Banner TOP 1

Chỉ Số BV Có Ý Nghĩa Gì .? Tại Sao Nhà Đầu Chuyên Nghiệp Luôn Quan Tâm

Mới nhất
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
bạc đạn skf đúng giá đại lý

Khi bắt đầu chiến lược kinh doanh của mình các doanh nghiệp đều cần biết về chỉ số BV. BV là cách giúp nhà giao dịch xác định được giá trị thực tế của toàn bộ một công ty dựa vào tài sản của chúng.

Chỉ Số BV Có Ý Nghĩa Gì .? Tại Sao Nhà Đầu Chuyên Nghiệp Luôn Quan TâmChỉ Số BV Có Ý Nghĩa Gì .? Tại Sao Nhà Đầu Chuyên Nghiệp Luôn Quan Tâm

Vậy chỉ số BV là gì? Cách tính chỉ số BV như thế nào? Nó có ý nghĩa ra sao và nhà đầu tư cần biết những gì về chỉ số BV khi đầu tư chứng khoán? Mời bạn đọc cùng | way.com.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chỉ số BV là gì ?

BV trong thị trường chứng khoán là từ viết tắt của Book Value - Giá trị sổ sách, là số liệu đối với những tài sản của công ty, doanh nghiệp được ghi chép trên bảng cân đối kế toán, số liệu này đã được công ty tính khấu hao lũy kế.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những số liệu về BV khác nhau, giá trị này đại diện cho những giá trị hiện tại của tài sản của công ty trừ đi những các khoản nợ mà công ty phải trả hoặc chưa thanh toán.

Book value (BV) cũng có thể được hiểu là tổng số tiền mà một công ty sẽ tạo ra được nếu công ty thực hiện thanh lý mà không bán bất kỳ một tài sản nào bị thua lỗ.

Đối với thị trường tài chính thì chỉ số BV sẽ được hiểu rất rộng, nó có thể là tài sản hàng hóa, quỹ, những thứ khác mà công ty đang sở hữu và loại bỏ những khoản nợ hoặc chi phí mà công ty phải trả. Những tài sản vô hình như bằng sáng chế hoặc sản phẩm trí tuệ của công ty cúng không được tính.

 

bv-la-giKhái niệm chỉ số BV

 

Chỉ số BV được xác định để trong trường hợp nếu công ty bị phá sản hoặc bị bán đi, chỉ số BV sẽ được sử dụng để xác định được những gì mà người sở hữu cổ phiếu như các nhà đầu tư sẽ nhận được – giá trị tiền mặt mà họ có thể nhận được khi đầu tư vào cổ phiếu công ty này.

Ví dụ: Công tу chứng khoán A có tổng tài ѕản là 100 tу̉ đồng, tổng nợ phải trả là 70 tу̉ đồng, thì giá trị ѕổ ѕách giá trị (BV) của công tу là 30 tу̉ đồng. Điều nàу có nghĩa là nếu công tу bán hết tài ѕản của mình ᴠà trả hết nợ, giá trị ᴠốn chủ ѕở hữu hoặc giá trị ròng của doanh nghiệp ѕẽ là 30 tу̉ đồng

2. Tầm quan trọng của chỉ số BV

Giá trị sổ sách (BV) được nhà đầu tư xem trọng khi định giá một cổ phiếu, nó thể hiện được tính công bằng và chính xác về giá trị của một doanh nghiệp và công ty. Chỉ số này được thực hiện bằng cách sử dụng những số liệu lịch sử của công ty, giúp nhà đầu tư xác định được giá trị thực của công ty đó.

Chỉ số BV quan trọng với những nhà giao dịch thực hiện chiến lược đầu tư giá trị vì có thể giúp họ tìm được giá trị thực của cổ phiếu và biết dược các giao dịch với cổ phiếu nào thì có lợi. Đồng thời cũng xác định được công ty, doanh nghiệp nào đang định giá cổ phiếu thấp hoặc đang phát triển hay đang cao hơn giá trị thực.

Những cổ phiếu giao dịch dưới số liệu BV được tính sẽ được xem là không tốt vì nó được dự đoán là sẽ quay đầu và thực hiện giao dịch cao hơn. Nhờ vào BV thì nhà giao dịch có thể mua được những cổ phiếu có chi phí thấp để có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể khi tìm được một vị trí giao dịch tốt.

