Banner TOP 1

Kinh Nghiệm Tìm Nguồn Vốn Khởi Nghiệp Kinh Doanh Của Starup

Thứ hai, 04/11/2019, 23:38 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo

Vốn có thể tìm từ nhiều nguồn, nhưng khi khởi nghiệp thì có mấy nguồn cơ bản sau có thể huy động được là: từ tích lũy bản thân, từ người thân trong gia đình, từ bạn bè và đồng nghiệp... đây là những nguồn dễ huy động nhất và chi phí vốn (lãi) cũng rẻ, còn nguồn vốn vay Ngân hàng và các tổ chức tài chính thì những người khởi nghiệp rất khó tiếp cận.

Kinh Nghiệm Tìm Nguồn Vốn Khởi Nghiệp Kinh Doanh Của StarupKinh Nghiệm Tìm Nguồn Vốn Khởi Nghiệp Kinh Doanh Của Starup

Nếu muốn được may mắn và kiếm nhiều tiền hơn mà không phải làm việc quá sức, bắt buộc bạn phải thông minh tài chính. Với người có tham vọng khởi nghiệp, huy động vốn là một trong những vấn đề quan trọng đầu tiên cần phải giải quyết. Dưới đây way.com.vn sẽ chỉ cho bạn cách tìm nguồn vốn ở đâu? Khi bạn đang gặp khó khăn về tài chính khi kinh doanh hay đang khởi nghiệp là tốt nhất.

NGUỒN VỐN LÀ GÌ?

 

 

- Vốn là một khối lượng tiền tệ nào đó được đưa vào lưu thông với mục đích kiếm lời .Số tiền đó được sử dụng muôn hình muôn vẻ, nhưng suy cho cùng là để mua sắm tư liệu sản xuất và trả công cho người lao động, nhằm hoàn thành công việc sản xuất kinh doanh hoặc dịch vụ nào đó với mục đích là thu về số tiền lớn hơn hoặc số tiền ban đầu .

Vốn là một trong những yếu tố quan trọng nhất đê phát triển kinh tế. Đối với một nước đang đi vào thục hiện quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước như Việt Nam hiện nay thì vốn là điều kiện tiên quyết đối với sự thành công của quá trình nàỵ Muốn có được một lượng vốn cần thiết, chúng ta phải có chiến lược huy động vốn phù hợp. Vấn đề huy động vốn các nguồn vốn trong nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay là một là vấn đề cần thiết và cấp bách.

- Vậy nguồn vốn là gì? Nguồn vốn là thuật ngữ dùng để chỉ các nguồn tập trung và phân phối vốn cho một hoạt động nào đó, nhằm đáp ứng nhu cầu chung của nhà nước và của xã hội. Nói cách khác, nguồn vốn chính là nơi mà từ đó có thể khai thác được một số lượng vốn nào đó để phục vụ cho nhu cầu của các hoạt động kinh tế xã hội.

NHỮNG CÁCH TÌM NGUỒN VỐN ĐỂ KHỞI NGHIỆP HIỆU QUẢ NHẤT

1. Ba Chữ F

Bao gồm Bạn (friends), Gia đình (family), và những kẻ ngu dám cho vay (fools). Đây là cách huy động tiền khá nhẹ nhàng, nhưng nếu bạn thực sự quyết tâm và cho dù đã cân nhắc mọi khả năng như tôi vừa nêu, bạn vẫn cần thêm tiền, thì chỉ còn có cách đi xin. Hãy viết ra giấy những gì bạn muốn và bạn sẽ đánh đổi. Bạn có muốn vay nợ không (bạn sẽ trả lại số nợ đó) hay muốn kêu gọi hùn vốn (họ sẽ có chân trong công ty bạn)?

2. Hợp Tác Kinh Doanh

Có thể tìm những người cộng tác để làm ăn chung, tuy nhiên cần chú ý đến "sự phù hợp" về tính cách, thái độ, sự quyết tâm, quan điểm, tham vọng, thời gian... Hợp tác để cùng đầu tư là cách hay để huy động đủ vốn cho dự án khởi nghiệp, giả sử dự án cần 50 triệu tiền vốn, bạn chỉ có 10 triệu và nếu hợp tác với 3 người nữa mỗi người góp 10 triệu là đã có 30 triệu, còn thiếu 20 triệu nữa nhưng như vậy đã dễ dàng xoay xở hơn rất nhiều rồi.

