Banner TOP 1

Hướng Dẫn Chi Tiết Về Hình Thức Thu Tiền Hộ COD

Thứ năm, 08/04/2021, 22:03 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
bạc đạn skf đúng giá đại lý

Đối với các chủ cửa hàng đang kinh doanh hiện nay thì cụm từ ship COD chắc hẳn không còn xa lạ tuy nhiên đối với người mới kinh doanh hoặc đang có dự định kinh doanh thì đôi khi chưa thực sự hiểu ship COD là gì, các ưu điểm hay hạn chế của hình thức ship hàng kiểu này hay các kinh nghiệm cụ thể trong cách ship hàng cho khách hàng theo hình thức ship COD. Để các chủ shop hiểu hơn về vấn đề này, dưới đây Way.com.vn sẽ giải thích chi tiết ship COD là gì cùng với đó là chi tiết cách ship COD để giảm thiểu rủi ro và gia tăng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

Hướng Dẫn Chi Tiết Về Hình Thức Thu Tiền Hộ CODHướng Dẫn Chi Tiết Về Hình Thức Thu Tiền Hộ COD

SHIP COD LÀ GÌ ?

Ship hàng là một trong số các cụm từ vô cùng quen thuộc đối với cả người bán và người mua trong kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh online. Bởi khách hàng có thể đặt hàng nhanh chóng trên website, Facebook hay các sàn thương mại điện tử (TMĐT) sau đó chờ hàng được vận chuyển hay còn gọi là ship hàng đến tận tay. Đây là một trong số các lợi thế lớn của mua hàng online bởi bạn không cần phải đến tận cửa hàng để xem hàng hay mua hàng trực tiếp mà có thể mua hàng nhanh chóng và thuận tiện chỉ với vài cú click chuột, tin nhắn hay cuộc gọi. Chính vì vậy mà hoạt động bán hàng online ngày càng nở rộ và trở thành cơ hội kinh doanh lý tưởng cho các chủ cửa hàng hiện nay.

Tuy nhiên khi mới kinh doanh, các chủ cửa hàng còn băn khoăn không biết ship COD là gì, hiểu một cách đơn giản COD là từ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Cash on Delivery tức là Thanh toán khi nhận hàng hay Giao hàng thu tiền. Đây là hình thức ship khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là ở các thnahf phố lớn đồng thời ship COD là loại hình giao hàng không thể thiếu khi kinh doanh online. Với hình thức ship này người mua hàng được nhận sản phẩm trước sau đó mới trả tiền cho shipper còn người bán thì bán được hàng tiện lợi hơn bởi khách hàng tin tưởng hơn khi mua hàng online, có thể xem hàng trước khi mua hoặc từ chối nhận hàng, thay vì phải thanh toán hay chuyển khoản một khoản tiền trước khi mua hàng.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HÌNH THỨC SHIP COD

- Đối với một số người tiêu dùng không có thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng thanh toán trực tuyến, thì hình thức thanh toán COD là một giải pháp mang lại nhiều lợi ích cho họ, người tiêu dùng có thể đặt hàng trực tuyến những món đồ, hàng hóa mà mình muốn. Rủi ro sẽ nằm về phía người bán hoặc nhân viên giao nhận cho đến khi người nhận / người mua thanh toán cho món hàng.

- Bên cạnh đó, COD cũng giúp cho người tiêu dùng tránh khỏi rủi ro mất thông tin cá nhân / thẻ thanh toán khi gặp phải những con buôn hoặc các trang web thương mại điện tử có mưu đồ xấu hoặc bảo mật kém.

- Đối với những doanh nghiệp mới chưa có được một độ nhận diện thương hiệu mạnh, đáng tin cậy trên phân khúc thị trường thương mại điện tử thì COD cũng là một giải pháp nhằm mang lại một độ tin cậy nhất định đối với người tiêu dùng khi mà doanh nghiệp, shop online.. cung cấp cho khách hàng giải pháp “thanh toán khi nhận hàng”, khi tâm lý khách hàng là thường sợ hàng hóa mình mua không đúng với thực tế, hoặc thanh toán tiền trước nhưng bên bán không chịu gửi hàng, gửi hàng chất lượng kém. Ngoài ra doanh nghiệp, shop online còn tiết kiệm được khoảng chi phí phải thanh toán cho các cổng thanh toán online – phần nào góp phần làm giảm giá thành sản phẩm.

- Thế nhưng nhược điểm có thể thấy của hình thức ship COD đối với người gửi hàng chính là tiền hàng sẽ bị công ty chuyển phát nhanh giữ lại một khoảng thời gian ngắn và hoàn trả lại vào các ngày quy định trong tuần của công ty cung cấp dịch vụ hoặc một thời gian nhất định sau khi phía công ty chuyển phát đã xác nhận thu tiền COD thành công. Đồng thời nếu người mua không chấp nhận hàng và không thanh toán, hàng bị trả về thì người bán phải chịu chi phí vận chuyển hàng hóa 2 chiều.

