Banner TOP 1

Chỉ Số P/B Chìa Khoá Vàng Giúp Chọn Cổ Phiếu Tương Lai Như Thiên Tài

Mới nhất
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
bạc đạn skf đúng giá đại lý

Đầu tư chứng khoán sinh lời không phải là chuyện dễ dàng. Trước khi đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư thường xem xét và phân tích thị trường dựa trên các chỉ số như P/E, P/S, EPS, ROA, ROE, P/B… Việc hiểu rõ được các chỉ số trong chứng khoán vô cùng quan trọng giúp phân tích và dự đoán sự tăng trưởng của loại chứng khoán đó trong tương lai.

Chỉ Số P/B Chìa Khoá Vàng Giúp Chọn Cổ Phiếu Tương Lai Như Thiên TàiChỉ Số P/B Chìa Khoá Vàng Giúp Chọn Cổ Phiếu Tương Lai Như Thiên Tài

Vì vậy | way.com.vn hôm nay tiếp tục mời bạn đọc cùng tìm hiểu về chỉ số P/B là gì ? Và chỉ số này giúp bạn được những gì trong quá trình đầu tư chứng khoán nhé.

1. Khái niệm chỉ số P/B là gì ?

Chỉ số P/B (Price to Book Value Ratio) còn gọi là hệ số P/B hay tỷ số P/B. Chỉ số này được dùng để so sánh giá trị thực tế của cổ phiếu với giá trị ghi sổ của cổ phiếu đó.

Hệ số P/B phụ thuộc nhiều vào các yếu tố, chẳng hạn như: doanh thu, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh, ngành nghề kinh doanh, độ an toàn về mặt tài chính và các điều kiện kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất, GNP, GDP,…

Tỷ số P/B là một công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư thực hiện phán đoán cổ phiếu có đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó không, từ đó đưa ra quyết định bán ra hoặc mua.

Ví dụ:

 

chi-so-pb-la-giChỉ số P/B là gì

 

Giá cổ phiếu Vinamilk ngày 27/5/2021 là 90.500 VND/cổ phiếu và có giá trị ghi sổ là 14.990 VND/cổ phiếu. Vậy tỷ số P/B = Giá cổ phiếu/Giá trị ghi sổ = 90.500/14.990 = 6.04.

Với tỷ số này, ta thấy được cổ phiếu của Vinamilk có tốc độ tăng trưởng cao. Các nhà đầu tư vô cùng kỳ vọng vào nó và sẵn sàng bỏ ra 6 đồng để có được 1 đồng vốn.

2. Ý nghĩa của chỉ số P/B

Chỉ số P/B cho chúng ta biết giá cổ phiếu đang cao hơn hay thấp hơn giá trị ghi sổ tại doanh nghiệp bao nhiêu lần.

Khi chỉ số P/B > 1 tức là giá thị trường hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu đó. Điều này có nghĩa là thị trường đang có nhiều kỳ vọng về loại cổ phiếu này, doanh nghiệp có thể làm ăn tốt trong tương lai. Chính vì thế mà các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra một số tiền cao hơn giá trị ghi sổ của doanh nghiệp để có thể sở hữu nó.

Khi chỉ số P/B <1 tương ứng sẽ có hai trường hợp: (1) hoặc là thị trường đang nghĩ rằng không mấy khả quan về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, do đó chỉ bỏ ra mức giá thấp để mua cổ phiếu; (2) hoặc có thể lợi nhuận công ty đang tăng nhanh hơn so với những gì thị trường kỳ vọng. Doanh nghiệp đang trong quá trình hồi phục sau khủng khoảng, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đang ngày một tăng lên khiến cho giá trị cổ phiếu trên sổ sách cũng tăng lên. Trong trường hợp này, cổ phiếu đang bị đánh giá thấp hơn giá trị thực của nó. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư mua vào và thu về lợi nhuận trong tương lai.

