Banner TOP 1

Muốn Biết Các Khoản Đầu Tư Có Hiệu Quả .? Hãy Dùng CAGR Phân Tích

Mới nhất
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
bạc đạn skf đúng giá đại lý

CAGR là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong nền kinh tế. CAGR còn là thước đo tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của khoản đầu tư theo thời gian, có tính đến ảnh hưởng của lãi kép. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được Cagr là gì và Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh.

Muốn Biết Các Khoản Đầu Tư Có Hiệu Quả .? Hãy Dùng CAGR Phân TíchMuốn Biết Các Khoản Đầu Tư Có Hiệu Quả .? Hãy Dùng CAGR Phân Tích

Vậy CAGR là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Cách tính ra sao và cần trang bị những gì về CAGR? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của | way.com.vn để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

1. CAGR là gì ?

CAGR là viết tắt của cụm từ Compounded annual growth rate, có nghĩa là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm có tính đến ảnh hưởng của lãi kép. CAGR thường được sử dụng để đo lường và so sánh hiệu suất trong quá khứ của các khoản đầu tư như quỹ tương hỗ, ETF, cổ phiếu, các dự án, đồng thời dự đoán lợi nhuận dự kiến trong tương lai. CAGRđược biểu hiện dưới dạng số tương đối (Tính bằng %).

Chỉ số CAGR càng lớn thì dự án đầu tư hoạt động càng phát triển. Với các nhà quản trị, chỉ số CAGR sẽ giúp họ đưa ra các chiến lược phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.

2. Công thức tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm

CAGR = [(Số dư cuối kỳ/ Số dư đầu kỳ) ^1/n] – 1

Trong đó:

 

cach-tinh-cagrCách tính tốc độ tăng trưởng kép

 

Số dư cuối kì là giá trị khoản đầu tư tại thời điểm cuối kì đầu tư

Số dư đầu kì là giá trị khoản đầu tư tại thời điểm đầu kì đầu tư

n là số năm đã đầu tư.

Ví dụ: năm 2019 cổ phiếu VCB có giá 60.000 VNĐ mỗi cổ phiếu, với tổng số tiền đầu tư là 600 tr VNĐ. Sau ba năm, vào năm 2022 cổ phiếu đã tăng lên 90.000 VNĐ mỗi cổ phiếu và khoản đầu tư của nhà đầu tư hiện trị giá 900tr VNĐ.

Sử dụng công thức CAGR, ta có:

Số dư cuối kỳ: 600.000.000 VNĐ

Số dư đầu kỳ: 900.000.000 VNĐ

Số năm: 3

Vì vậy, để tính CAGR cho ví dụ đơn giản này, chúng ta sẽ nhập dữ liệu đó vào công thức như sau: [(900.000.000/ 600.000.000) ^ (1/3)] – 1 = 14%

3. Cách tính CAGR trong Excel

Hiện nay trên Excel hiện nay đã hỗ trợ công cụ tính toán CAGR. Sau đây là các bước để tính CAGR trên Excel:

 

ting-cagr

 

Bước 1: Nhập dữ liệu vào bảng tính bao gồm năm, kết quả tương ứng được nhắc đến và một cột kết quả CAGR. Tại ô đầu tiên của cột CAGR, nhập công thức tính ở trên vào bảng sau đó nhấn enter. Cuối cùng thu được kết quả của tốc độ tăng trưởng kép của năm thứ hai so với năm thứ nhất.

Bước 2: Khi có kết quả cho năm so sánh, kéo thả xuống để thực hiện công thức tính cho cả cột. Ở đây thường thấy CAGR được biểu hiện dưới dạng phần trăm, nhưng kết quả nhận được lại ở dạng số thập phân và cần phải đổi sang %.

Bước 3: Trên thẻ Home chọn biểu tượng phần trăm (%), nhấp chuột vào đó, kết quả cuối cùng được định dạng ở dạng phần trăm.

Ví dụ:

Nếu bạn đầu tư 100$ và lãi 5% trong năm đầu tiên và sau đó bạn lại đầu tư 105$ và lãi 8% trong năm thứ 2 này thì tỷ lệ lãi gộp là 6,489%. Phương pháp tính như sau:

100$ * 1.05 * 1.08 = 113.4$. Đây là kết quả có được sau năm thứ 2.

Lãi trung bình là :

Căn bậc 2 của (113,4/100 – 1) = 0,06489 hay 6,489%.

Chú ý:

Nếu chúng ta có 3 kỳ gộp lại thì ta sẽ tính theo căn bậc 3

Nếu tỷ lệ lãi đúng 6,489% trong cả 2 kỳ thì sẽ có: 100$ * 1.06489 * 1.06489 = 113,4$

Ví dụ nhằm đến khoản thu hồi nhưng CAGR có thể được áp dụng để tính tiền lãi, tốc độ tăng trưởng GDP.

4. Ý nghĩa của chỉ số CAGR trong kinh doanh

 

y-nghia-cagrÝ nghĩa của chỉ số CAGR

 

Cagr là 1 chỉ số đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh. Khi cagr có giá trị càng cao thì doanh nghiệp càng được đánh giá tốt. Và khi đó các nhà đầu tư sẽ thực hiện được mong muốn của mình. Đó là có khả năng hoàn vốn cao ở trong quá trình họ thực hiện đầu tư vào các dự án.

