Banner TOP 1

Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Khi Giá Cổ Phiếu Điều Chinh Tăng Hoặc Giảm

Mới nhất
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
bạc đạn skf đúng giá đại lý

Khá nhiều người khi chưa có kinh nghiệm đầu tư cho rằng việc đầu tư chứng khoán hầu hết phụ thuộc vào sự may rủi, không có cơ sở đánh giá nào cho sự tăng giảm giá cổ phiếu. Tuy nhiên, việc biết được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Khi Giá Cổ Phiếu Điều Chinh Tăng Hoặc GiảmNhững Dấu Hiệu Cảnh Báo Khi Giá Cổ Phiếu Điều Chinh Tăng Hoặc Giảm

Vậy những dấu hiệu ảnh hưởng đến sự tăng giảm giá cổ phiếu đó là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của | way.com.vn để hiểu rõ chi tiết hơn nhé.

Cổ phiếu, tương tự bất kỳ loại hàng hóa nào, đều bị chi phối bởi quy luật cung cầu. Trên thị trường chứng khoán, phần lớn nhà đầu tư tham gia để tìm kiếm lợi nhuận, tức là số tiền thu về sau khi đầu tư cao hơn giá vốn bỏ ra. Mục tiêu thường thấy nhất là chênh lệch giá, hay nói cách khác là tìm cách mua cổ phiếu ở mức giá thấp và bán lại ở mức cao hơn. Giá cổ phiếu, vì thế, được nhiều nhà đầu tư đánh giá là tiêu chí quan trọng để ra quyết định mua bán một cổ phiếu.

Để tìm được điểm mua, dự đoán được xu hướng giá cổ phiếu, một câu hỏi mà mỗi nhà đầu tư phải nắm rõ là “ Điều gì quyết định giá cổ phiếu tăng hay giảm? “. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ đến các bạn những dấu hiệu ảnh hưởng đến sự tăng giảm của giá cổ phiếu nhé.

1. Quy luật cung cầu

Cổ phiếu cũng chịu tác động bởi quy luật cung cầu trên thị trường tương tự các loại hàng hóa khác. Nếu số lượng nhà đầu tư mua cổ phiếu (cầu) nhiều hơn lượng nhà đầu tư bán cổ phiếu đó (cung) thì giá của cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng lên và ngược lại. Quy luật cung cầu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu. Việc theo dõi quy luật cung cầu trên thị trường và nhạy bén trước những thông tin tài chính giúp nhà đầu tư có thể có cơ hội mua thấp bán cao và thu về cho mình lợi nhuận tối ưu khi đầu tư.

2. Sự phát triển của nền kinh tế

 

nen-kit-anh-huongNền kinh tế phát triển ảnh hưởng giá cổ phiếu

 

Giá cổ phiếu bị chi phối lớn bởi nền kinh tế thế giới và đặc biệt của nền kinh tế quốc gia. Khi nền kinh tế ổn định, tăng trưởng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, từ đó ảnh hưởng tích cực tới giá cổ phiếu.

Trong trường hợp khác, nếu nền kinh tế suy thoái hoặc có khủng hoảng gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc kinh doanh của các doanh nghiệp, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

Biến động giá cổ phiếu thường cao hơn và tiểm ẩn nhiều rủi ro hơn khi nền kinh tế bị rơi vào khủng hoảng.

3. Tình hình chính trị

Tình hình chính trị cũng có tính quyết định đến giá của cổ phiếu bởi khi xuất hiện sự bất ổn về chính trị, nhà đầu tư không đủ tự tin để tiếp tục đầu tư nên giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

 

Ngược lại, với nền chính trị ổn định, chính phủ có nhiều cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sẽ tạo ra tác động tích cực đối với giá cổ phiếu.

4. Báo cáo tài chính của công ty

Đầu tư cổ phiếu đồng nghĩa với việc gián tiếp đầu tư vào các công ty, các sản phẩm dịch vụ của công ty đó. Do đó yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu đó là tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty làm ăn tốt giá cổ phiếu sẽ tăng và ngược lại. Do đó để lựa chọn được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư cần tìm hiểu các báo cáo tài chính, các chỉ số tài chính và định hướng tương lai của doanh nghiệp

 

yeu-to-anh-huong-gia-co-phiu

 

Báo cáo tài chính của công ty sẽ nói lên lợi nhuận, doanh thu từ các dự án, quay vòng vốn ..v.v. thể hiện sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh tốt, có khả năng vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai thì giá cổ phiếu của công ty đó sẽ có xu hướng tăng mạnh. Ngược lại, khi doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh không phát triển, có xu hướng bị đình trệ thì cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ giảm

5. Thông tin truyền thông

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đang có cổ phiếu trên sàn giao dịch họ rất ngại những thông tin truyền thông xấu. Giá cổ phiếu cũng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các thông tin truyền thông về doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đang có cổ phiếu trên sàn nhưng vướng phải những tin tức truyền thông xấu (ví dụ như trốn thuế, sản phẩm trục trặc không tốt..v.v.) sẽ khiến niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp bị giao động, nhà đầu tư sẽ ra sức bán để tránh rủi ro từ đó cổ phiếu doanh nghiệp đó sẽ có xu hướng giảm mạnh. Có rất nhiều trường hợp giá cổ phiếu bị ảnh hưởng mạnh bởi các thông tin truyền thông.

Đáng chú ý như mã cổ phiếu MWG của Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động giá đóng cửa ngày 16/7/2021 là 168,100 ngàn đồng. Sau khi dính phải các lùm xùm tăng giá ở các cửa hàng Bách Hóa Xanh thì đến ngày 19/7/2021 giá cổ phiếu đã giảm xuống 156,500 ngàn đồng. Tức giảm 6,9% sau khi có các thông tin truyền thông không mấy tích cực. Do đó truyền thông cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần xem xét.