3. Mượn Vốn Của Đối Tác

 

 

Ví dụ, bạn có thể thỏa thuận với một đại lý gần nhà rằng bạn sẽ bán hàng cho họ (thường là bán hàng online giao hàng tận nhà) khi nào có khách đặt mua sẽ ra đại lý hay siêu thị của họ lấy hàng và giao cho khách, ăn chênh lệch giá và phí giao hàng... Bạn cũng có thể đăng bán một sản phẩm nào đó mà bạn đã biết nguồn và chắc chắn sẽ nhập được, với thỏa thuận rằng khách hàng phải đặt cọc trước bao nhiêu % giá trị đơn hàng, rồi bạn mang số tiền đó đi nhận hàng và giao cho khách...Tất cả là ở sự nhạy bén của bạn.

Mượn vốn của đối tác là cách rất hay đối với những người thiếu vốn kinh doanh, nhiều nhà cung cấp sẵn sàng cho bạn trả chậm tiền hàng hoặc thanh toán theo kiểu gối đầu...đây là cơ hội tốt để bạn giảm nhu cầu vốn nhập hàng, ngay cả những công ty có tài chính tốt họ cũng thích được trả tiền chậm, tôi cũng hay dùng cách này.

4. Mượn Vốn Của Khách Hàng

Hay nói cách đơn giản hơn là tiền đặt cọc trước của khách hàng. Khi còn là sinh viên mình không có tiền để mua hoa về bán dịp lễ. Mình nảy ra ý tưởng đi liên hệ với Ban cán sự các lớp khác và đề xuất họ đặt mua hoa của mình. Kết quả đã có khoảng hơn 20 lớp đồng ý mua (vì lúc đó mình cũng là lớp trưởng nên họ khá tin tưởng). Mỗi lớp đặt mua trung bình khoảng 5 bó, mỗi bó khoảng gần 100 nghìn đồng, mình yêu cầu họ đặt cọc trước 30% vậy là mình đã có gần 3 triệu đồng tiền cọc của khách hàng. Mình mang số tiền đó đi ra ngoài chợ mua hoa về nhờ thêm mấy bạn nữ gói hộ, vậy là mình đã hoàn thành một thương vụ bán hàng bằng toàn tiền đặt cọc trước của khách hàng, sau vụ đó tính ra cũng kiếm được gần 4 triệu tiền lời.

Một mình chứng khác các bạn có thể thấy từ các doanh nghiệp bất động sản, ngay khi có mặt bằng và giấy phép xây dựng họ đã giao bán căn hộ với phần trả trước của khách hàng là 20%, xây xong phần móng khách nộp tiếp 20%, xây đến tầng 20 nộp tiếp 20%, xây xong thô nộp tiếp 20%, đến khi bàn giao nhà nộp số còn lại. Vậy là toàn dùng tiền của khách hàng để khởi nghiệp cả đúng không các bạn.

5. Kêu Gọi Đầu Tư

Bạn cũng có thể mang dự án của mình đi kêu gọi đầu tư từ những người có tiềm lực tài chính khác mà bạn biết. Tuy nhiên cần chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết trong đó phải nêu bật được dòng tiền của dự án, tóm lại là làm sao chứng minh đc với các chủ đầu tư rằng họ sẽ có lợi như thế nào khi đầu tư vào dự án (phân tích cơ hội và rủi ro, dự tính chi phí, doanh thu dự kiến đạt được theo các giai đoạn, điểm hòa vốn - thời gian thu hồi vốn, mức lợi tức, và các khoản mục khác về sở hữu và quản lý...). Tuy nhiên bạn cần tính toán để tránh bị đánh cắp bản quyền ý tưởng, tính toán đến các rằng buộc về quyền kiểm soát...vv...

