Banner TOP 1

Chỉ Số P/B Chìa Khoá Vàng Giúp Chọn Cổ Phiếu Tương Lai Như Thiên Tài

Mới nhất
khám phá tuyệt phẩm cty mix's thiết kế phòng ăn
BẠC ĐẠN NSK GIÁ TẬN GỐC CHÍNH HÃNG

Đầu tư chứng khoán sinh lời không phải là chuyện dễ dàng. Trước khi đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư thường xem xét và phân tích thị trường dựa trên các chỉ số như P/E, P/S, EPS, ROA, ROE, P/B… Việc hiểu rõ được các chỉ số trong chứng khoán vô cùng quan trọng giúp phân tích và dự đoán sự tăng trưởng của loại chứng khoán đó trong tương lai.

Chỉ Số P/B Chìa Khoá Vàng Giúp Chọn Cổ Phiếu Tương Lai Như Thiên TàiChỉ Số P/B Chìa Khoá Vàng Giúp Chọn Cổ Phiếu Tương Lai Như Thiên Tài

Vì vậy | way.com.vn hôm nay tiếp tục mời bạn đọc cùng tìm hiểu về chỉ số P/B là gì ? Và chỉ số này giúp bạn được những gì trong quá trình đầu tư chứng khoán nhé.

1. Khái niệm chỉ số P/B là gì ?

Chỉ số P/B (Price to Book Value Ratio) còn gọi là hệ số P/B hay tỷ số P/B. Chỉ số này được dùng để so sánh giá trị thực tế của cổ phiếu với giá trị ghi sổ của cổ phiếu đó.

Hệ số P/B phụ thuộc nhiều vào các yếu tố, chẳng hạn như: doanh thu, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh, ngành nghề kinh doanh, độ an toàn về mặt tài chính và các điều kiện kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất, GNP, GDP,…

Tỷ số P/B là một công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư thực hiện phán đoán cổ phiếu có đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó không, từ đó đưa ra quyết định bán ra hoặc mua.

Ví dụ:

 

chi-so-pb-la-giChỉ số P/B là gì

 

Giá cổ phiếu Vinamilk ngày 27/5/2021 là 90.500 VND/cổ phiếu và có giá trị ghi sổ là 14.990 VND/cổ phiếu. Vậy tỷ số P/B = Giá cổ phiếu/Giá trị ghi sổ = 90.500/14.990 = 6.04.

Với tỷ số này, ta thấy được cổ phiếu của Vinamilk có tốc độ tăng trưởng cao. Các nhà đầu tư vô cùng kỳ vọng vào nó và sẵn sàng bỏ ra 6 đồng để có được 1 đồng vốn.

2. Ý nghĩa của chỉ số P/B

Chỉ số P/B cho chúng ta biết giá cổ phiếu đang cao hơn hay thấp hơn giá trị ghi sổ tại doanh nghiệp bao nhiêu lần.

Khi chỉ số P/B > 1 tức là giá thị trường hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu đó. Điều này có nghĩa là thị trường đang có nhiều kỳ vọng về loại cổ phiếu này, doanh nghiệp có thể làm ăn tốt trong tương lai. Chính vì thế mà các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra một số tiền cao hơn giá trị ghi sổ của doanh nghiệp để có thể sở hữu nó.

Khi chỉ số P/B <1 tương ứng sẽ có hai trường hợp: (1) hoặc là thị trường đang nghĩ rằng không mấy khả quan về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, do đó chỉ bỏ ra mức giá thấp để mua cổ phiếu; (2) hoặc có thể lợi nhuận công ty đang tăng nhanh hơn so với những gì thị trường kỳ vọng. Doanh nghiệp đang trong quá trình hồi phục sau khủng khoảng, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đang ngày một tăng lên khiến cho giá trị cổ phiếu trên sổ sách cũng tăng lên. Trong trường hợp này, cổ phiếu đang bị đánh giá thấp hơn giá trị thực của nó. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư mua vào và thu về lợi nhuận trong tương lai.

3. Cách tính chi số P/B

Các nhà đầu tư có thể dễ dàng tính được chỉ số P/B dựa trên công thức sau:

 

caach-tinh-pbCông thức tính chỉ số P/B

 

P/B = Giá trị thị trường của cổ phiếu/Giá trị sổ sách của cổ phiếu = Giá trị thị trường của cổ phiếu/[(Tổng tài sản – Tài sản vô hình – Nợ phải trả) ÷ Số lượng cổ phiếu đang lưu hành]

Trong đó:

Giá trị ghi sổ của cổ phiếu được tính bằng công thức (Tổng giá trị tài sản – Tài sản vô hình – Nợ phải trả) / Số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành.

