Banner TOP 1

Hình Thức Mua Trước Trả Sau Là Gì Lợi Hại Ra Sao

Mới nhất
khám phá tuyệt phẩm cty mix's thiết kế phòng ăn
BẠC ĐẠN NSK GIÁ TẬN GỐC CHÍNH HÃNG

Mua trước trả sau (BNPL) là loại hình khá phổ biến tại nước ngoài và hiện nay đang dần trở thành xu thế ở Việt Nam. Hình thức này cho phép người tiêu dùng được mua hàng trước và thanh toán sau mà không có bất kỳ phí ẩn nào. Khoản thanh toán được chia nhỏ thành nhiều kỳ hạn bằng nhau tuỳ theo quy định.

Hình Thức Mua Trước Trả Sau Là Gì Lợi Hại Ra SaoHình Thức Mua Trước Trả Sau Là Gì Lợi Hại Ra Sao

Vậy hôm nay | way.com.vn mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết về loại hình mua trước trả sau và những ưu nhược điểm của loại hình này nhé.

1. Mua trước trả sau là gì ?

Mua trước trả sau, hay Buy Now, Pay Later (BNPL) là mô hình cho phép người tiêu dùng mua sản phẩm, dịch vụ mong muốn trước, thanh toán hóa đơn sau thành nhiều khoản nhỏ.

Hình thức này gần giống với việc trả góp qua thẻ tín dụng, bao gồm một khoản trả ngay lúc mua hàng và phần còn lại được chia thành các khoản bằng nhau, trả định kỳ vào mỗi tháng. Tuy nhiên, BNPL vẫn có nhiều ưu thế hơn như: thường không có lãi mà chỉ tính phí khi khách hàng trả chậm quá kỳ hạn, thủ tục xét duyệt đơn giản hơn, không ảnh hưởng đến điểm tín dụng,...

Dịch vụ mua trước trả sau rất phổ biến tại nước ngoài với các tên tuổi nối tiếng như: Afterpay, Affirm… Ở Việt Nam, BNPL cũng đang ngày một phát triển, theo báo cáo của Reasearch & Markets, thị trường BNPL tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 45,2% mỗi năm, từ 496,4 triệu USD năm 2021 lên 10528,1 triệu USD vào năm 2028.

 

Mua-trYYc-trY-sau-la-giHình thức mua trước trả sau

 

2. Các hình thức thanh toán phổ biến

Ngày trước, người mua hàng online chỉ có hai sự lựa chọn thanh toán khi mua sản phẩm giá trị từ trung bình đến thấp: Thanh toán tiền mặt và chuyển khoản ngân hàng.

Tất cả hình thức thanh toán này yêu cầu người tiêu dùng phải trả trước hoặc ngay khi nhận hàng. Tuy nhiên, các hình thức thanh toán truyền thống này không còn là lựa chọn tối ưu cho cả nhà bán lẻ và người tiêu dùng khi ngày càng gặp nhiều bất cập, điển hình như là người đặt hàng thì không đủ tiền chi trả khi hàng được giao đến hoặc thường xuyên gặp những đơn hàng “ảo” dẫn đến nhà bán lẻ thường xuyên bị “boom” hàng. Bên cạnh đó, việc sở hữu thẻ tín dụng cũng còn rất nhiều bất cập về thủ tục đăng ký và phát sinh những khoản phí phụ không đáng có. Tính tới năm 2021, tại Việt Nam, chỉ khoảng 4% dân số Việt Nam sở hữu thẻ tín dụng.

3. Ưu và nhược điểm của mua trước trả sau

Mọi phương thức thanh toán đều có hai mặt lợi hại, do đó, mô hình BNPL cũng không ngoại lệ. Mua trước trả sau có những ưu nhược điểm không chỉ với người tiêu dùng mà còn cả đối với doanh nghiệp như sau:

3.1 Ưu điểm

Đối với người tiêu dùng:

 

uu-diem-mua-truoc-tra-sauƯu nhược điểm của mua trước trả sau

 

+ Giúp người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngay khi có nhu cầu mặc dù chưa đủ khả năng chi trả

+ Kéo giãn thời gian thanh toán thành các khoản nhỏ, giúp người dùng chủ động cân đối chi tiêu

