Banner TOP 1

Đánh Giá Tài Sản Doanh Nghiệp “Đang Sống Hay Chết” Qua Phân Tích NAV

Mới nhất
khám phá tuyệt phẩm cty mix's thiết kế phòng ăn
BẠC ĐẠN NSK GIÁ TẬN GỐC CHÍNH HÃNG

Thị trường chứng khoán có nhiều kiến thức mà bạn cần phải cập nhập đầy đủ trước khi tham gia đầu tư. NAV là chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng để xác định giá trị tài sản của cổ phiếu và trái phiếu, từ đó đưa ra được những lựa chọn góp vốn thông minh, đem về lợi nhuận cao nhất.

Đánh Giá Tài Sản Doanh Nghiệp “Đang Sống Hay Chết” Qua Phân Tích NAVĐánh Giá Tài Sản Doanh Nghiệp “Đang Sống Hay Chết” Qua Phân Tích NAV

Vậy NAV là gì, công thức và ý nghĩa của NAV trong đầu tư chứng khoán ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của | way.com.vn để tìm hiểu chi tiết nhé.

1. NAV là gì trong chứng khoán ?

NAV (Net Asset Value) còn được gọi là giá trị tài sản thuần. Dùng để đánh giá giá trị tài sản của một doanh nghiệp có tương xứng với định giá hiện tại hay không. NAV là chỉ số đại diện cho giá trị thị trường của mỗi cổ phần công ty.

NAV bao gồm 3 thành phần:

+ Vốn điều lệ (là vốn góp từ các cổ đông của công ty).

+ Vốn phát hành cổ phiếu.

 

nav-la-gi
 

+ Vốn từ lợi nhuận của doanh nghiệp.

Vì vậy, nếu một doanh nghiệp có vốn điều lệ thấp nhưng tài sản thể hiện ra bên ngoài lại cao thì đó có thể là do vốn vay. Nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số NAV này để đánh giá giá trị tài sản ròng thực tế của một công ty để cân nhắc lựa chọn khi đầu tư.

2. Công thức tính NAV

NAV là một chỉ số tài chính quan trọng giúp các nhà đầu tư đánh giá được giá trị tài sản thuần của doanh nghiệp. Để tính được chỉ số này thì nhà đầu tư có thể áp dụng công thức sau:

Giá trị tài sản thuần = ( tổng giá trị tài sản của quỹ - chi phí quản lý quỹ ) / tổng số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành

NAV = (Tổng giá trị tài sản – Tổng nợ phải trả)/Số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường.

Trong đó: tổng giá trị tài sản = Tổng chứng khoán của quỹ tính theo thị giá + tiền mặt.

3. Ý nghĩa của NAV trong chứng khoán

Chỉ số NAV rất cần thiết giúp người chơi chứng khoán đánh giá được hiệu quả hoạt đồng đầu tư của quỹ có đang tăng trưởng hay không. Cụ thể ý nghĩa của chỉ số này đối với thị trường đầu tư chứng khoán được thể hiện như sau:

 

y-nghia-navNAV có ý nghĩa như thế nào

 

+ Khi công ty phát hành cổ phiếu 110.000 đồng nhưng NAV là 140.000 thì có thể doanh nghiệp đó đã tích lũy được nguồn vốn để tạo ra lợi nhuận mới từ nguồn cũ hoặc các quỹ dự phòng. Vì thế, các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi mua cổ phiếu giá 140.000 thì bạn vẫn đang mua đúng với giá trị thật của doanh nghiệp.

+ Nếu NAV của doanh nghiệp đang ở mức 140.000 đồng nhưng mang lại giá trị khá cao thì bạn có thể bỏ ra số tiền lớn hơn để mua cổ phiếu. Nhằm mang lại lợi nhuận và tăng giá trị của NAV trong thời gian tới.

+ Trong trường hợp NAV của doanh nghiệp là 130.000 đồng nhưng đang thua lỗ và NAV có thể bị giảm thì bạn cần phải đánh giá, phân tích kỹ lưỡng. Từ đó đưa ra quyết định khôn ngoan, an toàn nhất, hãy nhớ rằng lợi nhuận cao thì rủi ro sẽ lớn hơn.