Thường giá trị tài sản vô hình không thể hiện ở phần báo cáo tài chính của công ty, vì thế có thể tạm coi giá trị ghi sổ của cổ phiếu = Vốn chủ sở hữu / Số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành = (Tổng giá trị tài sản – Nợ phải trả) / Số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành.

Giá thị trường của cổ phiếu tức là giá đóng cửa ở phiên gần nhất.

Giả sử một công ty có giá trị tài sản ghi nhận trên bảng cân đối kế toán là 200 tỷ đồng, tổng nợ 150 tỷ đồng, như vậy giá trị ghi sổ của công ty là 50 tỷ. Hiện tại công ty có 2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, như vậy giá trị ghi sổ của mỗi cổ phiếu là 25.000 VND. Nếu giá thị trường của cổ phiếu đang là 75.000 VND, thì P/B của cổ phiếu được tính như sau:

P/B = 75.000/25.000 = 3

4. Ưu và nhược điểm của P/b

P/b là một chỉ số chứng khoán được nhiều nhà đầu tư sử dụng để phân tích giá cổ phiếu. Tuy nhiên, chỉ số này cũng có những ưu và nhược điểm nhất định.

 

uu-nhuoc-diem-pbƯu nhược điểm của chỉ số P/B

 

Ưu điểm:

Tỷ số P/b luôn dương nên có thể dùng trong định giá đối với các doanh nghiệp đang thua lỗ.

Mức độ ổn định của chỉ số P/b tốt hơn chỉ số EPS rất nhiều. Trong cùng một điều kiện biến động, EPS biến động lớn, khả năng quan sát và đánh giá khá khó. Tuy nhiên với P/b lại vô cùng dễ, đem lại khả năng phán đoán chính xác hơn.

Chỉ số P/b được thể hiện tính hiệu quả cao nhất khi sử dụng để phân tích, đánh giá các doanh nghiệp có khối tài sản lớn với thanh khoản cao như ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, …

Nhược điểm:

P/b chỉ dựa trên các tài sản hữu hình, những loại tài sản khác như thương hiệu, tài sản trí tuệ, bằng sáng chế, … không được ghi nhận khi tính chỉ số P/b. Điều này gây ảnh hưởng lớn khi phân tích các doanh nghiệp có lợi nhuận ròng gia tăng, nhờ các yếu tố thương hiệu hay tài sản trí tuệ. Với những trường hợp này, nhà đầu tư nên hết sức lưu ý và sử dụng các chỉ số khác hiệu quả hơn.

Giá trị ghi trên sổ của loại cổ phiếu nhất định, không thể phản ánh đúng giá trị hiện tại của cổ phiếu đó. Thường những thông tin giá trị này được ghi sổ với thời gian cách đây vài năm. Do đó, nhà đầu tư nên kết hợp chỉ số P/b với các phương pháp phân tích khác trước khi đưa ra các kết luận để mua hoặc bán.

Chỉ số có thể “ảo” do các nguyên tắc kế toán có sản phẩm, tài sản ảo.

Với những công ty đang tăng trưởng nhanh, phân tích bằng chỉ số này sẽ không đem lại phán đoán chính xác và hiệu quả.

5. Chỉ số P/b như thế nào là tốt ?

 

chi-so-pb-tot

 

Chỉ số P/b như thế nào là tốt? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư mới thắc mắc. Tuy nhiên, cần phải nói rằng không có một con số xác định được chỉ số này đang ở mức tốt hay xấu, mà còn cần dựa vào nhiều yếu tố khác như lợi nhuận, sự tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh, ngành nghề kinh doanh, điều kiện kinh tế thị trưởng hiện tại như lạm phát, GDP bình quân một quốc gia.

Theo khả năng phán đoán và phân tích của các nhà đầu tư lâu năm, những trường hợp sau đây được xem là chỉ số P/b tốt:

+ Công ty đang có mức độ tăng trưởng cao thì chỉ số P/b càng cao càng tốt.

+ Công ty có ngành nghề kinh doanh thiên về chất lượng thì P/b không cần quá cao, chỉ cần trên mức một.

+ Những công ty như xăng dầu, khả năng biến động thị trường lớn thì mức P/b cao nên tránh xa.

