Banner TOP 1

Kinh Nghiệm Mở Quán Ăn Chay Cho Người Mới Kinh Doanh

Mới nhất
khám phá tuyệt phẩm cty mix's thiết kế phòng ăn
BẠC ĐẠN NSK GIÁ TẬN GỐC CHÍNH HÃNG

Trước đây, khi nói đến ăn chay, không ít người vẫn cho rằng, đây là chế độ ăn dành riêng cho các bậc tu hành, những người theo đạo Phật hay những người có bệnh lý cần phải tuân theo một chế độ ăn nghiêm ngặt. Tuy nhiên, khi đời sống ngày càng phát triển, Ngày càng có nhiều người hướng đến những bữa ăn thanh đạm, hạn chế chất béo để nâng cao sức khỏe. Người lớn tìm đến đồ chay như một cách thư giãn tinh thần, ngăn ngừa các căn bệnh như ung thư, tim mạch, cao huyết áp,... Giới trẻ ăn chay để thanh lọc cơ thể và đây cũng là một liệu pháp giảm cân an toàn mà nhiều người chọn lựa. vậy nên nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh quán ăn hay nhà hàng chay thì không cần phải ngại ngần triển khai.

Kinh Nghiệm Mở Quán Ăn Chay Cho Người Mới Kinh DoanhKinh Nghiệm Mở Quán Ăn Chay Cho Người Mới Kinh Doanh

Tuy nhiên, để kinh doanh hiệu quả bạn không chỉ có một ý tưởng tuyệt vời mà còn cần có kế hoạch cụ thể, tham khảo những kinh nghiệm để mô hình kinh doanh của bạn đem tới lợi nhuận. Hãy tham khảo những ý kiến tư vấn sau đây của Way.com.vn và tự rút ra cho mình những thông tin hữu ích nhé.

XU HƯỚNG ĂN CHAY TẠI VIỆT NAM

Ăn chay cần đúng cách, không quá nhiều dầu mỡ, chiên xào, đồ chay thanh đạm đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe và tinh thần. Với nhu cầu lẫn yêu cầu của thực khách ngày càng cao, đồ ăn chay cũng có nhiều sự phát triển đa dạng hơn nhờ sự sáng tạo, phối trộn nguyên liệu, gia vị và kỹ thuật chế biến tài tình của người đầu bếp.

Ăn chay trong quan niệm Phật giáo là liệu pháp để dưỡng pháo thiện, tăng căn lành, tốt cho sức khỏe, nuôi dưỡng tâm hồn, trân trọng sự sống và loại bỏ tham, sân, si. Việt Nam là đất nước mà Phật giáo là Quốc giáo, số người theo đạo Phật gọi là Phật tử chiếm đa số. Vào những ngày rằm, mùng một, mùa Vu Lan, rằm Tháng Giêng… đều thu hút lượng người ăn chay rất lớn.

Ngày nay, có một bộ phận không nhỏ giới trẻ lựa chọn ăn chay (ăn chay trường, thường xuyên hoặc không thường xuyên) như một cách để dưỡng tâm thanh tịnh. Điều này tạo điều kiện cho một thị trường ẩm thực chay tại Việt Nam đang và sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong nhiều năm tới. Thị trường ẩm thực thực chay có tiềm năng lớn, lợi nhuận cao nếu có sự chuẩn bị bài bản về kế hoạch, đầu tư vốn mạnh bạn có thể xây dựng một mô hình kinh doanh vững chắc.

LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH QUÁN ĂN CHAY HIỆU QUẢ

1. Tìm Hiểu Kiến Thức Về Ẩm Thực Chay Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Chay

 

 

Việc trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản nhất về văn hóa ẩm thực, cách chế biến các món ăn chay, các xu hướng hay những trào lưu ăn chay trong nước, khu vực và thế giới,…là vô cùng cần thiết. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc định hình cách trang trí, lên thực đơn, thu hút thực khách, thỏa mãn nhu cầu thực khách,…

Việc cần làm của bạn là tham gia những lớp học dạy nấu ăn chay hoặc học hỏi tại các quán ăn chay nổi tiếng để có thể chế biến những món ăn chay vừa ngon, vừa đẹp mắt, giàu dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh, an toàn cho khách hàng.

Huế, Sài Gòn là một trong những vùng phát triển ẩm thực chay ngon nhất cả nước.

Học hỏi, tìm hiểu, trao dồi cái hay, cái bổ ích và tự tạo cho mình một nét đặc trưng riêng trong các món chay là cách khẳng định thương hiệu cho quán ăn của bạn.