6. Vay Theo Hóa Đơn

 

 

Ngân hàng sẽ cho bạn vay theo hóa đơn. Nhưng nó chẳng rẻ đâu, nhưng khi bạn đang phát triển thì ngân hàng có thể giúp ứng trả trước cho bạn khoảng 80% giá trị của các hóa đơn. Điều này có thể giúp công ty bạn tiếp tục làm ăn khi bạn sắp thu được nhiều tiền, nhưng bạn cần có đủ tiền để trả lương cho nhân viên hoặc đơn hàng kế tiếp,…

7. Vay Tiền Lương

Cách này khá mới, nhưng rất có ích khi đối tượng thanh toán của bạn là con người, chẳng hạn trong ngành IT, trung tăm cuộc gọi, công ty kỹ thuật… Các công ty tham gia vào loại tài trợ này sẽ ứng tiến trả lương cho nhân viên của bạn trong vòng 2 tháng, và điều này giúp ích cho luồng tiền mặt của công ty bạn, đặc biệt trong suốt những ngày đầu mới thành lập. Sau đó, bạn trả lại cho họ vào tháng thứ 3. Cách này giúp bạn mở rộng kinh doanh với nhiều thuận lợi hơn cho luồng tiền mặt của công ty nhờ vào việc trả lương nhân viên kịp thời để họ làm việc tích cực.

8. Tài Trợ Tài Sản

Nếu bạn cần tiền để mua một chiếc xe tải nhỏ, một máy tính hoặc một tài sản hữu hình nào, và bạn không thể vay nợ vì không có tiền bảo chứng, thì tài trợ tài sản hoặc tài trợ thuê tài sản sẽ cung cấp cho bạn bảo chứng cho món hàng mà bạn sẽ mua.

9. Huy Động Vốn Bằng Cách Bán Trước Sản Phẩm

Bán trước sản phẩm/dịch vụ để huy động vốn rất thường xuyên bị bỏ qua, dù đây là một cách làm rất hiệu quả. Adam Khoo, một triệu phú nổi tiếng ở Singapore, khi thực hiện ý tưởng kinh doanh độc đáo với sàn nhảy di động đầu tiên của mình đã sử dụng toàn bộ số tiền bán vé thu được trước khi sự kiện diễn ra để thanh toán tiền thuê nhạc cụ, thiết bị và thù lao cho nhân viên. Bạn cũng hoàn toàn toàn có thể xây dựng được một mô hình kinh doanh mà không cần có vốn từ ban đầu.

10. Trung Tâm Hỗ Trợ Thanh Niên Khởi Nghiệp (BSSC)

 

 

BSSC mang lại hai hình thức vay vốn để giúp các dự án kinh doanh có thể tiếp cận tới nguồn tài chính họ cần cho công việc kinh doanh: vay vốn cá nhân và vay vốn tập thể. Những người vay vốn tiềm năng có thể nộp hồ sơ và dự án kinh doanh của mình để được xem xét cấp vốn. Trong các tổ chức hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp kinh doanh, đây là tổ chức đem lại sự đơn giản và cởi mở hơn cả với những doanh nhân trẻ cần tìm nguồn vốn. Tuy nhiên, BSSC sẽ không phải là lựa chọn đúng nếu nhà khởi nghiệp không có hồ sơ kinh doanh đã được kiểm chứng hiệu quả. Hiện nay, trung tâm này cũng giới hạn hỗ trợ vốn cho cá nhân đang sinh sống tại TP. HCM.

11. Bán Tài Sản

Ðôi khi, có thể có những phương pháp huy động vốn ngay trước mắt mà ta không nhận ra

Để bắt đầu công ty máy tính Apple, Steve Wozniak đã bán máy tính HP 65 của mình với giá 500 USD, mặc dù cuối cùng người mua chỉ trả ông có 250 USD. Còn Steve Jobs đã bán chiếc Volkswagen của mình với giá 1.500 USD; nhưng sau đó hai tuần, động cơ bị hỏng nên Jobs lại phải trả mất một nửa số tiền cho việc sửa chữa. Dù phải bán những tài sản mình thực sự yêu thích với giá “bèo”, nhưng được tham gia vào cuộc phiêu lưu khởi nghiệp có lẽ còn thú vị hơn rất nhiều.

