế khá độc đáo. Theo thông tin từ trang web chính thức của Square Cash, chủ tài khoản thậm chí chỉ cần gửi một tin nhắn từ Twitter có chứa $Cashtag của mình để quyên góp từ thiện hoặc dùng để trả tiền thuê dịch vụ nào đó. Hoặc, cũng có thể dùng nó để gửi tiền cho người khác.

5. Stripe

Tuy không được biết đến rộng rãi nhưng đây là hệ thống thanh toán trên nền tảng web và mobile dành riêng cho “cộng đồng các nhà phát triển ứng dụng”. Stripe cung cấp một nền tảng chứa đựng các công cụ và APIs giúp bạn có thể tự thiết kế hệ thống thanh toán trực tuyến riêng phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Ví dụ như, người dùng có thể cho phép chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin thông qua Stripe. Thêm vào đó, Stripe còn liên kết trực tiếp với các công ty dịch vụ đặc thù như Lyft, Instacart, Postmates.

6. Dwolla

Đây là hệ thống thanh toán dành riêng cho việc chuyển tiền. Nó không cần đến thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ mà thay vào đó kết nối trực tiếp tới tài khoản thanh toán của bạn. Sau khi đăng ký, bạn chỉ cần địa chỉ email để chuyển tiền với mức phí chỉ có 0.25 USD trên một giao dịch, hoặc nếu giao dịch có giá trị từ 10 USD trở xuống thì miễn phí dịch vụ. Do đặc điểm chỉ có một bên thanh toán phí nên bạn có thể dùng công cụ này để chuyển tiền cho người không có tài khoản Dwolla.

7. M-Pesa

Vodafone đã cho ra mắt M-Pesa từ tận năm 2007, cho phép người dùng nạp tiền, rút tiền, chuyển tiền hoặc thanh toán bằng điện thoại. Thông tin tài khoản xác thực nguồn tiền được lưu trong điện thoại của chủ tài khoản và hệ thống dùng tin nhắn SMS được mã hóa để gửi tiền hay tiến hành thanh toán. Các giao dịch cũng sẽ tốn một khoản phí nhỏ. Công cụ này rất phổ biến tại các thị trường giao dịch ở châu Phi, thậm chí M-Pesa đã thống trị tại Kenya khi dịch vụ ra mắt lần đầu.

8. Venmo

Cổng thanh toán này cho phép kết nối tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ với tài khoản Venmo để tiến hành thanh toán. Theo thông tin từ trang web, công cụ này cho phép nhận tiền gửi đến miễn phí và hầu hết các trường hợp gửi tiền đi cũng không tốn phí, tuy nhiên còn tùy thuộc vào loại thẻ ngân hàng mà bạn đang sở hữu. Tiện lợi hơn nữa là chỉ cần đăng nhập vào Facebook hay dùng một địa chỉ email để bắt đầu sử dụng.

9. Lifelock Wallet

Sau khi mua lại công ty Lemon Wallet, Lifelock đã tạo ra Lifelock Wallet như một hệ thống lưu trữ đám mây cho tất cả các loại thẻ ngân hàng mà bạn có, giống như một cái ví nhét thẻ vậy. Các thông tin như Tên truy cập (ID), thẻ bảo hiểm, thẻ thành viên hiệp hội, thẻ thanh toán đều có thể lưu và truy xuất thông qua ứng dụng này. Đặc biệt, ứng dụng được bảo vệ bởi giải pháp an ninh nổi tiếng của Lifelock và người dùng còn có thể truy cập để biết điểm đánh giá/hạng mức tín dụng của mình với giá 0.99 USD.

10. Samsung Pay

“Tay chơi” mới nhất vừa xuất hiện trong làng thanh toán qua điện thoại. Sau khi mua lại công ty LoopPay, Samsung từ bỏ Samsung Wallet cũ và thay thế bằng Samsung Pay. Sử dụng một công nghệ gọi là Magnetic Secure Transmission gắn trong Galaxy S6 và S6 Edge, công cụ này cho phép người dùng trả tiền bằng điện thoại của mình tại các điểm thanh toán sử dụng đầu đọc thẻ từ tiêu chuẩn (như dải từ trên các loại thẻ ATM). Dịch vụ này vừa mới được công bố và chính thức ra mắt vào mùa hè này.

Với top 10 phương thức thanh toán trên thiết bị di động từ Way.com.vn, người tiêu dùng giờ đây vừa được mua sắm mà vừa được trải nghiệm những công nghệ đỉnh cao đến từ các ứng dụng này. Nhanh tay lựa chọn cho mình một ứng dụng phù hợp để sử dụng ngay hôm nay.

Người viết : Ngọc Nguyễn

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Tính năng thanh toán bằng QR code trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng cho phép anh em sử dụng camera điện thoại quét mã QR để thực hiện nhanh một số giao dịch như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua hàng. Sự ưu việt của phương thức thanh toán mới này nằm ở tính tiện lợi, nhanh chóng do mọi thao tác được thực hiện ngay trên ứng dụng Mobile Banking và an toàn nhờ hai lớp bảo mật.

19/05/2018

Để mang lại sự tiện lợi cũng như phục vụ khách hàng được mọi nơi và mọi lúc, các ngân hàng hiện nay đều đã triển khai dịch vụ Internet Banking của riêng mình, và mỗi ngân hàng khác nhau đều sẽ có tên riêng cho dịch vụ đó của mình, nhưng có phải ai cũng đã biết Internet Banking là gì? Tại sao nó lại là dịch vụ quan trọng với mỗi ngân hàng? Hãy cùng way.com.vn tìm hiểu nhé!

Xem nhiều

Tính năng thanh toán bằng QR code trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng cho phép anh em sử dụng camera điện thoại quét mã QR để thực hiện nhanh một số giao dịch như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua hàng. Sự ưu việt của phương thức thanh toán mới này nằm ở tính tiện lợi, nhanh chóng do mọi thao tác được thực hiện ngay trên ứng dụng Mobile Banking và an toàn nhờ hai lớp bảo mật.

Để mang lại sự tiện lợi cũng như phục vụ khách hàng được mọi nơi và mọi lúc, các ngân hàng hiện nay đều đã triển khai dịch vụ Internet Banking của riêng mình, và mỗi ngân hàng khác nhau đều sẽ có tên riêng cho dịch vụ đó của mình, nhưng có phải ai cũng đã biết Internet Banking là gì? Tại sao nó lại là dịch vụ quan trọng với mỗi ngân hàng? Hãy cùng way.com.vn tìm hiểu nhé!

 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 00000000
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.