Banner TOP 1

Những Ngành Nghề Có Nhiều Tiềm Năng Nhất Trong Năm 2020

Thứ bảy, 08/02/2020, 14:08 GMT+7
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Thế kỷ 21, thế kỷ của sự phát triển rực rỡ của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin cũng như rất nhiều lĩnh vực khác đạt đến đến sự vĩ mô thúc đẩy nhu cầu ứng dụng vào cuộc sống từ đó tạo ra hàng ngàn xa số những ngành nghề khác nhau.

Những Ngành Nghề Có Nhiều Tiềm Năng Nhất Trong Năm 2020Những Ngành Nghề Có Nhiều Tiềm Năng Nhất Trong Năm 2020

Ở mỗi giai đoạn, tùy thuộc và các yếu tố về nhu cầu xã hội, kinh tế mà lần lượt những ngành nghề khác nhau sẽ được đặt trong vị trí “top” cần nhiều nguồn nhân lực đáp ứng. Trong thời đại số hóa hiện nay, dự đoán đến năm 2020 sẽ có nhiều biến động hơn về ngành nghề mà Way.com.vn cung cấp cho bạn dưới đây.

1. Ngành Công Nghệ Thông Tin, “Chị Đại” Chiếm Lĩnh Thị Trường

Chẳng có gì bất ngờ khi Công nghệ thông tin (CNTT), ngành nghề “hiên ngang” dẫn đầu trong xu thế nghề nghiệp 2020 này. Theo các chuyên gia Đại học Macquarie (Sydney, Úc), ngành CNTT chuyển dần quan tâm đến vấn đề an ninh mạng toàn cầu, vì vậy, nhu cầu cần các chuyên gia an ninh mạng tăng 26.5% vào năm 2020.

Tại Việt Nam, hơn một thập kỷ vừa qua, CNTT là nghề chằng còn xa lạ, tuy nhiên mức độ phát triển của ngành nghề này vẫn còn nhiều hạn chế. Theo số liệu thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp, dẫn đến CNTT trở thành một cơn sốt “khát nhân lực” không ngừng nghỉ trong nhiều năm qua.

Dự đoán đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 300.000 nhân lực CNTT trong khi mỗi năm chỉ có 32.000 sinh viên tốt nghiệp.

Từ những dự đoán và báo cáo vừa trên, chắc chắn những ai đã, sắp, đang mong muốn “đầu quân” cho ngành nghề này sẽ kiếm được một mức lương rủng rỉnh cho mình.

2. Ngành Sản Xuất Và Dịch Vụ

Các ngành sản xuất và dịch vụ hướng đến phục vụ cho số đông như hàng tiêu dùng, bán lẻ, giải trí, giáo dục… Việt Nam có dân số đứng thứ 15 trên thế giới và tăng trưởng kinh tế trung bình cao hơn so với các nước đang phát triển. Ước tính của IMF về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 là xấp xỉ 7% so với 6% của các nước đang phát triển khu vực Châu Á. Chỉ số bán lẻ lại thường xuyên cao hơn tăng trưởng GDP. Sức mua của thị trường Việt nam vì vậy là vô cùng tiềm năng cho các sản phẩm hướng đến số đông. Sự phát triển nhanh một số doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, đồ uống, bán lẻ, giáo dục…. cũng như làn sóng M&A quyết liệt từ các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bán lẻ, hàng tiêu dùng là minh chứng cho điều này.

Dù thị trường và cơ hội kinh doanh là rất lớn, các doanh nghiệp Việt, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần nghiên cứu kỹ lưỡng về nhu cầu thị trường để có mô hình kinh doanh đúng bởi các rào cản gia nhập ở thị trường này là rất thấp, dẫn đến rủi ro cạnh tranh và đào thải luôn cao.

3. Ngành Du Lịch

 

 

Du lịch và các ngành liên quan một phần gắn với thị trường tiêu dùng lớn của người dân và một phần quan trọng hơn là thị trường tiêu dùng toàn cầu. Tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong năm 2019 dù đã chậm lại so với năm 2018 nhưng vẫn đứng ở mức trên 15% và dự báo 2020 sẽ tăng trưởng cao hơn nhờ sự trở lại của khách Trung Quốc.

Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm của khu vực Đông Á, nơi có thể tiếp cận với hơn một nửa dân số thế giới chỉ bằng 5 giờ đồng hồ bay. Đây là một lợi thế hiếm có cho phát triển các tuyến bay mới, từ đó thu hút khách quốc tế đến các trung tâm du lịch trọng điểm.

Với chủ trương coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, chắc chắn du lịch sẽ còn tăng trưởng cao hơn nữa trong tương lai, từ đó mở ra cơ hội cho không chỉ ngành lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí mà còn nhiều ngành nghề khác như vận tải, thủ công mỹ nghệ và bán lẻ.

4. Vận Tải Kho Bãi Và Logistic

Dù thương mại thế giới đang giảm sút do kinh tế tăng trưởng chậm lại, ngành vận tải kho bãi của Việt nam lại không ngừng phát triển qua các năm. Từ chỗ chỉ tăng trên 5% trong năm 2015, ngành vận tải kho bãi đã tăng gần 8% trong năm 2019.

Với dự báo thương mại thế giới sẽ có cải thiện trọng năm 2020 nhờ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt, ngành vận tải và kho bãi sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng cao. Động lực chính cho ngành vận tải kho bãi nằm ở sự mở rộng sản xuất hàng hóa của hai thành phần kinh tế quan trọng là nhóm FDI và nhóm doanh nghiệp tư nhân. Tổng vốn đầu tư của 2 nhóm này liên tục tăng qua các năm và trong năm 2019 ước tính tăng 15%. Sự mở rộng của thương mại điện tử cũng mang tới các cơ hội kinh doanh cho không chỉ ngành vận tải, logistic mà còn các ngành công nghệ có liên quan.

5. Xây Dựng Và Vật Liệu Xây Dựng

Là một nước đang phát triển, nhu cầu đầu tư xây dựng lớn nên ngành xây dựng thường xuyên có tăng trưởng cao hơn so với tăng trưởng kinh tế. Năm 2019, tăng trưởng của ngành xây dựng ước tính đạt 8,3%. Dù thị trường bất động sản sẽ trầm lắng hơn trong năm 2020 nhưng nhìn cả ngắn hạn và dài hạn, ngành xây dựng và vật liệu xây dựng vẫn sẽ tiếp tục khả quan.

 

 

Giải ngân đầu tư công được dự báo sẽ tăng tốc từ năm 2020 nhờ quyết tâm tháo gỡ trở ngại trong thủ tục đầu tư các dự án sử dụng vốn ngân sách và trái phiếu chính phủ. Khoản ngân sách nhà nước lớn đang dồn ứ tại hệ thống ngân hàng sẽ được bơm nhanh vào các dự án cơ sở hạ tầng, kéo theo nhu cầu với hàng loạt vật liệu xây dựng cơ bản như cát, đá, sỏi cho đến các sản phẩm công nghiệp như thép, xi măng. Về dài hạn, giải ngân đầu tư công đi vào quỹ đạo ổn định cùng dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp và thị trường bất động sản quay trở lại sôi động sẽ là các yếu tố giữ đà tăng trưởng cho nhóm ngành này.

6. Ngành Nông Nghiệp

Nông nghiệp vốn là một ngành tăng trưởng chậm nhất trong các ngành kinh tế. Tuy vậy, nguyên nhân chính của tăng trưởng chậm là do tỷ trọng lúa gạo trong giá trị sản xuất ngành nông nghiệp quá lớn trong khi việc tăng năng suất và giá lúa gạo là không dễ. Năm 2019 ngành nông nghiệp gặp khó khăn do Elnino gây ra thời tiết khô hạn.

Theo quy luật, sang 2020 thời tiết sẽ thuận lợi hơn và vì vậy sản xuất nông nghiệp sẽ gia tăng mạnh, kéo theo nhu cầu với các sản phẩm liên quan như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

Nhìn về dài hạn ngành nông nghiệp vẫn luôn có dư địa để phát triển nền sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, tận dụng lợi thế tự nhiên và hướng tới thị trường xuất khẩu.