QUY TRÌNH SHIP COD DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

 

Cơ bản ship cod chẳng khác gì ship hàng bình thường, chỉ thêm bước thu tiền hộ. Đối với người mua thì vô cùng tiện nhưng lại là rất bất lợi với các shop bán hàng.

Bước 1: Khách đặt hàng trên website, Facebook, trên sàn TMĐT hoặc đặt tại cửa hàng và có nhu cầu ship hàng.

Bước 2: Chốt đơn (gọi lại cho khách xác nhận thông tin) và tạo đơn hàng với các trường thông tin cơ bản như:

+ Tên khách hàng

+ Địa chỉ nhận hàng chi tiết

+ Số điện thoại

+ Tên sản phẩm khách đặt mua

+ Giá bán

Với các shop chuyên nghiệp, việc tạo đơn được thực hiện trên phần mềm quản lý bán hàng, rất chuyên nghiệp và minh bạch, dễ dàng cho việc quản lý sau này. Còn một số có thể lại ưu thích lưu thông tin đơn hàng trên file excel, thậm chí là sổ sách, nhưng mình không khuyến cáo làm theo cách này, vì việc quản lý thông tin khách hàng và đối soát sau này sẽ rất vất vả. Cụ thể mình sẽ trình bày trong các bước sau.

Bước 3: Gửi hàng cho các đơn vị chuyển phát, bạn có thể mang hàng hóa trực tiếp ra các điểm gửi hàng, viết phiếu gửi. Hoặc shipper sẽ đến cửa hàng để lấy hàng (một số đơn vị bạn sẽ phải mất thêm chi phí khi sử dụng dịch vụ shipper đến lấy hàng tận nơi). Lưu ý tất cả phiếu gửi hàng phải giữ cẩn thận, nếu bị mất bạn sẽ không nhận được tiền thu hộ COD.

Gợi ý: Để tránh thất lạc phiếu gửi hàng, quản lý và đối soát đơn hàng dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng miễn phí Sapo. Giúp tạo đơn hàng, quản lý khách hàng, vận đơn chuyên nghiệp. Đặc biệt đơn hàng được đẩy tự động sang các đối tác vận chuyển tùy ý, lại hỗ trợ in hóa đơn qua bluetooth điện thoại, nên bạn sẽ rất nhàn. Không cần viết phiếu tay, đối soát COD tự động hòan toàn qua phần mềm. Tiện ích vô cùng luôn.

PHÍ SHIP COD LÀ BAO NHIÊU TIỀN?

 

 

Hiệu quả của dịch vụ Ship COD mang lại đối với ngành thương mại nói chung và với người tiêu dùng nói riêng là rất lớn. Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều người chưa biết giá cước của dịch vụ ship hàng COD là bao nhiêu? Trên thực tế các mức giá ship hàng COD của các hãng có sự khác biệt. Hoàn toàn không có một khung giá áp dụng chung cho cả nước. Tùy vào loại hàng, khoảng cách địa lý, thời gian và hình thức vận chuyển mà có mức giá khác nhau. Thông thường, chúng ta có thể chia thành các nhóm phí tương ứng với các hình thức sau:

+ Dịch vụ ship hàng COD thông thường

+ Dịch vụ chuyển phát nhanh COD

+ Dịch vụ ship hàng COD nội thành

+ Dịch vụ ship hàng COD liên tỉnh

+ Dịch vụ ship hàng COD đối với hàng hóa thông thường

+ Dịch vụ ship hàng COD nội thành đối với hàng hóa đặc biệt

+ Dịch vụ ship hàng COD nội thành đối với hàng hóa dễ vỡ...

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác của Proship như: chuyển phát nhanh, cho thuê xe tải, vận chuyển ô tô, vận chuyển container, bốc xếp hàng hóa,...

SHIP COD MẤT BAO NHIÊU NGÀY?

Thời gian vận chuyển, ship hàng COD là một yếu tố hết sức quan trọng và được các đơn vị giao hộ chú trọng. Thời gian ship hàng có sự khác biệt về mặt khoảng cách địa lý, số lượng hàng hóa và các yếu tố khác.

* Theo Khoảng Cách Địa Lý:

+ Đối với ship hàng COD nội thành: Thường mất từ 2 đến 7 tiếng

+ Đối với ship hàng COD ngoại thành: Muộn nhất là 12 tiếng

+ Đối với ship hàng COD liên tỉnh trong khu vực: Có thể từ 8 h đến 24 h.

+ Đối với ship hàng COD liên tỉnh Bắc – Nam: từ 24 – 28 h.

* Theo Các Gói Dịch Vụ:

+ Đối với ship hàng COD Tiết kiệm: Nhận được trong ngày hoặc hôm sau tùy thuộc vào từng vị trí địa lý.

+ Đối với ship hàng COD Qua ngày: Nhận được hàng trong ngày trước 16h. Giao hàng trong ngày tiếp theo

+ Đối với ship hàng COD Giao nhanh: Nhận được hàng trước 12 h hàng ngày.

+ Đối với ship hàng COD Siêu tốc: Nhận được hàng từ 1- 2 tiếng sau khi thông báo

CÁC LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ SHIP COD

 

 

– Phí ship COD thường đắt hơn so với phí vận chuyển hàng thông thường.