+ Thường không phát sinh lãi suất hay phụ phí nếu người dùng thanh toán đúng hạn

+ Thủ tục xét duyệt nhanh chóng, đơn giản, không yêu cầu chứng minh thu nhập

+ Được áp dụng rộng rãi cho nhiều loại mặt hàng,

đa dạng hình thức thanh toán, bao gồm cả tiền mặt hay thanh toán online

Đối với doanh nghiệp:

+ BNPL giúp khách hàng giảm áp lực tài chính, do đó, kích cầu mua sắm hay tăng khả năng khách hàng sử dụng dịch vụ. Từ đó, tăng tỉ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp

+ Phương thức thanh toán tiện lợi góp phần giúp tăng trải nghiệm khách hàng, tăng tỉ lệ khách hàng quay lại

+ Vận hành đơn giản, doanh nghiệp có thể theo dõi lộ trình thanh toán của khách

3.2 Nhược điểm

Đối với người tiêu dùng:

 

0.1

 

+ Một số dịch vụ mua trước trả sau yêu cầu lãi suất

+ Trong trường hợp người tiêu dùng trả chậm sẽ phải chịu phí trễ hạn

+ Thường không có khuyến mãi, hoàn tiền khi mua sắm sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ

Đối với doanh nghiệp:

+ Dễ chịu rủi ro khi khách hàng thanh toán trễ hoặc không trả theo đúng cam kết

+ Chi phí tích hợp dịch vụ BNPL khá cao nếu muốn tự vận hành. Khâu quản lý phức tạp, gồm nhiều bước như: phê duyệt thủ tục, thông báo kỳ hạn, nhắc hẹn thanh toán,...

4. Rủi ro của hình thức mua trước trả sau

Với xu hướng thanh toán 'mua trước trả sau' đang nở rộ, các nhà bán lẻ đã kết hợp với các công ty dịch vụ nhằm cung cấp hình thức thanh toán 'mua trước trả sau' cho các khách hàng chưa có khả năng tài chính để trả toàn bộ chi phí mua sản phẩm, trong khi các tổ chức tài chính như Mastercard và Goldman Sachs cũng đang xây dựng dịch vụ của riêng mình.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng dịch vụ này cũng tiềm ẩn rủi ro như thẻ tín dụng, do đó, giới chuyên gia khuyến cáo người mua hàng cần cẩn trọng khi sử dụng, không nên để rơi vào tình trạng 'nợ nần' chồng chất, đồng thời cần lưu ý đến các điều khoản khác nhau giữa các công ty dịch vụ này.

Theo giám đốc chương trình của Tổ chức Báo cáo Người tiêu dùng Chuck Bell, mối quan ngại lớn nhất là người tiêu dùng có thể chi tiêu vượt khả năng chi trả của mình.

 

0.2Rủi ro của mua trước trả sau

 

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu Mckinsey cho thấy các giải pháp thanh toán này đã chiếm 6% các khoản cho vay không được bảo đảm tại Mỹ, tăng lên 9% vào năm 2020 và dự kiến sẽ đạt 13% vào năm 2023.

Các công ty dịch vụ 'mua trước trả sau' đã đạt được những thành công nhất định, khi AfterPay của Australia được công ty Square của Mỹ mua lại với giá 29 tỷ USD, còn Affirm cũng được Phố Wall định giá ở mức 37 tỉ USD.

5. Đa dạng hóa phương thức thanh toán

Hiện nay với 12 cổng thanh toán phổ biến, giúp doanh nghiệp cung cấp nhiều sự lựa chọn thanh toán cho khách hàng như thanh toán qua ví điện tử (Grab Moca, Momo, ShopeePay,...) hay BNPL (Reepay, Fundiin, Atome). Haravan cùng các đối tác Mua trước trả sau hỗ trợ nhà bán hàng đa dạng hóa phương thức thanh toán, gia tăng trải nghiệm mua sắm với mức phí dịch vụ chỉ từ 0%. Các nền tảng BNPL (Buy Now Pay Later – Mua trước trả sau) với trình độ công nghệ cao, sẵn sàng tích hợp với nền tảng mua sắm trực tuyến cùng các tính năng, dịch vụ tiêu dùng tiên tiến.

6. Cách sử dụng mua trước trả sau (BNPL) hiệu quả

+ Chủ động thanh toán đúng hạn, không để bị trễ hạn

+ Lựa chọn sản phẩm, dịch vụ phù hợp khi thanh toán trả sau

+ Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau uy tín

Trên đây là những chia sẽ về loại hình mua trước trả sau. Hy vọng rằng với những chia sẽ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại hình này nhé !.

