Banner TOP 1

ROIC Là Tỷ Suất Sinh Lời Trên Vốn Viết tắt Return on Invested Capital

Mới nhất
khám phá tuyệt phẩm cty mix's thiết kế phòng ăn
BẠC ĐẠN NSK GIÁ TẬN GỐC CHÍNH HÃNG

ROIC là viết tắt của Return on Invested Capital và thể hiện mức độ hoạt động của một công ty vốn để tạo ra lợi nhuận thay mặt cho các cổ đông và người cho vay nợ.

ROIC Là Tỷ Suất Sinh Lời Trên Vốn Viết tắt Return on Invested CapitalROIC Là Tỷ Suất Sinh Lời Trên Vốn Viết tắt Return on Invested Capital

Vậy ROIC là gì ? Cách tính như thế nào ? ROIC mức nào thì tốt ? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của | way.com.vn để hiểu rõ hơn nhé.

1. Chỉ số ROIC là gì ?

ROIC là một trong những chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư xem xét doanh nghiệp khi tìm cố phiếu có chất lượng cao.

ROIC được viết tắt từ tiếng Anh: Return on Invested Capital, có nghĩa Tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư. Đây là một chỉ số tài chính đo lường tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà một công ty kiếm được trên vốn đầu tư, đại diện cho việc công ty đó đã sử dụng vốn hiệu quả như thế nào, thường được biểu thị giá trị trong 12 tháng.

Ví dụ: Một nhà đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp A với số vốn là 100 triệu, chỉ số ROIC = 10%. Nghĩa là nhà đầu tư A sẽ thu về được 10 triệu tiền lợi nhuận trên 100 triệu vốn đầu tư trong một năm.

Đối với các công ty đang cố gắng huy động vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài lần đầu tiên hoặc huy động thêm vốn, ROIC là một KPI rất quan trọng có thể đóng vai trò là “bằng chứng” cho thấy ban lãnh đạo là người có năng lực và có thể dựa vào đó để theo đuổi và tận dụng các cơ hội sinh lời.

 

roic-la-gi

 

+ Tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư (ROIC) là một phép tính được sử dụng để đánh giá hiệu quả của một công ty trong việc phân bổ vốn dưới sự kiểm soát của mình cho các khoản đầu tư sinh lời. ROIC cho biết một công ty đang sử dụng vốn của mình để tạo ra lợi nhuận tốt như thế nào. So sánh lợi tức vốn đầu tư của một công ty với chi phí sử dụng vốn bình quân gia quyền (WACC) cho thấy liệu vốn đầu tư có đang được sử dụng hiệu quả hay không.

+ Tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư (ROIC) là số tiền mà một công ty tạo ra cao hơn chi phí trung bình mà công ty trả cho nợ và vốn cổ phần của mình. Lợi tức trên vốn đầu tư có thể được sử dụng làm tiêu chuẩn để tính toán giá trị của các công ty khác Một công ty được cho là đang tạo ra giá trị nếu ROIC của nó vượt quá chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC).

2. Công thức tính lợi tức trên Vốn đầu tư? Cách tính chỉ số ROIC ?

Công thức và tính toán lợi tức trên vốn đầu tư (ROIC):

Công thức cho ROIC là:

ROIC = NOPAT: Vốn đầu tư

NOPAT = Lợi nhuận hoạt động thuần sau thuế

ROIC = (thu nhập ròng – cổ tức) / (nợ + vốn chủ sở hữu). Công thức ROIC được tính bằng cách đánh giá giá trị ở mẫu số, tổng vốn, là tổng nợ và vốn chủ sở hữu của một công ty.

ROIC luôn được tính theo tỷ lệ phần trăm và thường được biểu thị dưới dạng giá trị hàng năm hoặc theo sau 12 tháng. Nó nên được so sánh với chi phí vốn của một công ty để xác định xem công ty có đang tạo ra giá trị hay không.