3. Cách tính chi số P/B

Các nhà đầu tư có thể dễ dàng tính được chỉ số P/B dựa trên công thức sau:

 

caach-tinh-pbCông thức tính chỉ số P/B

 

P/B = Giá trị thị trường của cổ phiếu/Giá trị sổ sách của cổ phiếu = Giá trị thị trường của cổ phiếu/[(Tổng tài sản – Tài sản vô hình – Nợ phải trả) ÷ Số lượng cổ phiếu đang lưu hành]

Trong đó:

Giá trị ghi sổ của cổ phiếu được tính bằng công thức (Tổng giá trị tài sản – Tài sản vô hình – Nợ phải trả) / Số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành.

Thường giá trị tài sản vô hình không thể hiện ở phần báo cáo tài chính của công ty, vì thế có thể tạm coi giá trị ghi sổ của cổ phiếu = Vốn chủ sở hữu / Số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành = (Tổng giá trị tài sản – Nợ phải trả) / Số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành.

Giá thị trường của cổ phiếu tức là giá đóng cửa ở phiên gần nhất.

Giả sử một công ty có giá trị tài sản ghi nhận trên bảng cân đối kế toán là 200 tỷ đồng, tổng nợ 150 tỷ đồng, như vậy giá trị ghi sổ của công ty là 50 tỷ. Hiện tại công ty có 2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, như vậy giá trị ghi sổ của mỗi cổ phiếu là 25.000 VND. Nếu giá thị trường của cổ phiếu đang là 75.000 VND, thì P/B của cổ phiếu được tính như sau:

P/B = 75.000/25.000 = 3

4. Ưu và nhược điểm của P/b

P/b là một chỉ số chứng khoán được nhiều nhà đầu tư sử dụng để phân tích giá cổ phiếu. Tuy nhiên, chỉ số này cũng có những ưu và nhược điểm nhất định.

 

uu-nhuoc-diem-pbƯu nhược điểm của chỉ số P/B

 

Ưu điểm:

Tỷ số P/b luôn dương nên có thể dùng trong định giá đối với các doanh nghiệp đang thua lỗ.

Mức độ ổn định của chỉ số P/b tốt hơn chỉ số EPS rất nhiều. Trong cùng một điều kiện biến động, EPS biến động lớn, khả năng quan sát và đánh giá khá khó. Tuy nhiên với P/b lại vô cùng dễ, đem lại khả năng phán đoán chính xác hơn.

Chỉ số P/b được thể hiện tính hiệu quả cao nhất khi sử dụng để phân tích, đánh giá các doanh nghiệp có khối tài sản lớn với thanh khoản cao như ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, …

Nhược điểm:

P/b chỉ dựa trên các tài sản hữu hình, những loại tài sản khác như thương hiệu, tài sản trí tuệ, bằng sáng chế, … không được ghi nhận khi tính chỉ số P/b. Điều này gây ảnh hưởng lớn khi phân tích các doanh nghiệp có lợi nhuận ròng gia tăng, nhờ các yếu tố thương hiệu hay tài sản trí tuệ. Với những trường hợp này, nhà đầu tư nên hết sức lưu ý và sử dụng các chỉ số khác hiệu quả hơn.

Giá trị ghi trên sổ của loại cổ phiếu nhất định, không thể phản ánh đúng giá trị hiện tại của cổ phiếu đó. Thường những thông tin giá trị này được ghi sổ với thời gian cách đây vài năm. Do đó, nhà đầu tư nên kết hợp chỉ số P/b với các phương pháp phân tích khác trước khi đưa ra các kết luận để mua hoặc bán.

Chỉ số có thể “ảo” do các nguyên tắc kế toán có sản phẩm, tài sản ảo.

Với những công ty đang tăng trưởng nhanh, phân tích bằng chỉ số này sẽ không đem lại phán đoán chính xác và hiệu quả.

5. Chỉ số P/b như thế nào là tốt ?

 

chi-so-pb-tot

 

Chỉ số P/b như thế nào là tốt? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư mới thắc mắc. Tuy nhiên, cần phải nói rằng không có một con số xác định được chỉ số này đang ở mức tốt hay xấu, mà còn cần dựa vào nhiều yếu tố khác như lợi nhuận, sự tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh, ngành nghề kinh doanh, điều kiện kinh tế thị trưởng hiện tại như lạm phát, GDP bình quân một quốc gia.

