Hệ Số BETA Tại Sao Phải Biết Khi Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Chứng Khoán

Mới nhất
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
bạc đạn skf đúng giá đại lý

Hệ số beta được coi như một thước đo rủi ro thị trường của một cổ phiếu trong chứng khoán. Điều đó có nghĩa khi bước vào thị trường chứng khoán là bạn đã chuẩn bị tinh thần để va chạm trước sự biến động của thị trường.

Hệ Số BETA Tại Sao Phải Biết Khi Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Chứng KhoánHệ Số BETA Tại Sao Phải Biết Khi Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Chứng Khoán

Vì vậy hôm nay | way.com.vn sẽ mời bạn đọc cùng tìm hiểu về hệ số BETA là gì ? Nó có ý nghĩa như thế nao trong chứng khoán? Và những điều cần biết về hệ số BETA trong chứng khoán nhé.

1. Khái niệm hệ số BETA là gì ?

Chỉ số Beta (β) còn gọi là hệ số rủi ro. Đây được xem là công cụ tính toán mức độ rủi ro của một cổ phiếu hay toàn bộ danh mục của các nhà đầu tư. Chỉ số này thể hiện độ tương quan của biến động của danh mục hoặc cổ phiếu so với toàn bộ thị trường, bằng cách so sánh sự thay đổi về giá.

2. Các chỉ số beta trong chứng khoán

Ở thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có thể dựa vào sự thay đổi của thị trường (VN-Index) để phán đoán sự thay đổi trong cổ phiếu hoặc danh mục đầu tư thông qua hệ số Beta như sau:

Nếu β = 1: Mức độ biến động của giá chứng khoán bằng mức độ biến động của thị trường. Tức là chứng khoán tăng trưởng đều theo bước đi của thị trường.

 

kn-he-so-betaHệ số BETA là gì

 

Nếu β < 1: Mức độ biến động của giá chứng khoán sẽ thấp hơn mức độ biến động của thị trường. Tức là chứng khoán có sự biến động ít hơn sự thay đổi của thị trường.

Nếu β > 1: Mức độ biến động của giá chứng khoán cao hơn mức độ biến động của thị trường. Có nghĩa là cổ phiếu sẽ có khả năng sinh lời cao, đồng thời mức độ rủi ro cũng khá lớn. Ví dụ: Hệ số β của cổ phiếu B = 3 tức là khi thị trường tăng 10% thì cổ phiếu B sẽ tăng 30%.

Chỉ số β = 0: Khi một cổ phiếu có chỉ số Beta = 0 thì sự thay đổi giá trị của cổ phiếu hoàn toàn độc lập so với thị trường. Nếu dấu của Beta là ( – ) thì cổ phiếu sẽ có sự biến động ngược chiều so với thị trường chứng khoán và ngược lại.

3. Cách tính hệ số BETA

Công thức tính beta

Hệ số beta (β) = Cov (Re, Rm) / Var (Rm)

Trong đó

Re: tỷ suất sinh lời của chứng khoán e

Rm: tỷ suất sinh lời của thị trường

Cov (Re, Rm): hiệp phương sai giữa tỷ suất sinh lời chứng khoán e và tỷ suất sinh lời của thị trường

 

cachys-tinh-beta

 

Var (Rm): phương sai của tỷ suất sinh lời thị trường

Tỷ suất sinh lời được tính như sau:

R = (p1-p0)/p0

Trong đó:

+ P1: giá đóng cửa điều chỉnh phiên đang xét.

+ P0: giá đóng cửa điều chỉnh phiên trước đó.

Hệ số Beta của toàn danh mục: được tính bằng tổng của beta của các cổ phiếu trong danh mục nhân với tỷ trọng của cổ phiếu đó.

Ví dụ: Danh mục A có 2 cổ phiếu: Cổ phiếu VNM (β = 0.6, tỷ trọng 60%) và cổ phiếu VIC (β = 0.7, tỷ trọng 40%). Hệ số β của danh mục A = 0.6 * 0.6 + 0.7 * 0.4 = 0.64

4. Ý nghĩa của hệ số beta trong chứng khoán

Việc tính toán chỉ số beta trong đầu tư chứng khoán có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư. Theo đó:

 

y-nghia-betaÝ nghĩa hệ số beta

 

+ Chỉ số Beta giúp các nhà đầu tư hiểu, liệu một cổ phiếu có đi cùng hướng với các cổ phiếu trong thị trường hay không và mức độ biến động hay rủi ro của nó so với thị trường. Nhà đầu tư thường so sánh hệ số beta với 1 để xác định rủi ro của cổ phiếu, từ đó đưa ra quyết định đầu tư.

+ Việc tính toán giá trị hệ số beta sẽ giúp nhà đầu tư so sánh được mức độ biến động giá của cổ phiếu một công ty so với mức độ biến động chung trên thị trường. Qua đó có đưa ra các quyết định đầu tư và quản lý phù hợp.

+ Hệ số beta thể hiện mối quan hệ giữa mức độ rủi ro của một tài sản riêng lẻ (ở đây là cổ phiếu) so với mức độ rủi ro/biến động chung của toàn thị trường. Hệ số beta sẽ thay đổi khi điều kiện nền kinh tế thay đổi.

+ Chỉ số beta là tham số quan trọng trong mô hình định giá tài sản vốn (CAPM), được tính toán dựa trên phân tích quy hồi. Hiểu đơn giản, hệ số beta thể hiện mức độ phản ứng của chứng khoán đối với sự biến động của thị trường chung.