Sky

khám phá ngay bí quyết “làm sao để xây được nhà phố đẹp dinh thự sang
BẠC ĐẠN TIMKEN GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Mặc dù phong thủy không phải là một yếu tố quyết định duy nhất trong việc bán nhà, nhưng nó có thể góp phần giúp bạn thu hút sự quan tâm của người mua và nhanh chóng bán được nhà với giá cao. Dưới đây là một số mẹo phong thủy giúp bán được nhà nhanh chóng với giá cao được Way.com.vn tổng hợp mà bạn có thể áp dụng:

19/05/2018

Có một câu nói rằng “Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận.” Và thành công trong công việc luôn là đích đến của nhiều người trong cuộc sống, bất kể bạn đang làm công việc gì, bất kể bạn là ai.

19/05/2018

Kinh doanh mỹ phẩm đòi hỏi kiến thức và tính thẩm mỹ cao. Nếu khách hàng bước vào một cửa hàng được thiết kế đẹp và hợp lý sẽ đem lại trải nghiệm tốt và có khả năng mua nhiều hơn. Ngoài ra, trang trí cửa hàng cũng giúp thương hiệu trở nên nổi bật hơn.

19/05/2018

Mỹ phẩm từ trước đến nay đều là “vũ khí tối thượng” trong việc làm đẹp của chị em. Do vậy, mặt hàng mỹ phẩm luôn được các chị em săn đón theo cách nhiệt tình nhất. Nói như vậy không có nghĩa là các chàng trai của chúng ta không có hứng thú với nó, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, trị mụn… cũng là những mỹ phẩm cần thiết cho các quý ông trong quá trình chăm chút cho vẻ đẹp nam tính của mình. Vậy nên, Kinh doanh cửa hang, shop mỹ phẩm là một trong những ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp khá hot hiện nay.

19/05/2018

Thời trang là một ngành không phải mới mẻ, nhưng lại là ngành luôn có sức hút đầu tư đáng kinh ngạc từ đủ mọi cá nhân, tổ chức lớn nhỏ. Là con đường mà có tới 30% người bắt đầu kinh doanh chọn để khởi nghiệp. Vậy nên bắt đầu từ đâu để sự nghiệp kinh doanh shop thời trang của bạn đi đúng hướng và có thể trở nên thành công.

Xem nhiều

Với nền kinh tế ngày càng khởi sắc thì nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện và được giới trẻ lựa chọn để theo đuổi lâu dài. Việc chọn sai ngành nghề thường dẫn đến hậu quả khiến bạn lãng phí 4, 5 năm học tại trường Đại học hoặc khi ra trường không tìm được công việc ưng ý, thất nghiệp, phải làm những công việc lương thấp, không có nhiều tương lai.

Khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu và mức sống càng tăng cao. Nhưng mức lương của bạn vẫn như vậy. Hay nó vẫn chưa đủ với mức sống của bạn. Thì việc kiếm thêm thu nhập ngoài lương là rất cần thiết.

Mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống là một lĩnh vực thu hút rất nhiều sự đầu tư, bởi lẽ nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng cao. Trong đó, kinh doanh quán ăn nhỏ được nhiều người chọn lựa để khởi nghiệp.

Cũng như các thương hiệu thời trang khác, Thương hiệu thời trang Nam cũng rất đa dạng và phong phú. Chính vì thế, Giữa hàng chục, hàng trăm đơn vị bày bán trên thị trường, việc tìm cho mình một nhãn hàng thời trang nam phù hợp không phải điều đơn giản.

Túi xách tại thị trường Việt Nam chưa bao giờ dừng lại cuộc chiến tung mẫu mã giá cả, để cạnh tranh với các mẫu hàng trên thế giới. Các thương hiệu Việt Nam sẵn sàng nghiên cứu lên những concept ý tưởng vô cùng mới mẻ cho ra mắt thị trường. Đáp lại công sức đó các mẫu túi xách cho các cô nàng công sở dùng đang có giá cả nhẹ nhàng hơn. Phong phú phù hợp mọi lứa tuổi.

thiết kế vậy ai chịu được
thiết kế vậy ai chịu được
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.