Theo mức đánh giá chung, chỉ số P/b càng cao, khả năng đầu tư rủi ro càng lớn và ngược lại, tỷ số P/b thấp sẽ an toàn hơn rất nhiều. Với những người mới tham gia đầu tư, nên chọn những loại chứng khoán có P/b thấp để tránh rủi ro lớn khi đầu tư. Chỉ số P/b ở mức 0.7 – 1.5 là bình thường. Nhà đầu tư mới có thể mua ở mức chỉ số này.

Hy vọng bài viết giúp các nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về chỉ số P/B này để đưa ra các phân tích đúng nhất, đầu tư phù hợp sinh lời hiệu quả nhé.

Danh Trường

khám phá ngay bí quyết “làm sao để xây được nhà phố đẹp dinh thự sang
BẠC ĐẠN TIMKEN GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Mặc dù phong thủy không phải là một yếu tố quyết định duy nhất trong việc bán nhà, nhưng nó có thể góp phần giúp bạn thu hút sự quan tâm của người mua và nhanh chóng bán được nhà với giá cao. Dưới đây là một số mẹo phong thủy giúp bán được nhà nhanh chóng với giá cao được Way.com.vn tổng hợp mà bạn có thể áp dụng:

19/05/2018

Có một câu nói rằng “Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận.” Và thành công trong công việc luôn là đích đến của nhiều người trong cuộc sống, bất kể bạn đang làm công việc gì, bất kể bạn là ai.

19/05/2018

Mua trước trả sau (BNPL) là loại hình khá phổ biến tại nước ngoài và hiện nay đang dần trở thành xu thế ở Việt Nam. Hình thức này cho phép người tiêu dùng được mua hàng trước và thanh toán sau mà không có bất kỳ phí ẩn nào. Khoản thanh toán được chia nhỏ thành nhiều kỳ hạn bằng nhau tuỳ theo quy định.

19/05/2018

Kinh doanh mỹ phẩm đòi hỏi kiến thức và tính thẩm mỹ cao. Nếu khách hàng bước vào một cửa hàng được thiết kế đẹp và hợp lý sẽ đem lại trải nghiệm tốt và có khả năng mua nhiều hơn. Ngoài ra, trang trí cửa hàng cũng giúp thương hiệu trở nên nổi bật hơn.

19/05/2018

Mỹ phẩm từ trước đến nay đều là “vũ khí tối thượng” trong việc làm đẹp của chị em. Do vậy, mặt hàng mỹ phẩm luôn được các chị em săn đón theo cách nhiệt tình nhất. Nói như vậy không có nghĩa là các chàng trai của chúng ta không có hứng thú với nó, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, trị mụn… cũng là những mỹ phẩm cần thiết cho các quý ông trong quá trình chăm chút cho vẻ đẹp nam tính của mình. Vậy nên, Kinh doanh cửa hang, shop mỹ phẩm là một trong những ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp khá hot hiện nay.

Xem nhiều

Với nền kinh tế ngày càng khởi sắc thì nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện và được giới trẻ lựa chọn để theo đuổi lâu dài. Việc chọn sai ngành nghề thường dẫn đến hậu quả khiến bạn lãng phí 4, 5 năm học tại trường Đại học hoặc khi ra trường không tìm được công việc ưng ý, thất nghiệp, phải làm những công việc lương thấp, không có nhiều tương lai.

Khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu và mức sống càng tăng cao. Nhưng mức lương của bạn vẫn như vậy. Hay nó vẫn chưa đủ với mức sống của bạn. Thì việc kiếm thêm thu nhập ngoài lương là rất cần thiết.

Mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống là một lĩnh vực thu hút rất nhiều sự đầu tư, bởi lẽ nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng cao. Trong đó, kinh doanh quán ăn nhỏ được nhiều người chọn lựa để khởi nghiệp.

Cũng như các thương hiệu thời trang khác, Thương hiệu thời trang Nam cũng rất đa dạng và phong phú. Chính vì thế, Giữa hàng chục, hàng trăm đơn vị bày bán trên thị trường, việc tìm cho mình một nhãn hàng thời trang nam phù hợp không phải điều đơn giản.

Túi xách tại thị trường Việt Nam chưa bao giờ dừng lại cuộc chiến tung mẫu mã giá cả, để cạnh tranh với các mẫu hàng trên thế giới. Các thương hiệu Việt Nam sẵn sàng nghiên cứu lên những concept ý tưởng vô cùng mới mẻ cho ra mắt thị trường. Đáp lại công sức đó các mẫu túi xách cho các cô nàng công sở dùng đang có giá cả nhẹ nhàng hơn. Phong phú phù hợp mọi lứa tuổi.

thiết kế vậy ai chịu được
thiết kế vậy ai chịu được
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.