Quy Tắc Vàng Của Các Phù Thủy Chứng Khoán “Bắt Đúng Cổ Phiếu Tiềm Năng

Mới nhất
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
bạc đạn skf đúng giá đại lý

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy nhà đầu tư cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc. Trong đó, quy tắc lựa chọn cổ phiếu luôn là ưu tiên hàng đầu.

Quy Tắc Vàng Của Các Phù Thủy Chứng Khoán “Bắt Đúng Cổ Phiếu Tiềm NăngQuy Tắc Vàng Của Các Phù Thủy Chứng Khoán “Bắt Đúng Cổ Phiếu Tiềm Năng

Vậy những quy tắc khi lựa chọn cổ phiếu là gì ? Như thế nào được gọi là cổ phiếu tiềm năng? Và tiêu chí lựa chon cổ phiếu ra sao? Mời bạn đọc cùng | way.com.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thế nào là cổ phiếu tốt ?

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có khả năng tăng giá, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Việc xác định một cổ phiếu tốt để đầu tư không phụ thuộc vào thị giá của nó cao hay thấp. Nếu như cổ phiếu đang có thị giá cao, ví dụ như cổ phiếu FPT và vẫn có khả năng tăng giá thì đây được coi là cổ phiếu tốt. Ngược lại, có những cổ phiếu giá rẻ chỉ 5.000, 10.000 nhưng không có tiềm năng tăng giá trong tương lai thì cũng không thể kết luận chúng là cơ hội đầu tư “ngon ăn”.

Để tìm được một cổ phiếu tốt cần tốn rất nhiều thời gian, công sức và đây là một bài toán đau đầu với nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Vì vậy, nội dung dưới đây sẽ cung cấp một bộ tiêu chí cách chọn cổ phiếu tốt để bạn có thể áp dụng. Lưu ý, đây chỉ là một trong nhiều cách lựa chọn và chỉ phù hợp với phong cách phân tích cơ bản. Hãy tham khảo thêm những cách khác để có được quyết định chính xác nhất.

2. Tiêu chí lọc cổ phiếu tốt

Tổng nợ vay/tài sản ngắn hạn nhỏ hơn 1,1: Đầu tư giá trị coi trọng việc vay nợ thấp, vì đây chính là yếu tố giúp đảm bảo tình hình tài chính của doanh nghiệp khi nền kinh tế chuyển biến xấu.

 

tieu-chi-lua-chon-co-phiuNhững tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt

 

Chỉ số thanh toán hiện hành lớn hơn 1,5: Chỉ số này được tính bằng cách lấy tài sản ngắn hạn chia nợ ngắn hạn, cho thấy khả năng thanh toán nợ đáo hạn dưới 1 năm của công ty. Chỉ số này càng cao có nghĩa khả năng công ty bị mất năng lực thanh toán càng thấp.

Tăng trưởng EPS (thu nhập trên 1 cổ phiếu) dương trong 5 năm gần nhất: Tiêu chí này giúp nhà đầu tư tránh xa các cổ phiếu có rủi ro cao.

P/E (hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) nhỏ hơn 9: Các cổ phiếu có P/E thấp hơn 9 được khuyến nghị mua vào vì cổ phiếu có mức P/E này được xem là có giá hời. Tuy nhiên, tiêu chí này có thể khiến nhà đầu tư bỏ qua các cổ phiếu đang tăng trưởng, vốn có P/E khá cao.

P/B (giá/giá trị sổ sách) nhỏ hơn 1,2: Việc sử dụng P/E làm tiêu chuẩn đôi khi gây nhầm lẫn trong trường hợp doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường từ thanh lý tài sản, thu nhập tài chính...P/B sẽ khắc phục được hạn chế này bằng cách sử dụng giá trị sổ sách gần nhất.