3. Cách tính chỉ ѕố BV trong chứng khoán

Chỉ ѕố BV được tính theo công thức ѕau:

 

cach-tinh-bvCông thức tính chỉ số BV

 

BV = Vốn chủ ѕử hữu – Tài ѕản ᴠô hình / Tổng khối lượng cổ phiếu đang lưu hành

Hoặc

BV = Tổng tài ѕản -Tài ѕản ᴠô hình – Nợ / Số lượng cổ phiếu phát hành

Trong đó:

Tài ѕản ᴠô hình (Tài ѕản cố định ᴠô hình) = Nguуên giá – Giá trị hao mòn luỹ kếNợ (Nợ phải trả) = Nợ dài hạn + Nợ ngắn hạn

Từ công thức trên, chúng ta dễ dàng tính được chỉ ѕố BVPS trong chứng khoán:

BVPS = BV / Tổng khối lượng cổ phiếu đang lưu hành

Hoặc

BVPS = BV/ Số lượng cổ phiếu phát hành

Ví dụ: Giả ѕử công tу A có tổng giá trị tài ѕản ghi nhận trên báo cáo tài chính là 200 tỷ VND, tổng nợ 150 tỷ VND ᴠà hiện công tу đang phát hành 2 triệu cổ phiếu như ᴠậу giá trị ѕổ ѕách của công tу nàу được tính như ѕau:

BV = 200 tỷ đồng – 150 tỷ đồng = 50 tỷ đồng

Giá trị ѕổ ѕách trên mỗi cổ phiếu = 50 tỷ đồng / 2 triệu cổ phiếu = 25.000 VNĐ

4. Ý nghĩa của chỉ số BV chứng khoán

 

y-nghia-bvTrong chứng khoán chỉ số BV rất quan trọng

 

Trong chứng khoán, chỉ số BV có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là một yếu tố quan trọng để cấu thành nên chỉ số P/B - chỉ số so sánh giá trị của một cổ phiếu trên thị trường so với giá trị sổ sách. Chỉ số này được rất nhiều nhà đầu tư áp dụng trong việc tính toán, định giá một cổ phiếu.

Tuy nhiên, giá trị sổ sách trong chứng khoán cũng có một số hạn chế nhất định mà nhà đầu tư chứng khoán cần đặc biệt quan tâm. Theo đó:

Giá trị sổ sách (BV) trong chứng khoán chỉ được báo cáo hàng quý hoặc hàng năm trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Do đó, chỉ khi công ty chứng khoán phát hành báo cáo tài chính nhà đầu tư mới nắm được giá trị sổ sách của công ty đó và những thay đổi của chỉ số này.

Giá trị sổ sách là chỉ số thuộc mục kế toán nên có thể có sự điều chỉnh.

Giá trị sổ sách BV đánh giá không đầy đủ do không xem xét tác động thực tế của việc doanh nghiệp sử dụng máy móc, trang thiết bị làm tài sản đảm bảo cho khoản vay nào đó.

5. Đặc điểm của Book Value (BV)

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, chỉ số BV được ứng dụng để xác định 3 đối tượng cơ bản sau, bao gồm:

+ Giá trị tài sản: được hiểu là toàn bộ phần tài sản hiện có của doanh nghiệp, không bao gồm giá trị từ hoạt động dịch vụ và các khoản nợ phải trả khi vay.

 

y-nghia-betaĐặc điểm chỉ số BV

 

+ Giá trị cổ phiếu: là kết quả của phép tính chia giữa giá trị sổ sách và số lượng cổ phiếu đang hiện có trên thị trường. Khi doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi, nhà đầu tư phải trừ đi giá trị của lượng cổ phiếu đó để nhận được chỉ số BV chính xác nhất.

+ Giá trị doanh nghiệp (Enterprise Value): được nhìn nhận theo nhiều chiều hướng khác nhau, dựa trên đặc điểm và cơ cấu hoạt động. Nếu xét về góc độ của một kết quả báo cáo kinh doanh, giá trị doanh nghiệp được tạo nên bởi lợi nhuận, doanh thu hoặc một số chỉ số kinh tế khác. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, giá trị doanh nghiệp lại bằng giá trị sổ sách (BV) cộng với lợi thế thương mại.