Nếu ROIC lớn hơn chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC) của một công ty – số liệu chi phí vốn được sử dụng phổ biến nhất – thì giá trị sẽ được tạo ra và các công ty này sẽ giao dịch ở mức cao hơn. Một tiêu chuẩn chung cho bằng chứng tạo ra giá trị là lợi nhuận cao hơn hai điểm phần trăm so với chi phí vốn của công ty.

 

cach-tinh-roicCách tính chỉ số ROIC

 

Một số công ty hoạt động với mức sinh lời bằng không, và mặc dù chúng có thể không phá hủy giá trị, nhưng những công ty này không có vốn dư thừa để đầu tư vào tăng trưởng trong tương lai.

ROIC là một trong những chỉ số định giá quan trọng và mang tính thông tin cao nhất để tính toán. Tuy nhiên, điều này quan trọng hơn đối với một số lĩnh vực so với những lĩnh vực khác, vì các công ty vận hành giàn khoan dầu hoặc sản xuất chất bán dẫn đầu tư vốn mạnh hơn nhiều so với những công ty yêu cầu ít thiết bị hơn.

3. Chỉ số ROIC bao nhiêu là tốt ?

Nhà đầu tư thường sử dụng chỉ số ROIC để sàng lọc cổ phiếu đầu tư tiềm năng. Nếu doanh nghiệp có chỉ số ROIC tăng liên tục theo từng năm và luôn ở trên mức 10% (trong điều kiện lãi suất gửi ngân hàng khoảng 7%) thì có thể đầu tư.

Tuy nhiên, để đánh giá được chỉ số ROIC tốt hay không, nhà đầu tư nên so sánh với chỉ số WACC - chi phí vốn bình quân gia quyền.

+ ROIC lớn hơn WACC, có nghĩa lợi nhuận lớn hơn chi phí, nên đầu tư.

+ ROIC nhỏ hơn WACC, tức là lợi nhuận mang về không đủ cho chi phí sử dụng, nhà đầu tư có thể bỏ qua cổ phiếu của doanh nghiệp này.

4. ROIC có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn

+ ROIC cho người quản lý tài chính của một doanh nghiệp biết công ty đang sử dụng tiền của mình như thế nào để tạo ra lợi nhuận hoặc lợi nhuận.

+ ROIC cung cấp cho nhà quản lý tài chính một số thông tin chi tiết về việc liệu công ty có đầu tư sinh lời cho tương lai hay không. Nếu không, công ty có thể thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

 

y-nghia-roicÝ nghĩa chỉ số ROIC

 

+ Các nhà quản lý tài chính có thể xem xét các khoản đầu tư thu được ROE (tỷ suất lợi tức trên vốn chủ sở hữu) và thông qua ROIC để đưa ra quyết định tốt hơn.

+ ROIC có thể được so sánh với chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC) của công ty. Vì WACC là chi phí trung bình sau thuế trên vốn của một công ty, nên nó có thể được so sánh với ROIC

+ Nếu ROIC lớn hơn WACC, thì người quản lý tài chính biết rằng họ đang tạo ra giá trị trong doanh nghiệp. Nếu ít hơn, chúng đang giảm giá trị với các lựa chọn đầu tư của mình và nên điều chỉnh các thông số.

+ Khi đầu tư vào một doanh nghiệp, cho dù với tư cách là người điều hành của một công ty nhỏ hay với tư cách là cổ đông trong một tập đoàn quốc tế, các nhà đầu tư cần định lượng lợi tức đầu tư hàng năm của họ để xác định xem nó có đáng để tiếp tục tài trợ hay không.

5. Hạn chế của ROIC

Một nhược điểm của số liệu này là nó không cho biết gì về phân khúc của doanh nghiệp đang tạo ra giá trị. Nếu bạn thực hiện tính toán của mình dựa trên thu nhập ròng (trừ cổ tức) thay vì NOPAT, kết quả có thể còn mờ mịt hơn, vì lợi nhuận có thể đến từ một sự kiện duy nhất, không lặp lại.