5. Ưu, nhược điểm của hệ số beta

Ưu điểm:

Có thể giúp các nhà đầu tư hiểu trong thời điểm hiện tại, cổ phiếu có đi cùng hướng với thị trường không

Đánh giá được mức độ biến động của cổ piếu so với thị trường chúng

Hệ số Beta là tham số quan trọng trong mô hình định giá tài sản vốn (CAMP), được tính toán dựa trên phân tích hồi quy. Nhà đầu tư thông qua mô hình này sẽ biết được liệu tài sản đó được định giá thấp hay cao hơn giá trị thực của nó.

Nhược điểm:

 

uu-nhuoc-diem-beta

 

Chỉ số Beta không cập nhật thông tin và dự báo xu hướng mới.

Ví dụ: công ty X thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin đã hoạt động lâu dài và có hệ số Beta thấp. Nhưng nếu công ty này gia nhập vào một ngành mới thì hệ số Beta của cổ phiếu này vào thời điểm đó sẽ không phản ánh đầy đủ được mức độ rủi ro của cổ phiếu X nữa.

Vậy chúng ta có thể rút ra một điều: Beta sẽ thích hợp với các nhà đầu tư theo trường phái ngắn hạn hơn là dài hạn.

6. Ứng dụng của hệ số beta chứng khoán

Hệ số Beta là một hế số quan trọng trong mô hình định giá tài sản vốn CAPM giúp nhà đầu tư phân tích và định giá cổ phiếu.

Việc tính toán giá trị hệ số beta sẽ giúp nhà đầu tư so sánh được mức độ biến động giá của cổ phiếu riêng lẻ so với mức độ biến động chung của thị trường. Qua đó có đưa ra các quyết định đầu tư và quản lý danh mục phù hợp.

Hệ số beta trong chứng khoán là một trong những hệ số quan trọng, có ý nghĩa trong việc định hướng các quyết định đầu tư của nhà đầu tư. Vì vậy thông qua bài viết này hy vọng bạn đọc sẽ tham khảo và hiểu hơn về hệ số beta này để lựa chọn được chứng khoán phù hợp nhằm mang lại lợi nhuận cao cho mình. Chúc bạn thành công !.

Danh Trường

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy nhà đầu tư cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc. Trong đó, quy tắc lựa chọn cổ phiếu luôn là ưu tiên hàng đầu.

19/05/2018

Khi bắt đầu chiến lược kinh doanh của mình các doanh nghiệp đều cần biết về chỉ số BV. BV là cách giúp nhà giao dịch xác định được giá trị thực tế của toàn bộ một công ty dựa vào tài sản của chúng.

19/05/2018

Đầu tư chứng khoán sinh lời không phải là chuyện dễ dàng. Trước khi đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư thường xem xét và phân tích thị trường dựa trên các chỉ số như P/E, P/S, EPS, ROA, ROE, P/B… Việc hiểu rõ được các chỉ số trong chứng khoán vô cùng quan trọng giúp phân tích và dự đoán sự tăng trưởng của loại chứng khoán đó trong tương lai.

19/05/2018

ROA Chỉ số này cực kì quan trọng trong việc lựa chọn ra những cổ phiếu tốt. ROA là một trong các chỉ số đánh giá mức độ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Bởi những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong dài hạn luôn đem lại giá trị rất lớn cho cổ đông.

19/05/2018

ROE là chỉ số cơ bản và quan trọng để đánh giá hiệu suất hoạt động của một doanh nghiệp. Chỉ số ROE được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường khả năng sử dụng vốn hiệu quả của một công ty đồng thời giúp nhà đầu tư đánh giá cổ phiếu tiềm năng.

Xem nhiều

Với nền kinh tế ngày càng khởi sắc thì nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện và được giới trẻ lựa chọn để theo đuổi lâu dài. Việc chọn sai ngành nghề thường dẫn đến hậu quả khiến bạn lãng phí 4, 5 năm học tại trường Đại học hoặc khi ra trường không tìm được công việc ưng ý, thất nghiệp, phải làm những công việc lương thấp, không có nhiều tương lai.

Theo khảo sát đánh giá thực trạng đầu tư nước ngoài, hiện nay số lượng các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và ngược lại ngày càng tăng. Vậy Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì ? Đặc điểm của hình thức này như thế nào? Những ưu điểm và nhược điểm mà hình thức đầu tư này mang lại cho các doanh nghiệp ra sao? Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài ở việt nam hiện nay? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của Way.com.vn

Kinh doanh hoa tươi dịp tết được nhiều người ưa thích vì mô hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và khả năng sinh lời nhanh. Càng gần đến dịp lễ Tết hay ngày kỉ niệm quan trọng thì kinh doanh hoa tươi thời vụ càng nở rộ, thường rất đa dạng. 

Trồng nấm bào ngư sao cho đúng kỹ thuật là điều rất nhiều bà con trồng nấm quan tâm vì nếu chúng ta bất cẩn có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch. 

Thị trường điện thoại di động ở Việt Nam đang ngày càng phát triển với đa dạng các mẫu mã, thương hiệu nổi tiếng. Bên cạnh điện thoại chính hãng, những mặt hàng điện thoại xách tay cũng rất được ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn trong khi tính năng và kiểu dáng không quá khác biệt so với hàng chính hãng.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.