6. Lãi suất

Một trong những yếu tố quan trọng về chính sách ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là lãi suất. Có thể hiểu rằng, doanh nghiệp khi hoạt động sẽ cần tiền để xoay vòng vốn, do đó cần phải vay một khoản tiền từ ngân hàng. Nếu lãi suất ngân hàng tăng sẽ làm tăng chi phí doanh nghiệp. Từ đó, hạ thấp lợi nhuận mà doanh nghiệp dẫn đến việc ảnh hưởng đến nguồn lợi nhuận của các cổ đông trong công ty.

7. Mức tăng trưởng GDP

 

loi-ich-rui-ro-cua-chung-khoanNhững dấu hiệu giá cổ phiếu tăng giảm

 

GDP là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định trong một thời kỳ nhất định. Khi mức tăng trưởng GDP có xu hướng phát triển tốt đồng nghĩa với việc người lao động tăng thêm thu nhập. Khi thu nhập trở nên ổn định hơn nhiều người sẽ có xu hướng tìm kiếm thêm các kênh đầu tư để tiền sinh lời. Ngoài ra khi GDP tăng cao, nền kinh tế phát triển, thu nhập cá nhân gia tăng sẽ kích thích nhu cầu hàng hóa, tiêu dùng. Đi kèm là sự thúc đẩy sản xuất, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển, lợi nhuận tăng trưởng sẽ đẩy giá cổ phiếu tăng cao. Do đó có thể thấy mức tăng trưởng GDP là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

8. Tâm lý nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là thị trường nhạy cảm, chỉ một thông tin gây nhiễu xuất hiện cũng có thể làm thị trường dao động dữ dội. Khi này, nhà đầu tư cần có tâm lý vững vàng để lọc được những thông tin chính xác và đưa ra quyết định đầu tư khi đã có những tính toán kỹ lưỡng.

9. Kinh nghiệm “sống còn” để đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Sau khi nắm được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu bạn sẽ lựa chọn ra được thời điểm nào nên đầu tư cổ phiếu dựa trên các yếu tố đó. Đầu tư cổ phiếu sẽ cần bạn có nhiều trải nghiệm để rút ra được những bài học giúp bạn đầu tư hiệu quả. Yuanta Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn những kinh nghiệm chắc chắn nhà đầu tư nào cũng cần biết để đầu tư hiệu quả hơn.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về những dấu hiệu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và những kinh nghiệm đầu tư. Mong rằng nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều kiến thức và tích lũy các bài học về chứng khoán để đầu tư hiệu quả hơn nhé. Chúc bạn thành công !.

Danh Trường

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018
Bạn dự định mở quán cà phê nhưng phân vân không biết nên chọn mô hình quán cafe nào cho hợp lý? Việc tìm được mô hình kinh doanh quán cà phê phù hợp và có tiềm năng là vô cùng quan trọng.
19/05/2018

ROIC là viết tắt của Return on Invested Capital và thể hiện mức độ hoạt động của một công ty vốn để tạo ra lợi nhuận thay mặt cho các cổ đông và người cho vay nợ.

19/05/2018

Thị trường chứng khoán có nhiều kiến thức mà bạn cần phải cập nhập đầy đủ trước khi tham gia đầu tư. NAV là chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng để xác định giá trị tài sản của cổ phiếu và trái phiếu, từ đó đưa ra được những lựa chọn góp vốn thông minh, đem về lợi nhuận cao nhất.

19/05/2018

CAGR là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong nền kinh tế. CAGR còn là thước đo tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của khoản đầu tư theo thời gian, có tính đến ảnh hưởng của lãi kép. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được Cagr là gì và Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh.

19/05/2018

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy nhà đầu tư cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc. Trong đó, quy tắc lựa chọn cổ phiếu luôn là ưu tiên hàng đầu.

Xem nhiều

Với nền kinh tế ngày càng khởi sắc thì nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện và được giới trẻ lựa chọn để theo đuổi lâu dài. Việc chọn sai ngành nghề thường dẫn đến hậu quả khiến bạn lãng phí 4, 5 năm học tại trường Đại học hoặc khi ra trường không tìm được công việc ưng ý, thất nghiệp, phải làm những công việc lương thấp, không có nhiều tương lai.

Theo khảo sát đánh giá thực trạng đầu tư nước ngoài, hiện nay số lượng các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và ngược lại ngày càng tăng. Vậy Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì ? Đặc điểm của hình thức này như thế nào? Những ưu điểm và nhược điểm mà hình thức đầu tư này mang lại cho các doanh nghiệp ra sao? Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài ở việt nam hiện nay? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của Way.com.vn

Kinh doanh hoa tươi dịp tết được nhiều người ưa thích vì mô hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và khả năng sinh lời nhanh. Càng gần đến dịp lễ Tết hay ngày kỉ niệm quan trọng thì kinh doanh hoa tươi thời vụ càng nở rộ, thường rất đa dạng. 

Trồng nấm bào ngư sao cho đúng kỹ thuật là điều rất nhiều bà con trồng nấm quan tâm vì nếu chúng ta bất cẩn có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch. 

Thị trường điện thoại di động ở Việt Nam đang ngày càng phát triển với đa dạng các mẫu mã, thương hiệu nổi tiếng. Bên cạnh điện thoại chính hãng, những mặt hàng điện thoại xách tay cũng rất được ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn trong khi tính năng và kiểu dáng không quá khác biệt so với hàng chính hãng.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.