Thế nên, chỉ số BV thường phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, bao gồm cả bên ngoài và bên trong tổ chức. Đó là lý do tại sao, để tính toán một giá trị BV chính xác, đòi hỏi nhà kinh doanh phải có sự quan sát nhanh bén, tổng hợp linh hoạt và phân tích dữ liệu thật tốt.

6. Lưu ý khi sử dụng giá trị số sách BV

Hầu hết, các tổ chức doanh nghiệp có thể chấp nhận rằng giá trị BV của một tài sản hoàn toàn có thể được giữa nguyên trong suốt thời gian hoạt đồng, vì đây được xem là một hình thức của chi phí cố định. Tuy nhiên, do một vài yếu tố khách quan, cũng như chủ quan, BV có khả năng tăng lên từ quá trình tích lũy thu nhập nhờ vào quá trình sử dụng tài sản hợp lý của công ty đó.

Các nhà đầu tư có thể bắt đầu so sánh BV với giá trị thị trường của cổ phiếu để tạo ra một phương pháp định giá hiệu quả hơn, cũng như quyết định liệu đây có phải là sự lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, cần lập một bảng cân đối kế toán để có thể theo dõi chính xác lượng cổ phiếu đang được lưu hành hoặc đã bán đi trên sàn chứng khoán.

Bài viết trên đây đã giải thích đầy đủ về chỉ số BV, cũng như mang đến nhiều phương pháp tính toán BV dễ dàng và chính xác nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về chỉ số BV nhé.

Danh Trường

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

ROIC là viết tắt của Return on Invested Capital và thể hiện mức độ hoạt động của một công ty vốn để tạo ra lợi nhuận thay mặt cho các cổ đông và người cho vay nợ.

19/05/2018

Thị trường chứng khoán có nhiều kiến thức mà bạn cần phải cập nhập đầy đủ trước khi tham gia đầu tư. NAV là chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng để xác định giá trị tài sản của cổ phiếu và trái phiếu, từ đó đưa ra được những lựa chọn góp vốn thông minh, đem về lợi nhuận cao nhất.

19/05/2018

CAGR là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong nền kinh tế. CAGR còn là thước đo tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của khoản đầu tư theo thời gian, có tính đến ảnh hưởng của lãi kép. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được Cagr là gì và Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh.

19/05/2018

Khá nhiều người khi chưa có kinh nghiệm đầu tư cho rằng việc đầu tư chứng khoán hầu hết phụ thuộc vào sự may rủi, không có cơ sở đánh giá nào cho sự tăng giảm giá cổ phiếu. Tuy nhiên, việc biết được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

19/05/2018

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy nhà đầu tư cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc. Trong đó, quy tắc lựa chọn cổ phiếu luôn là ưu tiên hàng đầu.

Xem nhiều

Với nền kinh tế ngày càng khởi sắc thì nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện và được giới trẻ lựa chọn để theo đuổi lâu dài. Việc chọn sai ngành nghề thường dẫn đến hậu quả khiến bạn lãng phí 4, 5 năm học tại trường Đại học hoặc khi ra trường không tìm được công việc ưng ý, thất nghiệp, phải làm những công việc lương thấp, không có nhiều tương lai.

Theo khảo sát đánh giá thực trạng đầu tư nước ngoài, hiện nay số lượng các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và ngược lại ngày càng tăng. Vậy Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì ? Đặc điểm của hình thức này như thế nào? Những ưu điểm và nhược điểm mà hình thức đầu tư này mang lại cho các doanh nghiệp ra sao? Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài ở việt nam hiện nay? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của Way.com.vn

Kinh doanh hoa tươi dịp tết được nhiều người ưa thích vì mô hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và khả năng sinh lời nhanh. Càng gần đến dịp lễ Tết hay ngày kỉ niệm quan trọng thì kinh doanh hoa tươi thời vụ càng nở rộ, thường rất đa dạng. 

Trồng nấm bào ngư sao cho đúng kỹ thuật là điều rất nhiều bà con trồng nấm quan tâm vì nếu chúng ta bất cẩn có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch. 

Thị trường điện thoại di động ở Việt Nam đang ngày càng phát triển với đa dạng các mẫu mã, thương hiệu nổi tiếng. Bên cạnh điện thoại chính hãng, những mặt hàng điện thoại xách tay cũng rất được ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn trong khi tính năng và kiểu dáng không quá khác biệt so với hàng chính hãng.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.