2. Chuẩn Bị Nguồn Vốn

Nếu bạn dự định mở quán chay tại các khu vực trung tâm thành phố thì vốn đầu tư ban đầu sẽ từ 100 triệu trở lên. Bao gồm các khoảng chi tiêu cho: tiền mặt bằng, chi phí sửa chữa trang trí mặt bằng, mua sắm bàn ghế, dụng cụ và trang trí quán cộng thêm dự phòng chi phí hoạt động cho ít nhất 3 tháng đầu tiên. Việc dành ra một khoản tài chính dự phòng rất cần thiết bởi khi chưa có nhiều khách, bạn sẽ vẫn duy trì kinh doanh hoặc bù lỗ.

3. Chuẩn Bị Đội Ngũ Nhân Sự

Tùy theo quy mô của quán mà bạn có thể thuê nhân viên phù hợp. Nếu quán có quy mô nhỏ, bạn cần cân nhắc việc thuê nhân viên vừa đủ để tránh chi phí quá lớn trong giai đoạn mở cửa. Quan trọng nhất là bạn cần tìm được một đầu bếp lành nghề, nấu ngon, có tâm huyết, có kỹ thuật trong chế biến món chay và ít nhất 1 nhân sự phục vụ bàn.

Bạn nên là người quản lý trong thời gian đầu để nắm rõ tình hình hoạt động của quán, để có những điều chỉnh phù hợp trước khi thuê người quản lý bên ngoài.

4. Chuẩn Bị Về Mặt Bằng, Cơ Sở Vật Chất, Trang Thiết Bị

 

 

  • Chọn địa điểm phù hợp

Trong kinh doanh ẩm thực, bạn luôn phải đặt yếu tố mặt bằng, vị trí địa lý lên hàng đầu. Địa điểm kinh doanh dóng vai trò quan trọng trong mở quán, nó quyết định giá bán cũng như số lượng khách hàng. Bạn nên tìm những khu vực thanh tịnh, gần các chùa, có thể trong ngõ nhỏ nhưng đảm bảo yên tĩnh, sạch sẽ cho thực khách cảm thấy thoải mái nhất.

  • Thiết kế phong cách quán

Nhà hàng chay có cách trang trí khác với nhà hàng mặn. Ngoài màu sắc thanh đạm, hài hòa, nếu có âm nhạc thì cũng cần phải nhẹ nhàng, truyền thống. Có rất nhiều phong cách ăn chay khác nhau, bạn có thể chọn một trong các thiết kế thiên về: phong cách thuần Việt, phong cách phương Tây hoặc phong cách ăn chay kết hợp với loại hình nghệ thuật.

5. Xây Dựng Thực Đơn Và Bài Trí Món Ăn

Một nhà hàng chay có thể phục vụ với nhiều hình thức để khách hàng có nhiều sự lựa chọn:

+ Phục vụ theo từng suất ăn

+ Mâm cỗ chay

+ Lẩu chay

+ Buffet chay

+ Cơm chay văn phòng

Bạn cũng nên cân nhắc chọn cho mình những hình thức phù hợp, tránh ôm đòm quá nhiều khiến việc kinh doanh kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, giá cả các món ăn là điều quan trọng, giúp bạn thu về lợi nhuận nhưng cũng cần phù hợp với thực khách, tình hình kinh tế chung hiện nay.

Cách trang trí món ăn cũng rất quan trọng trong việc thu hút thực khách. Ẩm thực nói chung và ẩm thực chay nói riêng thì đều cần có sự đảm bảo cả về mặt chất lượng dinh dưỡng và thẩm mỹ.

6. Tìm Nguồn Nhập Nguyên Liệu Chất Lượng

 

 

Nguyên liệu chủ yếu của đồ chay là rau, củ, quả, các loại ngũ cốc,…

Ẩm thực chay đòi hỏi rất cao về chất lượng món ăn. Vì vậy, chọn mua nguyên liệu chế biến là khâu rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe thực khách. Chọn nguồn nhập thực phẩm phải tươi ngon, cách bảo quản đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

7. Đăng Ký Kinh Doanh

Đăng ký kinh doanh là bước hợp pháp hóa cho quán ăn chay của bạn. Bạn phải hoàn thiện thủ tục xin Giấy phép kinh doanh hộ cá thể và Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm để quán ăn chay của mình có thể bắt đầu hoạt động.