Ngoài ra khi tỷ lệ tăng trưởng kép cagr càng cao thì còn chứng tỏ được rằng dự án họ đang thực hiện chính là dự án rất có khả thi. Đi kèm theo đó là có chất lượng cao cùng tính tính thực tế lớn. Và như vậy các nhà đầu tư sẽ thực hiện được mục tiêu nhanh chóng hòa vốn cho họ.

Dựa vào tỷ lệ tăng trưởng kép cagr thì các nhà quản trị, nhà phân tích đầu tư sẽ nhìn được sự phát triển của dự án này.

Trong trường hợp chỉ số cagr thấp thì họ cần phải có sự điều chỉnh lại sao cho phù hợp về quy trình và phương thức hoạt động của dự án.

Còn nếu trường hợp cagr cao thì đó chính là cơ hội và thành công của dự án. Các nhà quản trị, đầu tư sẽ tiếp tục theo đúng kế hoạch và tiến độ của dự án. Và song song với đó là kết hợp thêm những kế hoạch, phương thức khác để cho dự án trở nên hoàn hảo nhất. Mang đến khả năng hoàn vốn nhanh nhất và lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Đây là điều mà tất cả các nhà đầu tư đều mong muốn đạt được.

5. Hạn chế khi sử dụng CAGR

CAGR đủ đơn giản để có thể tính bằng tay. Thế nhưng, những dự án đầu tư và dự án phức tạp hơn hoặc những dự án có nhiều dòng tiền và dòng chảy khác nhau sẽ không sử dụng được CAGR. Vậy hạn chế khi sử dụng CAGR là gì?

CAGR giúp khung lãi suất đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định. Nó có lợi ích của nó, nhưng có những hạn chế nhất định mà các nhà đầu tư cần phải được nhận thức.Với nhiều dòng tiền mặt, CAGR thường không được coi là tốt nhất.

Trên đây là 1 số thông tin về Cagr là gì cũng như ý nghĩa và cách tính của nó. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích cho mình nhé. Chúc bạn thành công !.

Danh Trường

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018
Bạn dự định mở quán cà phê nhưng phân vân không biết nên chọn mô hình quán cafe nào cho hợp lý? Việc tìm được mô hình kinh doanh quán cà phê phù hợp và có tiềm năng là vô cùng quan trọng.
19/05/2018

ROIC là viết tắt của Return on Invested Capital và thể hiện mức độ hoạt động của một công ty vốn để tạo ra lợi nhuận thay mặt cho các cổ đông và người cho vay nợ.

19/05/2018

Thị trường chứng khoán có nhiều kiến thức mà bạn cần phải cập nhập đầy đủ trước khi tham gia đầu tư. NAV là chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng để xác định giá trị tài sản của cổ phiếu và trái phiếu, từ đó đưa ra được những lựa chọn góp vốn thông minh, đem về lợi nhuận cao nhất.

19/05/2018

Khá nhiều người khi chưa có kinh nghiệm đầu tư cho rằng việc đầu tư chứng khoán hầu hết phụ thuộc vào sự may rủi, không có cơ sở đánh giá nào cho sự tăng giảm giá cổ phiếu. Tuy nhiên, việc biết được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

19/05/2018

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy nhà đầu tư cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc. Trong đó, quy tắc lựa chọn cổ phiếu luôn là ưu tiên hàng đầu.

Xem nhiều

Với nền kinh tế ngày càng khởi sắc thì nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện và được giới trẻ lựa chọn để theo đuổi lâu dài. Việc chọn sai ngành nghề thường dẫn đến hậu quả khiến bạn lãng phí 4, 5 năm học tại trường Đại học hoặc khi ra trường không tìm được công việc ưng ý, thất nghiệp, phải làm những công việc lương thấp, không có nhiều tương lai.

Theo khảo sát đánh giá thực trạng đầu tư nước ngoài, hiện nay số lượng các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và ngược lại ngày càng tăng. Vậy Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì ? Đặc điểm của hình thức này như thế nào? Những ưu điểm và nhược điểm mà hình thức đầu tư này mang lại cho các doanh nghiệp ra sao? Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài ở việt nam hiện nay? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của Way.com.vn

Kinh doanh hoa tươi dịp tết được nhiều người ưa thích vì mô hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và khả năng sinh lời nhanh. Càng gần đến dịp lễ Tết hay ngày kỉ niệm quan trọng thì kinh doanh hoa tươi thời vụ càng nở rộ, thường rất đa dạng. 

Trồng nấm bào ngư sao cho đúng kỹ thuật là điều rất nhiều bà con trồng nấm quan tâm vì nếu chúng ta bất cẩn có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch. 

Thị trường điện thoại di động ở Việt Nam đang ngày càng phát triển với đa dạng các mẫu mã, thương hiệu nổi tiếng. Bên cạnh điện thoại chính hãng, những mặt hàng điện thoại xách tay cũng rất được ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn trong khi tính năng và kiểu dáng không quá khác biệt so với hàng chính hãng.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.