Chia cổ tức bằng tiền đều đặn: Việc mua cổ phiếu đang được định giá thấp đòi hỏi nhà đầu tư phải kiên nhẫn vì có thể thị trường sẽ cần một khoảng thời gian dài để nhận ra cổ phiếu này. Nếu công ty trả cổ tức tốt, nhà đầu tư vẫn sẽ có nguồn thu nhập trong khi chờ cổ phiếu tăng giá.

Cuối cùng, nhà đầu tư cần lựa chọn đúng thời điểm mua - bán và có tâm lý vững vàng trước những biến động của thị trường.

3. Quy tắc chọn cổ phiếu tiềm năng

Tìm hiểu lĩnh vực kinh doanh của công ty:

 

y-nghia-betaNhững quy tắc lựa chọn cổ phiếu

 

Với nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett thì điều này có thể coi là yếu tố bắt buộc hàng đầu. Với Buffett, mua cổ phiếu chính là sở hữu 1 phần công ty. Đây không phải chỉ là sở hữu tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty đó. Và nếu bạn sở hữu nó, liệu bạn có muốn bỏ tiền vào nơi mà bạn chả hiểu nó làm gì?

Đây cũng là nguyên nhân mà khi bùng nổ cơn sốt dotcom cuối những năm 90, Warren Buffett đã kiên quyết đứng ngoài thị trường. Điều này xảy ra không phải vì ông không muốn lợi nhuận mà chỉ đơn giản vì ông không hiểu cách nó hoạt động và kiếm tiền. Chính vì vậy, việc hiểu và nắm rõ các lĩnh vực kinh doanh của công ty mình lựa chọn đầu tư là điều rất cần thiết.

Lựa chọn cổ phiếu của những công ty có khả năng phát triển trong dài hạn:

Bạn phải hiểu rằng kết quả trong quá khứ không đảm bảo hiệu suất trong tương lai. Chính vì vậy, khi lựa chọn cổ phiếu để đầu tư bạn cần tìm kiếm các công ty có khả năng kinh doanh tốt. Nghĩa là kế hoạch kinh doanh của công ty đó phải có hiệu quả lâu dài từ quá khứ đến tương lai; hoặc dài hạn trong tương lai. Chỉ khi như vậy thì bạn mới có thể thu về lợi nhuận.

Cổ phiếu công ty đang được giao dịch ở mức giá hấp dẫn:

“Một đô la ngày mai không giống như một đô la hôm nay”. Warren Buffett theo dõi và đánh giá giá trị thực của công ty trong dài hạn. Và có thể biết rằng ông sẽ không ngần ngại đầu tư nếu mức giá hiện tại thấp hơn giá trị thực của công ty. Đây mới chính là công việc khó khăn phức tạp nhất đối với các nhà đầu tư giá trị như Buffett.

Đây cũng được đánh giá là kỹ năng quan trọng nhất của ông. Nhà đầu tư cần tính toán dựa trên phân tích các dữ liệu cơ bản nếu bạn muốn tính được giá thực của công ty. Trong đó có lãi ròng, tổng doanh thu, tài sản.

Công ty phải được điều hành bởi ban lãnh đạo trung thực và tài năng.

 

quy-tac-co-phiu-totQuy tắc chọn cổ phiếu tiềm năng

 

Một công ty vững mạnh là 1 doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên mạnh mẽ được chèo lái bởi những người thuyền trưởng tài năng và có tâm. Warren Buffett luôn nhìn vào đội ngũ lãnh đạo cao cấp của công ty bao gồm CEO và Chủ tịch hội đồng quản trị. Ông xem mức lương của họ, ông đánh giá xem nợ của công ty có nằm trong tầm kiểm soát, những quyết định của ban lãnh đạo trong quá khứ và mức độ sở hữu cổ phần công ty của họ đến đâu.

Đầu tư vào các cổ phiếu của các công ty có mô hình kinh doanh tương đối dễ hiểu và đơn giản

Trong triết lý đầu tư dài hạn của Warren Buffett thì đây chính là một lời khuyên nổi bật nhất Bạn có thể hình dung được rằng nếu bạn không hiểu về mô hình kinh doanh của doanh nghiệp thì làm sao bạn có thể phân tích và đầu tư. Chính vì lẽ đó mà nếu mô hình càng đơn giản; bạn sẽ càng dễ hiểu.