BÍ QUYẾT KINH DOANH QUÁN ĂN CHAY THU HÚT KHÁCH

Tìm Hiểu Về Ẩm Thực Chay Và Văn Hóa Ăn Chay Của Địa Phương

Để kinh doanh nhà hàng chay hiệu quả, chủ nhà hàng trước tiên cần nắm những kiến thức căn bản nhất về đồ chay và các xu hướng hay những trào lưu trong nước, thế giới. Có thể không phải là đầu bếp, nhưng bạn cũng cần tham gia vào các khóa học dạy nấu đồ ăn chay để hiểu hơn về đặc thù sản phẩm và biết được cần chuẩn bị những gì.

Với nhiều người, họ quan niệm ăn chay đồng nghĩa việc không ăn trứng, không được phép có năm ngũ vị tân bao gồm: hành, hẹ, tỏi, kiệu và nén bởi chúng có vị cay nồng và khiến tâm không tịnh. Do đó cần tiến hành một cuộc khảo sát văn hóa ẩm thực tại chính khu vực kinh doanh để đưa ra những món ăn và chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

Thiết Kế Không Gian Thanh Tịnh

Có một điểm chung khi chúng ta bước chân vào các nhà hàng này đó chính là sự thanh tịnh. Do đó khi kinh doanh nhà hàng chay, bạn có thể chọn các phong cách khác nhau như phong cách Phật giáo, trà đạo hoặc thôn quê tĩnh tâm…nhưng tất cả cần đảm bảo được chủ đề đó. Thông thường, mô hình nhà hàng này được trang trí bằng những tông màu nhã nhặn như màu xanh, màu xám, màu nâu hoặc tận dụng không gian sân vườn để có được sự hòa hợp với thiên nhiên.

Và các hình ảnh hoa sen, Đức Phật, hay khung cảnh thiên nhiên tĩnh là những hình ảnh hay bắt gặp ở những bức tranh và tường trong khuôn viên quán. Thậm chí, nhiều người còn áp dụng chủ đề này lên bàn ghế, nội thất,…Ngoài ra, chọn những bản nhạc thiền và nhạc không lời để làm nhạc nền sẽ tăng thêm sự nhẹ nhàng cho toàn bộ không gian.

Đặc biệt lưu ý, thực khách đến ăn chay luôn cần sự yên tĩnh, hoàn toàn đối lập với không khí náo nhiệt như các mô hình thức ăn nhanh. Bởi vậy cho nên, để tránh phải đi nhắc nhở những trường hợp nói chuyện quá lớn gây ảnh hưởng những người khác, khiến họ khó chịu, hãy tạo ra một bảng quy định chung: Đi nhẹ -nói khẽ – ăn uống từ tốn. Bảng quy định này cần được treo ở một nơi dễ nhìn, cũng có thể làm thành các bảng nhỏ đặt tại bàn để khách luôn nhìn thấy được nó.

Nhân Viên Từ Tốn

 

 

Để truyền đạt được thông điệp chung đến khách hàng, trước tiên người quản lý cần xây dựng được văn hóa đó cho toàn thể đội ngũ nhân viên. Không một thực khách nào cảm thấy thoải mái khi đến nhà hàng chay nhưng phục vụ luôn có vẻ mặt nặng nề, khó chịu và đùa giỡn với nhau quá đà, lớn tiếng trong khi họ dùng bữa. Nhanh nhẹn nhưng nhẹ nhàng và khiêm tốn cũng chính là những tiêu chí đầu tiên người quản lý cần quan tâm khi tuyển nhân viên.

Đồng phục mà nhân viên mặc cũng phải được đầu tư kĩ lưỡng. Để tạo sự hài hòa giữa không gian và con người, trang phục của họ nên có màu sắc đi theo màu chủ đề của không gian, màu của thương hiệu, với thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng. Ngoài ra, để nhân viên mặc đồ lam cũng là một ý tưởng hay nên xem xét.

Chọn Địa Điểm: Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa

Thực tế cho thấy rằng, một nhà hàng chay ngay gần khu vực chùa, đình, đền nào đó sẽ thu hút được khách hàng nhiều hơn so với một nơi đặt giữa khu trung tâm thương mại sầm uất. Không những vậy, việc lựa chọn những vị trí này còn nhắm đúng nhu cầu của khách hàng. Bởi sau khi đi lễ chùa thì cũng có đến 9/10 trong đó sẽ chọn một nhà hàng chay để thưởng thức. Do đó, nếu có được vị trí cách đó không xa, trong phạm vi bán kính vài trăm mét và sở hữu không gian thoáng mát sẽ tạo ra được một lợi thế cạnh tranh lớn cho bạn khi kinh doanh nhà hàng chay.