ROIC cung cấp bối cảnh cần thiết cho các chỉ số khác như tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E). Nhìn một cách tách biệt, tỷ lệ P / E có thể cho thấy một công ty đang bị bán quá mức, nhưng sự sụt giảm có thể là do công ty không còn tạo ra giá trị cho cổ đông ở cùng một tỷ lệ (hoặc hoàn toàn). Mặt khác, các công ty luôn tạo ra tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư cao có lẽ xứng đáng được giao dịch ở mức cao hơn so với các cổ phiếu khác, ngay cả khi tỷ lệ P / E của họ có vẻ cao đến mức khó tin.

Trên đây là những kiến thức cần trang bị về chỉ số ROIC. Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn tham khảo và hiểu rỏ hơn về chỉ số ROIC nhé. Chúc bạn thành công !.

Danh Trường

khám phá ngay bí quyết “làm sao để xây được nhà phố đẹp dinh thự sang
BẠC ĐẠN TIMKEN GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018
Bạn dự định mở quán cà phê nhưng phân vân không biết nên chọn mô hình quán cafe nào cho hợp lý? Việc tìm được mô hình kinh doanh quán cà phê phù hợp và có tiềm năng là vô cùng quan trọng.
19/05/2018

Thị trường chứng khoán có nhiều kiến thức mà bạn cần phải cập nhập đầy đủ trước khi tham gia đầu tư. NAV là chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng để xác định giá trị tài sản của cổ phiếu và trái phiếu, từ đó đưa ra được những lựa chọn góp vốn thông minh, đem về lợi nhuận cao nhất.

19/05/2018

CAGR là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong nền kinh tế. CAGR còn là thước đo tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của khoản đầu tư theo thời gian, có tính đến ảnh hưởng của lãi kép. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được Cagr là gì và Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh.

19/05/2018

Khá nhiều người khi chưa có kinh nghiệm đầu tư cho rằng việc đầu tư chứng khoán hầu hết phụ thuộc vào sự may rủi, không có cơ sở đánh giá nào cho sự tăng giảm giá cổ phiếu. Tuy nhiên, việc biết được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

19/05/2018

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy nhà đầu tư cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc. Trong đó, quy tắc lựa chọn cổ phiếu luôn là ưu tiên hàng đầu.

Xem nhiều

Với nền kinh tế ngày càng khởi sắc thì nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện và được giới trẻ lựa chọn để theo đuổi lâu dài. Việc chọn sai ngành nghề thường dẫn đến hậu quả khiến bạn lãng phí 4, 5 năm học tại trường Đại học hoặc khi ra trường không tìm được công việc ưng ý, thất nghiệp, phải làm những công việc lương thấp, không có nhiều tương lai.

Theo khảo sát đánh giá thực trạng đầu tư nước ngoài, hiện nay số lượng các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và ngược lại ngày càng tăng. Vậy Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì ? Đặc điểm của hình thức này như thế nào? Những ưu điểm và nhược điểm mà hình thức đầu tư này mang lại cho các doanh nghiệp ra sao? Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài ở việt nam hiện nay? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của Way.com.vn

Kinh doanh hoa tươi dịp tết được nhiều người ưa thích vì mô hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và khả năng sinh lời nhanh. Càng gần đến dịp lễ Tết hay ngày kỉ niệm quan trọng thì kinh doanh hoa tươi thời vụ càng nở rộ, thường rất đa dạng. 

Thị trường điện thoại di động ở Việt Nam đang ngày càng phát triển với đa dạng các mẫu mã, thương hiệu nổi tiếng. Bên cạnh điện thoại chính hãng, những mặt hàng điện thoại xách tay cũng rất được ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn trong khi tính năng và kiểu dáng không quá khác biệt so với hàng chính hãng.

Trồng nấm bào ngư sao cho đúng kỹ thuật là điều rất nhiều bà con trồng nấm quan tâm vì nếu chúng ta bất cẩn có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch. 

thiết kế vậy ai chịu được
thiết kế vậy ai chịu được
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.