– Bạn nên đóng gói cẩn thận để tránh bị móp méo hay hư hỏng hàng hóa.

– Nếu khách không nhận hàng, bạn không chỉ mất 100% phí vận chuyển mà còn phải mất thêm 50% phí ship trả hàng.

– Để hạn chế bị hủy đơn hàng khi ship COD, bạn cần tư vấn cẩn thận sản phẩm dịch vụ với khách hàng, ọi điện xác nhận chốt đơn hàng với khách trước khi giao đồng thời nên sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh để giảm tỷ lệ chuyển hoàn.

CÁC ĐƠN VỊ NHẬN SHIP COD PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau, từ ship COD qua bưu điện đến các đơn vị vận chuyển trong nước, quốc tế nhận giao hàng thu tiền hộ cho chủ hàng. Ship COD qua bưu điện thực chất là dịch vụ chuyển phát EMS của đơn vị vận chuyển VNPost. Bạn chỉ cần mang hàng ra các bưu cục gần nhất để gửi hàng và đăng ký dịch vụ thu hộ là được.

Ngoài bưu điện thì bạn có thể sử dụng dịch vụ ship COD qua các đơn vị vận chuyển trong nước cung cấp dịch vụ này như Viettel Post, Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm, Ship Chung,…Còn nếu ship COD qua các đơn vị vận chuyển quốc tế thì có một số đơn vị vận chuyển uy tín như DHL, UPS, BoxMe,…không chỉ nhận giao hàng nội địa Việt Nam mà còn có dịch vụ chuyển hàng đi quốc tế.

Trên đây là bài viết của Way.com.vn giúp bạn hiểu chi tiết ship COD là gì và cách ship COD cho các chủ shop mới bắt đầu hoạt động kinh doanh online. Hi vọng rằng có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc về cách ship hàng online và ưu điểm nhược điểm của hình thức ship hàng thu tiền hộ.

Nguyễn Ngọc

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Hiện nay đối với giới trẻ ví điện tử đã và đang trở nên phổ biến trong mua sắm hằng ngày, với sự tiện lợi, an toàn và các phương thức thanh toán trực tuyến.

19/05/2018

Hiện nay ví AirPay được nhắc đến nhiều nhất trên các trang báo hay các nơi có các dịch vụ thanh toán online. Airpay thường xuyên được hưởng những lợi ích,khuyến mãi và mức chiết khấu khác nhau. Hơn nữa Airpay con rất tiện ích khi thanh toán được mọi lúc mọi nơi.

19/05/2018

Hiện nay là những cái tên ví điện tử có chiết khấu cao đang được nhiều người quan tâm đến với nhu cầu tối ưu lợi ích của họ khi giao dịch.

19/05/2018

Hiện nay dịch bệnh covid đang là sự quan tâm của cả nước khi dịch bệnh covid trở lại và hoành hành. Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới nền kinh tế của nước ta đặc biệt là các doanh nghiệp

19/05/2018

Trong môi trường kinh doanh quốc tế, kỳ vọng của khách hàng cao tác động đến mọi bộ phận, công đoạn trong hoạt động của chuỗi cung ứng. Các giải pháp quản lý logistics thế hệ tiếp theo cũng đang làm cho chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên thông minh hơn, nhanh hơn, lấy khách hàng làm trung tâm và bền vững hơn. Theo phân tích của các nhà quản trị, dưới đây là 6 xu hướng cần chú ý trong quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu cho năm 2020 và hơn thế nữa.

Xem nhiều

Với tốc độ phát triển không ngừng nghỉ của khoa học công nghệ hiện đại đã giúp con người trở nên dễ dàng hơn rất nhiều trong việc kinh doanh thương mại và thanh toán trực tuyến thay vì dùng tiền mặt đang ngày được sử dụng phổ biến trong thị trường Việt Nam. 

Bạn là người bận rộn với công việc và học tập? Bạn không có thời gian để chăm sóc cho bản thân mình vì phải lo lắng quá nhiều vấn đề trong cuộc sống ? Bạn là một người trẻ luôn muốn trải nghiệm cuộc sống tiện nghi và hiện đại nhất ?

Thương mại điện tử, hay còn gọi là e-commerce, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính.

Trong thời đại ngày nay, ví điện tử đã có mặt nhiều trong các cuộc trao đổi giao dịch và dần trở thành hình thức thanh toán được nhiều người sử dụng. Cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp và ngân hàng đã sử dụng ví điện tử nhằm mang lại sự thuận tiện hơn cho khách hàng khi không cần phải mang theo tiền mặt mọi lúc mọi nơi.

Với sự phát triển của thương mại, nhu cầu trao đổi không chỉ dừng lại ở một số nước mà hoạt động mua bán đã lan rộng ra khắp các nước, các khu vực trên toàn thế giới. Vì vậy, một nghiệp vụ mới ra đời đáp ứng được đòi hỏi đó. Đó là: “ Nghiệp vụ thanh toán quốc tế”.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.