7. Ngành Thực Phẩm Và Ăn Uống

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì cũng kéo theo những hệ lụy, một trong những vấn nạn đó chính là tình trạng thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc đang lan tràn hiện nay. Ngoài ra, cuộc sống bận rộn cũng khiến nhiều người không có thời gian để nấu ăn, không ăn đúng những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Thậm chí họ không có thời gian để ghé cửa hàng mua đồ ăn và tất nhiên cũng không thể tập thể dục thường xuyên. Những điều này đều ảnh hưởng rất nhiều đến mặt sức khỏe.

Do đó mà việc kinh doanh thực phẩm sạch như rau quả, thịt, cá tươi, thực phẩm organic (thực phẩm hữu cơ) là xu hướng đã bùng nổ từ nhiều năm trước và được dự đoán vẫn tiếp tục hot trong năm 2020. Bạn cũng có thể kinh doanh các thực phẩm, bữa ăn giảm cân an toàn hoặc kinh doanh dịch vụ bán đồ ăn, thức uống online, ship hàng tận nơi.

Đặc biệt là xu hướng bán hàng thông qua các app (ứng dụng) giao hàng như Now, Lixi, GrabFood,… đang ngày càng thịnh hành.

Nguyễn Ngọc

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Mùa hè luôn được coi là một mùa sôi động nhất trong năm tại Việt Nam với các hoạt động vui chơi giải trí, thường xuyên diễn ra vào thời điểm này. Song song với nhu cầu đó, nhu cầu kết hợp mua sắm của mọi người lại càng cao hơn bao giờ hết.

Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ bỏ qua cơ hội kinh doanh kiếm bộn tiền trong thời điểm này nhé. Đặc biệt với những ai còn chưa biết kinh doanh gì mùa hè, hoặc chưa có ý tưởng kinh doanh vào dịp hè này thì hãy cùng Way.com.vn tham khảo những ý tưởng sau đây.

19/05/2018

Để khởi nghiệp, bạn không chỉ dựa vào mỗi kỹ năng, bạn cần có ý tưởng kinh doanh. Thị trường đa dạng mỗi nơi một khác, phụ thuộc vào người dân sống ở đó, họ là ai, sống như thế nào và chi tiêu như thế nào, chi tiêu vào những việc gì? Với những thông tin có được từ thị trường, bạn sẽ hình thành ý tưởng kinh doanh cho riêng mình. Đó sẽ là ý tưởng cho hoạt động kinh doanh của bạn trong tương lai.

19/05/2018

Cuối năm, thị trường phát triển rầm rộ, nhu cầu về tất cả các phương diện của người tiêu dùng đều tăng cao nhưng điều “đau đầu” nhất đối với hầu hết các nhân viên văn phòng trong năm nay là lo ngại về việc thưởng Tết ngày càng sút giảm, còn giá cả các mặt hàng bán Tết cứ thế mà leo thang chóng mặt. Tận dụng sức tiêu dùng trong dịp Tết, rất nhiều anh chị trong giới văn phòng có ý định kinh doanh mùa tết thời vụ để kiếm thêm tiền tiêu Tết. Vậy thì Kinh doanh gì dịp tết 2020 vốn ít lời nhiều? Bán gì dịp tết? Cùng Way.com.vn khám phá ngay những ý tưởng kinh doanh tết 2020 trong bài viết này nhé!

19/05/2018

kinh doanh hoa tươi dịp tết được nhiều người ưa thích vì mô hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và khả năng sinh lời nhanh. Càng gần đến dịp lễ Tết hay ngày kỉ niệm quan trọng thì kinh doanh hoa tươi thời vụ càng nở rộ, thường rất đa dạng. Nếu bạn cũng muốn buôn bán thời vụ để kiếm thêm chút thu nhập thì tại sao không thử tham khảo một vài ý tưởng kinh doanh nhỏ ít vốn để bắt đầu ngay từ bây giờ? Ví dụ như kinh doanh hoa tết 2020 chẳng hạn. Nếu vẫn đắn đo không biết nên bắt đầu kinh doanh hoa Tết 2020 như thế nào hay tết nên bán hoa gì, kinh nghiệm bán hoa tươi ngày lễ ít vốn những lãi nhiều ra sao? thì hãy đọc một số kinh nghiệm thực tế mà Way.com.vn chia sẻ ngay sau đây.