Yếu Tố Tâm Linh

Một khía cạnh hết sức quan trọng nữa cần lưu tâm, Đó là kinh doanh mở quán ăn chay còn có yếu tố tâm linh. Khác biệt so với các loại hình phục vụ ăn uống khác. Vì thế, tên quán cần đặt có ý nghĩa thanh tịnh. Không gian quán trang trí thêm những giò lan, treo bức tranh có hình hoa sen… Một cách hợp lý, đơn giản và gần gũi.

Trên đây là những kinh nghiệm mở quán ăn chay thu hút khách cho người mới mà Way.com.vn tổng hợp được. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo và định hình những kế hoạch cần làm để bắt đầu cho một dự án kinh doanh Nhà Hàng chay của mình. Way.com.vn chúc bạn thành công !

Mrs Hoàng Quyên

khám phá ngay bí quyết “làm sao để xây được nhà phố đẹp dinh thự sang
BẠC ĐẠN TIMKEN GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Một cửa hàng áo cưới đẹp và thu hút chắc chắn sẽ giúp khơi nguồn cảm hứng cho cô dâu và chú rể về một đám cưới trong mơ với những bộ trang phục lộng lẫy nhất. Việc thu hút khách hàng từ việc trang trí là vô cùng quan trọng, giúp cửa hàng áo cưới của bạn có thể lôi kéo khách hàng tìm đến.

19/05/2018

Bạn ấp ủ ý định mở một cửa hàng bánh ngọt và mong muốn cung cấp những chiếc bánh ngọt do mình làm ra đến với nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, Bạn lại chưa hình dung được các bước phải chuẩn bị để kinh doanh tiệm bánh, cũng như còn lăn tăn trong đầu để mở tiệm bánh ngọt cần bao nhiêu vốn.

19/05/2018

Mỹ phẩm từ trước đến nay đều là “vũ khí tối thượng” trong việc làm đẹp của chị em. Do vậy, mặt hàng mỹ phẩm luôn được các chị em săn đón theo cách nhiệt tình nhất. Nói như vậy không có nghĩa là các chàng trai của chúng ta không có hứng thú với nó, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, trị mụn… cũng là những mỹ phẩm cần thiết cho các quý ông trong quá trình chăm chút cho vẻ đẹp nam tính của mình. Vậy nên, Kinh doanh cửa hang, shop mỹ phẩm là một trong những ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp khá hot hiện nay.

19/05/2018

Thời trang là một ngành không phải mới mẻ, nhưng lại là ngành luôn có sức hút đầu tư đáng kinh ngạc từ đủ mọi cá nhân, tổ chức lớn nhỏ. Là con đường mà có tới 30% người bắt đầu kinh doanh chọn để khởi nghiệp. Vậy nên bắt đầu từ đâu để sự nghiệp kinh doanh shop thời trang của bạn đi đúng hướng và có thể trở nên thành công.

19/05/2018

Hiện nay dịch covid đang hoành hành ở khắp các quốc gia nói chung và việt nam nói riêng và trong thời đại 4.0 ngày càng phát triển hiện nay việc xu hướng bán hàng online ngày càng được ưa chuộng. Nhưng không phải ai bán hàng cũng hiệu quả.

Xem nhiều

Mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống là một lĩnh vực thu hút rất nhiều sự đầu tư, bởi lẽ nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng cao. Trong đó, kinh doanh quán ăn nhỏ được nhiều người chọn lựa để khởi nghiệp.

“Startup vốn như một chiếc tàu lượn siêu tốc, lên – xuống và lao đi với tốc độ chóng mặt. Nhiều khi không có đủ các thông tin cần thiết nhưng vẫn phải chọn một phương án tốt nhất để ra quyết định, và chấp nhận rủi ro là bị thất bại”.

Đề án kinh doanh là một văn kiện chính thức, sử dụng nhiều lí lẽ để thuyết phục những người có quyền quyết định chấp nhận thực hiện đề xuất của bạn. Một đề án kinh doanh tốt sẽ cân nhắc tất cả các cách tiếp cận khả thi cho vấn đề và hỗ trợ người chủ doanh nghiệp chọn ra được phương án tốt nhất cho tổ chức.

Kinh doanh gas là một trong số các ý tưởng kinh doanh nổi bật nhờ nhu cầu lớn của thị trường. Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm mở đại lý gas dành cho người đang muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh ngành nghề cung cấp gas hiện nay.
 

Với những startup, việc nắm bắt được các xu hướng mới nhất luôn là điều then chốt dẫn đến thành công.

thiết kế vậy ai chịu được
thiết kế vậy ai chịu được
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
  • Email
    Hỗ trợ
    Support 01
    Hỗ trợ
    Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.