Banner TOP 1

Muốn Biết Các Khoản Đầu Tư Có Hiệu Quả .? Hãy Dùng CAGR Phân Tích

Mới nhất
khám phá tuyệt phẩm cty mix's thiết kế phòng ăn
BẠC ĐẠN NSK GIÁ TẬN GỐC CHÍNH HÃNG

CAGR là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong nền kinh tế. CAGR còn là thước đo tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của khoản đầu tư theo thời gian, có tính đến ảnh hưởng của lãi kép. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được Cagr là gì và Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh.

Muốn Biết Các Khoản Đầu Tư Có Hiệu Quả .? Hãy Dùng CAGR Phân TíchMuốn Biết Các Khoản Đầu Tư Có Hiệu Quả .? Hãy Dùng CAGR Phân Tích

Vậy CAGR là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Cách tính ra sao và cần trang bị những gì về CAGR? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của | way.com.vn để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

1. CAGR là gì ?

CAGR là viết tắt của cụm từ Compounded annual growth rate, có nghĩa là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm có tính đến ảnh hưởng của lãi kép. CAGR thường được sử dụng để đo lường và so sánh hiệu suất trong quá khứ của các khoản đầu tư như quỹ tương hỗ, ETF, cổ phiếu, các dự án, đồng thời dự đoán lợi nhuận dự kiến trong tương lai. CAGRđược biểu hiện dưới dạng số tương đối (Tính bằng %).

Chỉ số CAGR càng lớn thì dự án đầu tư hoạt động càng phát triển. Với các nhà quản trị, chỉ số CAGR sẽ giúp họ đưa ra các chiến lược phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.

2. Công thức tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm

CAGR = [(Số dư cuối kỳ/ Số dư đầu kỳ) ^1/n] – 1

Trong đó:

 

cach-tinh-cagrCách tính tốc độ tăng trưởng kép

 

Số dư cuối kì là giá trị khoản đầu tư tại thời điểm cuối kì đầu tư

Số dư đầu kì là giá trị khoản đầu tư tại thời điểm đầu kì đầu tư

n là số năm đã đầu tư.

Ví dụ: năm 2019 cổ phiếu VCB có giá 60.000 VNĐ mỗi cổ phiếu, với tổng số tiền đầu tư là 600 tr VNĐ. Sau ba năm, vào năm 2022 cổ phiếu đã tăng lên 90.000 VNĐ mỗi cổ phiếu và khoản đầu tư của nhà đầu tư hiện trị giá 900tr VNĐ.

Sử dụng công thức CAGR, ta có:

Số dư cuối kỳ: 600.000.000 VNĐ

Số dư đầu kỳ: 900.000.000 VNĐ

Số năm: 3

Vì vậy, để tính CAGR cho ví dụ đơn giản này, chúng ta sẽ nhập dữ liệu đó vào công thức như sau: [(900.000.000/ 600.000.000) ^ (1/3)] – 1 = 14%

3. Cách tính CAGR trong Excel

Hiện nay trên Excel hiện nay đã hỗ trợ công cụ tính toán CAGR. Sau đây là các bước để tính CAGR trên Excel:

 

ting-cagr

 

Bước 1: Nhập dữ liệu vào bảng tính bao gồm năm, kết quả tương ứng được nhắc đến và một cột kết quả CAGR. Tại ô đầu tiên của cột CAGR, nhập công thức tính ở trên vào bảng sau đó nhấn enter. Cuối cùng thu được kết quả của tốc độ tăng trưởng kép của năm thứ hai so với năm thứ nhất.

Bước 2: Khi có kết quả cho năm so sánh, kéo thả xuống để thực hiện công thức tính cho cả cột. Ở đây thường thấy CAGR được biểu hiện dưới dạng phần trăm, nhưng kết quả nhận được lại ở dạng số thập phân và cần phải đổi sang %.

Bước 3: Trên thẻ Home chọn biểu tượng phần trăm (%), nhấp chuột vào đó, kết quả cuối cùng được định dạng ở dạng phần trăm.

Ví dụ:

Nếu bạn đầu tư 100$ và lãi 5% trong năm đầu tiên và sau đó bạn lại đầu tư 105$ và lãi 8% trong năm thứ 2 này thì tỷ lệ lãi gộp là 6,489%. Phương pháp tính như sau:

100$ * 1.05 * 1.08 = 113.4$. Đây là kết quả có được sau năm thứ 2.

Lãi trung bình là :

Căn bậc 2 của (113,4/100 – 1) = 0,06489 hay 6,489%.

Chú ý:

Nếu chúng ta có 3 kỳ gộp lại thì ta sẽ tính theo căn bậc 3

Nếu tỷ lệ lãi đúng 6,489% trong cả 2 kỳ thì sẽ có: 100$ * 1.06489 * 1.06489 = 113,4$

Ví dụ nhằm đến khoản thu hồi nhưng CAGR có thể được áp dụng để tính tiền lãi, tốc độ tăng trưởng GDP.

4. Ý nghĩa của chỉ số CAGR trong kinh doanh

 

y-nghia-cagrÝ nghĩa của chỉ số CAGR

 

Cagr là 1 chỉ số đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh. Khi cagr có giá trị càng cao thì doanh nghiệp càng được đánh giá tốt. Và khi đó các nhà đầu tư sẽ thực hiện được mong muốn của mình. Đó là có khả năng hoàn vốn cao ở trong quá trình họ thực hiện đầu tư vào các dự án.

Ngoài ra khi tỷ lệ tăng trưởng kép cagr càng cao thì còn chứng tỏ được rằng dự án họ đang thực hiện chính là dự án rất có khả thi. Đi kèm theo đó là có chất lượng cao cùng tính tính thực tế lớn. Và như vậy các nhà đầu tư sẽ thực hiện được mục tiêu nhanh chóng hòa vốn cho họ.