12. Huy Động Vốn Từ Thẻ Tín Dụng

Thẻ tín dụng là một trong những cách dễ dàng nhất để cấp vốn khởi nghiệp, và có thể là cách nhanh chóng để đánh thức doanh nghiệp của bạn. Một trong vài lợi thế của thẻ tín dụng là khoản thanh toán so với số tiền bạn nợ ngân hàng hàng tháng là rất thấp. Ví dụ, nếu sử dụng thẻ tín dụng của HSBC tại Việt Nam, số tiền nợ ngân hàng trên sao kê ngày 14.8 là hai triệu đồng, số tiền tối thiểu phải thanh toán trước ngày 29.8 chỉ là 100.000 đồng. Tuy nhiên, nhược điểm chính của việc sử dụng thẻ tín dụng làm nguồn cấp vốn là nếu công việc kinh doanh mới bắt đầu và bạn gặp rắc rối khi thanh toán, lãi suất và chi phí để trả cho thẻ tín dụng sẽ tăng lên rất nhanh.

13. Cuối Cùng Là Vay Ngân Hàng

Bạn có thể vay tiền ngân hàng bằng nhiều cách. Tuy nhiên ngân hàng ngày nay khá chặt chẽ khi bạn là công ty mới mở, và còn hơi bạc bẽo là đằng khác. Họ cũng rào trước đón sau, ràng buộc bạn bằng rất nhiều cách cho bất kỳ khoản tài trợ nào khác. Vì thế, hãy thật cẩn thận, khôn khéo để thuyết phục ngân hàng cho bạn vay vốn khởi nghiệp.

Người viết : Tấn Phát

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Nhiều người cho rằng, sự giàu của các tỷ phú, những người thành công đều có thường liên quan đến việc thừa kế tài sản hoặc có nhờ ý tưởng tuyệt vời trị giá hàng tỷ USD nào đó. Nhưng sự thật, bí quyết là động lực và kế hoạch tài chính thông minh. Dưới đây là những “bí quyết làm giàu” có thể giúp bất cứ người lao động bình thường nào trở nên giàu có.

19/05/2018
Chúng ta đã nghe rất nhiều, nói rất nhiều về “thành công”. Tuy nhiên, công thức THÀNH CÔNG của những người thành công trên thế giới lại không hề giống nhau.
19/05/2018

Có một câu nói rằng “Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận.” Để đạt được sự thành công không phải vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất trong công việc và cuộc sống.

19/05/2018

Bạn đang nung nấu giấc mơ khởi nghiệp nhưng không biết khi nào sẽ là thời điểm thích hợp để bắt đầu. Ngay bây giờ, way.com.vn sẽ gợi ý cho các bạn khi nào bạn nên xây dựng sự nghiệp riêng cho bản thân và khi nào không nên khởi nghiệp.

19/05/2018
Cho đi yêu thương sẽ nhận lại yêu thương, tình yêu lớn lên nhờ vị tha, sự yêu thương chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất chúng ta giữ được.
Xem nhiều

Chân lý chính là sự thật của cuộc sống, nó luôn luôn đúng và tồn tại mãi mãi theo thời gian . Nó giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu hay làm một thứ gì và nếu áp dụng thành thạo Chân lý vào đời sống hiện thực thì sẽ rất hữu ích cho chúng ta. Thật ra chân lý đôi khi chỉ là những điều rất đơn giản và gần gủi, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu.

Mỗi ngày, chúng ta luôn nỗ lực phấn đấu cho một cuộc sống tốt đẹp nhất mà bản thân mong muốn. Đôi khi, chính những mục tiêu ấy lại vô tình cuốn bạn ra xa những điều tưởng giản đơn nhưng có sức mạnh khiến cuộc sống của bạn tích cực và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Cho đi yêu thương sẽ nhận lại yêu thương, tình yêu lớn lên nhờ vị tha, sự yêu thương chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất chúng ta giữ được.

Bạn đang nung nấu giấc mơ khởi nghiệp nhưng không biết khi nào sẽ là thời điểm thích hợp để bắt đầu. Ngay bây giờ, way.com.vn sẽ gợi ý cho các bạn khi nào bạn nên xây dựng sự nghiệp riêng cho bản thân và khi nào không nên khởi nghiệp.

Đạo đức của Nho giáo nhằm xây dựng con người trong xã hội, nhưng đạo đức theo Phật giáo xây dựng từ con người nâng lên vị trí Hiền thánh.

  • Email
    Hỗ trợ
    Support 01
    Hỗ trợ
    Support 02
Hotline: 00000000
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.