Theo khả năng phán đoán và phân tích của các nhà đầu tư lâu năm, những trường hợp sau đây được xem là chỉ số P/b tốt:

+ Công ty đang có mức độ tăng trưởng cao thì chỉ số P/b càng cao càng tốt.

+ Công ty có ngành nghề kinh doanh thiên về chất lượng thì P/b không cần quá cao, chỉ cần trên mức một.

+ Những công ty như xăng dầu, khả năng biến động thị trường lớn thì mức P/b cao nên tránh xa.

Theo mức đánh giá chung, chỉ số P/b càng cao, khả năng đầu tư rủi ro càng lớn và ngược lại, tỷ số P/b thấp sẽ an toàn hơn rất nhiều. Với những người mới tham gia đầu tư, nên chọn những loại chứng khoán có P/b thấp để tránh rủi ro lớn khi đầu tư. Chỉ số P/b ở mức 0.7 – 1.5 là bình thường. Nhà đầu tư mới có thể mua ở mức chỉ số này.

Hy vọng bài viết giúp các nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về chỉ số P/B này để đưa ra các phân tích đúng nhất, đầu tư phù hợp sinh lời hiệu quả nhé.

Danh Trường

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

ROIC là viết tắt của Return on Invested Capital và thể hiện mức độ hoạt động của một công ty vốn để tạo ra lợi nhuận thay mặt cho các cổ đông và người cho vay nợ.

19/05/2018

Thị trường chứng khoán có nhiều kiến thức mà bạn cần phải cập nhập đầy đủ trước khi tham gia đầu tư. NAV là chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng để xác định giá trị tài sản của cổ phiếu và trái phiếu, từ đó đưa ra được những lựa chọn góp vốn thông minh, đem về lợi nhuận cao nhất.

19/05/2018

CAGR là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong nền kinh tế. CAGR còn là thước đo tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của khoản đầu tư theo thời gian, có tính đến ảnh hưởng của lãi kép. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được Cagr là gì và Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh.

19/05/2018

Khá nhiều người khi chưa có kinh nghiệm đầu tư cho rằng việc đầu tư chứng khoán hầu hết phụ thuộc vào sự may rủi, không có cơ sở đánh giá nào cho sự tăng giảm giá cổ phiếu. Tuy nhiên, việc biết được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

19/05/2018

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy nhà đầu tư cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc. Trong đó, quy tắc lựa chọn cổ phiếu luôn là ưu tiên hàng đầu.

Xem nhiều

Với nền kinh tế ngày càng khởi sắc thì nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện và được giới trẻ lựa chọn để theo đuổi lâu dài. Việc chọn sai ngành nghề thường dẫn đến hậu quả khiến bạn lãng phí 4, 5 năm học tại trường Đại học hoặc khi ra trường không tìm được công việc ưng ý, thất nghiệp, phải làm những công việc lương thấp, không có nhiều tương lai.

Theo khảo sát đánh giá thực trạng đầu tư nước ngoài, hiện nay số lượng các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và ngược lại ngày càng tăng. Vậy Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì ? Đặc điểm của hình thức này như thế nào? Những ưu điểm và nhược điểm mà hình thức đầu tư này mang lại cho các doanh nghiệp ra sao? Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài ở việt nam hiện nay? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của Way.com.vn

Kinh doanh hoa tươi dịp tết được nhiều người ưa thích vì mô hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và khả năng sinh lời nhanh. Càng gần đến dịp lễ Tết hay ngày kỉ niệm quan trọng thì kinh doanh hoa tươi thời vụ càng nở rộ, thường rất đa dạng. 

Trồng nấm bào ngư sao cho đúng kỹ thuật là điều rất nhiều bà con trồng nấm quan tâm vì nếu chúng ta bất cẩn có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch. 

Thị trường điện thoại di động ở Việt Nam đang ngày càng phát triển với đa dạng các mẫu mã, thương hiệu nổi tiếng. Bên cạnh điện thoại chính hãng, những mặt hàng điện thoại xách tay cũng rất được ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn trong khi tính năng và kiểu dáng không quá khác biệt so với hàng chính hãng.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.