4. Khác biệt của chỉ số NAV với cổ phiếu

Giữa chỉ số NAV và giá cổ phiếu có những điểm giống nhau nhưng trên cơ bản là khác nhau. Cụ thể:

+ NAV là giá trị tài sản thuần của doanh nghiệp. Còn giá cổ phiếu được hiểu là mức chi phí mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn ra để giao dịch. Giá cổ phiếu cũng có thể bị thao túng từ thị trường.

+ Giá cổ phiếu có thể tăng giảm bởi người mua và bán tùy vào yếu tố cung cầu hoặc xu hướng thị trường. Đồng thời, giá cổ phiếu có thể thấp hoặc cao hơn chỉ số NAV. Sự chênh lệch giữa giá cổ phiếu và NAV sẽ cho thấy mức độ ổn định, thị trường có đang đánh giá chính xác về giá trị của doanh nghiệp hay không.

+ Chỉ số NAV sẽ được chốt theo ngày, và phụ thuộc hoàn toàn vào tài sản ròng hiện tại của doanh nghiệp. Ngược lại, giá cổ phiếu biến động theo từng thời điểm tùy vào người bán và người mua quyết định.

Như vậy, với bài viết này bạn đã được biết NAV là gì trong chứng khoán và ý nghĩa của nó. Trước khi đầu tư chứng khoán, bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin và biết cách sử dụng các chỉ số để đánh giá rủi ro và cơ hội sinh lời nhé. Chúc bạn thành công !.

Danh Trường

khám phá ngay bí quyết “làm sao để xây được nhà phố đẹp dinh thự sang
BẠC ĐẠN TIMKEN GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018
Bạn dự định mở quán cà phê nhưng phân vân không biết nên chọn mô hình quán cafe nào cho hợp lý? Việc tìm được mô hình kinh doanh quán cà phê phù hợp và có tiềm năng là vô cùng quan trọng.
19/05/2018

ROIC là viết tắt của Return on Invested Capital và thể hiện mức độ hoạt động của một công ty vốn để tạo ra lợi nhuận thay mặt cho các cổ đông và người cho vay nợ.

19/05/2018

CAGR là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong nền kinh tế. CAGR còn là thước đo tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của khoản đầu tư theo thời gian, có tính đến ảnh hưởng của lãi kép. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được Cagr là gì và Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh.

19/05/2018

Khá nhiều người khi chưa có kinh nghiệm đầu tư cho rằng việc đầu tư chứng khoán hầu hết phụ thuộc vào sự may rủi, không có cơ sở đánh giá nào cho sự tăng giảm giá cổ phiếu. Tuy nhiên, việc biết được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

19/05/2018

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy nhà đầu tư cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc. Trong đó, quy tắc lựa chọn cổ phiếu luôn là ưu tiên hàng đầu.

Xem nhiều

Với nền kinh tế ngày càng khởi sắc thì nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện và được giới trẻ lựa chọn để theo đuổi lâu dài. Việc chọn sai ngành nghề thường dẫn đến hậu quả khiến bạn lãng phí 4, 5 năm học tại trường Đại học hoặc khi ra trường không tìm được công việc ưng ý, thất nghiệp, phải làm những công việc lương thấp, không có nhiều tương lai.

Theo khảo sát đánh giá thực trạng đầu tư nước ngoài, hiện nay số lượng các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và ngược lại ngày càng tăng. Vậy Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì ? Đặc điểm của hình thức này như thế nào? Những ưu điểm và nhược điểm mà hình thức đầu tư này mang lại cho các doanh nghiệp ra sao? Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài ở việt nam hiện nay? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của Way.com.vn

Kinh doanh hoa tươi dịp tết được nhiều người ưa thích vì mô hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và khả năng sinh lời nhanh. Càng gần đến dịp lễ Tết hay ngày kỉ niệm quan trọng thì kinh doanh hoa tươi thời vụ càng nở rộ, thường rất đa dạng. 

Thị trường điện thoại di động ở Việt Nam đang ngày càng phát triển với đa dạng các mẫu mã, thương hiệu nổi tiếng. Bên cạnh điện thoại chính hãng, những mặt hàng điện thoại xách tay cũng rất được ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn trong khi tính năng và kiểu dáng không quá khác biệt so với hàng chính hãng.

Trồng nấm bào ngư sao cho đúng kỹ thuật là điều rất nhiều bà con trồng nấm quan tâm vì nếu chúng ta bất cẩn có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch. 

thiết kế vậy ai chịu được
thiết kế vậy ai chịu được
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.