19/05/2018

Chỉ còn một thời gian ngắn là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đây được xem là thời điểm thuận lợi để kinh doanh đồ trang trí Tết khi mà thị trường đồ trang trí Tết đang nóng lên từng ngày. Vào các dịp Tết đến xuân về, nhu cầu trang trí nhà cửa, văn phòng ngày càng tăng cao do đó kinh doanh đồ trang trí dịp Tết là một hướng kinh doanh hiệu quả đang được nhiều người lựa chọn hiện nay khi muốn kiêm thêm thu nhập. Các mặt hàng đồ trang trí Tết hiện tương đối đa dạng phục vụ nhu cầu trang hoàng nhà cửa, văn phòng, trang trí cây cảnh, đào quất nổi bật cho Năm mới. Với những ai có ý định kinh doanh ít vốn thì đây là ý tưởng tuyệt vời. Bài viết hôm nay Way.com.vn sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm để kinh doanh đồ trang trí Tết thành công.

Xem nhiều

Mùa hè luôn được coi là một mùa sôi động nhất trong năm tại Việt Nam với các hoạt động vui chơi giải trí, thường xuyên diễn ra vào thời điểm này. Song song với nhu cầu đó, nhu cầu kết hợp mua sắm của mọi người lại càng cao hơn bao giờ hết.

Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ bỏ qua cơ hội kinh doanh kiếm bộn tiền trong thời điểm này nhé. Đặc biệt với những ai còn chưa biết kinh doanh gì mùa hè, hoặc chưa có ý tưởng kinh doanh vào dịp hè này thì hãy cùng Way.com.vn tham khảo những ý tưởng sau đây.

Làm giàu về nông nghiệp là hình thức kinh doanh ít ai nghĩ đến nhưng sở hữu tiềm năng khá lớn. Bạn có thể hình dung, đất nước ta có thế mạnh lớn về nông nghiệp, là trọng tâm của các địa điểm sản xuất lúa nước, cây ăn quả trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, với khí hậu gió mùa cùng nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi, các sản phẩm về nông nghiệp và dịch vụ liên quan đến nông nghiệp luôn hoạt động tốt và thu hút được sự chú ý của phần lớn các nhà đầu tư. 

Thời đại công nghệ 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các bạn trẻ, đặc biệt là những người nung nấu ước mơ có sự nghiệp riêng cho mình. Ý tưởng kinh doanh trong thời kỳ này cũng thật đa dạng và phong phú mà độc đáo. Tuy nhiên, so với những kế hoạch trên giấy thì khi đi vào hoạt động, thực tế nó khó khăn và khác biệt hơn nhiều. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh khởi nghiệp, bạn có thể tham khảo những ý tưởng sau đây nhé, vừa đơn giản mà lại không tốn quá nhiều vốn ban đầu.

kinh doanh hoa tươi dịp tết được nhiều người ưa thích vì mô hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và khả năng sinh lời nhanh. Càng gần đến dịp lễ Tết hay ngày kỉ niệm quan trọng thì kinh doanh hoa tươi thời vụ càng nở rộ, thường rất đa dạng. Nếu bạn cũng muốn buôn bán thời vụ để kiếm thêm chút thu nhập thì tại sao không thử tham khảo một vài ý tưởng kinh doanh nhỏ ít vốn để bắt đầu ngay từ bây giờ? Ví dụ như kinh doanh hoa tết 2020 chẳng hạn. Nếu vẫn đắn đo không biết nên bắt đầu kinh doanh hoa Tết 2020 như thế nào hay tết nên bán hoa gì, kinh nghiệm bán hoa tươi ngày lễ ít vốn những lãi nhiều ra sao? thì hãy đọc một số kinh nghiệm thực tế mà Way.com.vn chia sẻ ngay sau đây.

Trước khi khởi nghiệp, mỗi nhà sáng lập đều phải tự tìm cho mình một mô hình kinh doanh nhất định và hướng nó như kim chỉ nam của công ty. Vậy bạn vẫn chưa biết về các mô hình kinh doanh, hay còn đang mơ hồ giữa ngành nghề này nên áp dụng mô hình nào? Khám phá ngay bài viết dưới đây cùng với Way.com.vn để tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp nhất và bắt đầu con đường khởi nghiệp nhé!

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.