Nên đầu tư vào những công ty hàng đầu:

Quy tắc này không quá mơ hồ hay khó hiểu đối với nhà đầu tư. Đơn giản đó chính là công ty hàng đầu sẽ là những công ty phát triển hoặc có thương hiệu từ lâu đời. Khi đó, độ vững chắc của chúng sẽ được ưu tiên hơn. Đồng thời, kinh nghiệm của công ty cũng cao, kinh tế cũng ổn định để nhà đầu tư yên tâm.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tham khảo và hiểu hơn về cổ phiếu, cổ phiếu tiềm năng cũng như các tiêu chí và quy tắc lựa chọn những mã cổ phiếu tốt là như thế nào nhé. Chúc bạn thành công!.

Danh Trường

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

ROIC là viết tắt của Return on Invested Capital và thể hiện mức độ hoạt động của một công ty vốn để tạo ra lợi nhuận thay mặt cho các cổ đông và người cho vay nợ.

19/05/2018

Thị trường chứng khoán có nhiều kiến thức mà bạn cần phải cập nhập đầy đủ trước khi tham gia đầu tư. NAV là chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng để xác định giá trị tài sản của cổ phiếu và trái phiếu, từ đó đưa ra được những lựa chọn góp vốn thông minh, đem về lợi nhuận cao nhất.

19/05/2018

CAGR là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong nền kinh tế. CAGR còn là thước đo tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của khoản đầu tư theo thời gian, có tính đến ảnh hưởng của lãi kép. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được Cagr là gì và Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh.

19/05/2018

Khá nhiều người khi chưa có kinh nghiệm đầu tư cho rằng việc đầu tư chứng khoán hầu hết phụ thuộc vào sự may rủi, không có cơ sở đánh giá nào cho sự tăng giảm giá cổ phiếu. Tuy nhiên, việc biết được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

19/05/2018

Khi bắt đầu chiến lược kinh doanh của mình các doanh nghiệp đều cần biết về chỉ số BV. BV là cách giúp nhà giao dịch xác định được giá trị thực tế của toàn bộ một công ty dựa vào tài sản của chúng.

Xem nhiều

Với nền kinh tế ngày càng khởi sắc thì nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện và được giới trẻ lựa chọn để theo đuổi lâu dài. Việc chọn sai ngành nghề thường dẫn đến hậu quả khiến bạn lãng phí 4, 5 năm học tại trường Đại học hoặc khi ra trường không tìm được công việc ưng ý, thất nghiệp, phải làm những công việc lương thấp, không có nhiều tương lai.

Theo khảo sát đánh giá thực trạng đầu tư nước ngoài, hiện nay số lượng các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và ngược lại ngày càng tăng. Vậy Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì ? Đặc điểm của hình thức này như thế nào? Những ưu điểm và nhược điểm mà hình thức đầu tư này mang lại cho các doanh nghiệp ra sao? Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài ở việt nam hiện nay? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của Way.com.vn

Kinh doanh hoa tươi dịp tết được nhiều người ưa thích vì mô hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và khả năng sinh lời nhanh. Càng gần đến dịp lễ Tết hay ngày kỉ niệm quan trọng thì kinh doanh hoa tươi thời vụ càng nở rộ, thường rất đa dạng. 

Trồng nấm bào ngư sao cho đúng kỹ thuật là điều rất nhiều bà con trồng nấm quan tâm vì nếu chúng ta bất cẩn có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch. 

Thị trường điện thoại di động ở Việt Nam đang ngày càng phát triển với đa dạng các mẫu mã, thương hiệu nổi tiếng. Bên cạnh điện thoại chính hãng, những mặt hàng điện thoại xách tay cũng rất được ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn trong khi tính năng và kiểu dáng không quá khác biệt so với hàng chính hãng.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.