Dựa vào tỷ lệ tăng trưởng kép cagr thì các nhà quản trị, nhà phân tích đầu tư sẽ nhìn được sự phát triển của dự án này.

Trong trường hợp chỉ số cagr thấp thì họ cần phải có sự điều chỉnh lại sao cho phù hợp về quy trình và phương thức hoạt động của dự án.

Còn nếu trường hợp cagr cao thì đó chính là cơ hội và thành công của dự án. Các nhà quản trị, đầu tư sẽ tiếp tục theo đúng kế hoạch và tiến độ của dự án. Và song song với đó là kết hợp thêm những kế hoạch, phương thức khác để cho dự án trở nên hoàn hảo nhất. Mang đến khả năng hoàn vốn nhanh nhất và lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Đây là điều mà tất cả các nhà đầu tư đều mong muốn đạt được.

5. Hạn chế khi sử dụng CAGR

CAGR đủ đơn giản để có thể tính bằng tay. Thế nhưng, những dự án đầu tư và dự án phức tạp hơn hoặc những dự án có nhiều dòng tiền và dòng chảy khác nhau sẽ không sử dụng được CAGR. Vậy hạn chế khi sử dụng CAGR là gì?

CAGR giúp khung lãi suất đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định. Nó có lợi ích của nó, nhưng có những hạn chế nhất định mà các nhà đầu tư cần phải được nhận thức.Với nhiều dòng tiền mặt, CAGR thường không được coi là tốt nhất.

Trên đây là 1 số thông tin về Cagr là gì cũng như ý nghĩa và cách tính của nó. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích cho mình nhé. Chúc bạn thành công !.

Danh Trường

khám phá ngay bí quyết “làm sao để xây được nhà phố đẹp dinh thự sang
BẠC ĐẠN TIMKEN GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Mặc dù phong thủy không phải là một yếu tố quyết định duy nhất trong việc bán nhà, nhưng nó có thể góp phần giúp bạn thu hút sự quan tâm của người mua và nhanh chóng bán được nhà với giá cao. Dưới đây là một số mẹo phong thủy giúp bán được nhà nhanh chóng với giá cao được Way.com.vn tổng hợp mà bạn có thể áp dụng:

19/05/2018

Có một câu nói rằng “Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận.” Và thành công trong công việc luôn là đích đến của nhiều người trong cuộc sống, bất kể bạn đang làm công việc gì, bất kể bạn là ai.

19/05/2018

Mua trước trả sau (BNPL) là loại hình khá phổ biến tại nước ngoài và hiện nay đang dần trở thành xu thế ở Việt Nam. Hình thức này cho phép người tiêu dùng được mua hàng trước và thanh toán sau mà không có bất kỳ phí ẩn nào. Khoản thanh toán được chia nhỏ thành nhiều kỳ hạn bằng nhau tuỳ theo quy định.

19/05/2018

Kinh doanh mỹ phẩm đòi hỏi kiến thức và tính thẩm mỹ cao. Nếu khách hàng bước vào một cửa hàng được thiết kế đẹp và hợp lý sẽ đem lại trải nghiệm tốt và có khả năng mua nhiều hơn. Ngoài ra, trang trí cửa hàng cũng giúp thương hiệu trở nên nổi bật hơn.

19/05/2018

Mỹ phẩm từ trước đến nay đều là “vũ khí tối thượng” trong việc làm đẹp của chị em. Do vậy, mặt hàng mỹ phẩm luôn được các chị em săn đón theo cách nhiệt tình nhất. Nói như vậy không có nghĩa là các chàng trai của chúng ta không có hứng thú với nó, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, trị mụn… cũng là những mỹ phẩm cần thiết cho các quý ông trong quá trình chăm chút cho vẻ đẹp nam tính của mình. Vậy nên, Kinh doanh cửa hang, shop mỹ phẩm là một trong những ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp khá hot hiện nay.

Xem nhiều

Với nền kinh tế ngày càng khởi sắc thì nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện và được giới trẻ lựa chọn để theo đuổi lâu dài. Việc chọn sai ngành nghề thường dẫn đến hậu quả khiến bạn lãng phí 4, 5 năm học tại trường Đại học hoặc khi ra trường không tìm được công việc ưng ý, thất nghiệp, phải làm những công việc lương thấp, không có nhiều tương lai.

Khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu và mức sống càng tăng cao. Nhưng mức lương của bạn vẫn như vậy. Hay nó vẫn chưa đủ với mức sống của bạn. Thì việc kiếm thêm thu nhập ngoài lương là rất cần thiết.

Mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống là một lĩnh vực thu hút rất nhiều sự đầu tư, bởi lẽ nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng cao. Trong đó, kinh doanh quán ăn nhỏ được nhiều người chọn lựa để khởi nghiệp.

Cũng như các thương hiệu thời trang khác, Thương hiệu thời trang Nam cũng rất đa dạng và phong phú. Chính vì thế, Giữa hàng chục, hàng trăm đơn vị bày bán trên thị trường, việc tìm cho mình một nhãn hàng thời trang nam phù hợp không phải điều đơn giản.

Túi xách tại thị trường Việt Nam chưa bao giờ dừng lại cuộc chiến tung mẫu mã giá cả, để cạnh tranh với các mẫu hàng trên thế giới. Các thương hiệu Việt Nam sẵn sàng nghiên cứu lên những concept ý tưởng vô cùng mới mẻ cho ra mắt thị trường. Đáp lại công sức đó các mẫu túi xách cho các cô nàng công sở dùng đang có giá cả nhẹ nhàng hơn. Phong phú phù hợp mọi lứa tuổi.

thiết kế vậy ai chịu được
thiết kế vậy ai chịu được
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.