Banner TOP 1

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Thứ năm, 14/11/2019, 12:33 GMT+7

Khi bắt đầu kinh doanh bao giờ cũng gặp rất nhiều khó khăn, khó khăn về kinh nghiệm kinh doanh, khó khăn về vốn, khó khăn về việc tiếp cận thị trường, khó khăn về cạnh tranh… Vậy phải làm sao để bắt đầu kinh doanh thành công? Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh thương mại thì những người khi muốn khởi nghiệp kinh doanh nhỏ nên lưu ý những điểm sau:

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt ĐầuKinh Nghiệm Kinh Doanh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

1. Chọn đúng lĩnh vực sở trường

Nếu bạn chọn sai lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ thất bại và không thể cạnh tranh nổi với các thương hiệu đã có sẵn tên tuổi trên thị trường. Hãy bắt đầu bằng kinh nghiệm kinh doanh và sở trường của bạn để đầu tư tiền bạc và công sức vào kinh doanh. Khi đó cùng với sở trường và việc phân tích, đánh giá tình hình thị trường bạn có thể đưa ra phương án kinh doanh tốt nhất cho mình.

Trong giai đoạn này, bạn cần đưa ra những quyết định quan trọng như: kinh doanh độc lập hay tìm kiếm cộng sự để hợp tác kinh doanh, xác định mô hình kinh doanh, sản phẩm kinh doanh, thị trường phân phối sản phẩm,…

2. Hãy có một kế hoạch thật chi tiết

Nếu không có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng, công việc kinh doanh của bạn sẽ nhanh chóng bị “phá sản”. Chính vì thế bạn cần phải có định hướng rõ sẽ kinh doanh mặt hàng gì, đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới là ai. Công việc của bạn sẽ đi vào hoạt động như thế nào trong năm đầu tiên, doanh thu là bao nhiêu. Định hướng phát triển và khả năng mở rộng quy mô trong những năm tiếp theo sẽ như thế nào?.

Kinh doanh theo kiểu tự phát hay ngẫu hứng sẽ khiến bạn luôn dậm chân tại chỗ. Mọi kế hoạch về nhập hàng, bán hàng, giải quyết hàng tồn kho và xây dựng thương hiệu… tất cả phải được dự trù để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất. Đừng lập kế hoạch quá viển vông, hãy đảm bảo nó phù hợp nguồn vốn bạn bỏ ra và khả năng thực hiện của bạn

3. Quản lý thật chặt các khoản thu chi

 

 

Để nguồn vốn đầu tư không bị thất thoát hãy tính toán tất cả các chi phí có thể phát sinh trong quá trình kinh doanh, bởi đây sẽ là tiền đề để bạn tính toán lợi nhuận kinh doanh của mình. Hãy tạo thành thói quen ghi chép lại những khoản chi dù là nhỏ nhất để tránh trường hợp tổng kết cuối tháng bạn thấy thất thoát tiền nhưng không biết thất thoát từ đâu và từ lúc nào. Việc quản lý chặt chẽ vấn đề tiền bạc sẽ giúp bạn cân đối được thu chi và tránh tình trạng bị thua lỗ.

4. Có các phương thức quản lý hiệu quả

Để thu được lợi nhuận trong kinh doanh cần có quản trị. Tất cả những hoạt động kinh doanh cần được quản lý chặt chẽ giúp tối ưu hóa mọi chi phí và hơn hết là chất lượng kinh doanh. Phương thức quản trị hiệu quả sẽ giúp bạn nhận định được việc bạn đang thực hiện có đúng với kế hoạch ban đầu hay không. Hãy sử dụng những phần mềm quản lý hàng hóa hay phần mềm hỗ trợ bán hàng. Những phần mềm quản lý hàng hóa ưu việt sẽ giúp việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn

5. Giá cả có sức cạnh tranh

Khi mới bắt đầu, đừng cố gắng tìm kiếm lợi nhuận quá lớn, bởi thực tế khách hàng chưa biết đến bạn, họ không thể mạo hiểm bỏ ra số tiền lớn để mau sản phẩm của bạn. Hãy nghiên cứu thị trường, tham khảo giá của những đối thủ cạnh tranh để đảm bảo mức giá bạn đưa ra không quá cao hay thấp so với họ. Khi có được lượng khách hàng tin tưởng nhất định thì việc nâng thêm một hai mức giá vẫn là chưa muộn. Việc nghĩ đến nguồn lợi nhuận lớn khi vừa bắt đầu sẽ khiến công việc kinh doanh của bạn phá sản ngay khi còn trong trứng nước.

6. Đừng quên việc tiếp thị

 

 

Sẽ chẳng có bất kì lợi nhuận nào nếu khách hàng không biết đến sản phẩm của bạn. Vì vậy hãy nghĩ cách nào đó đưa được thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bạn đến với khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Có rất nhiều hình thức tiếp thị cho bạn lựa chọn như phát tờ rơi, quảng cáo qua mạng xã hội, qua email hay điện thoại. Sẽ tốt hơn nếu bạn xây dựng được một chiến lược truyền thông chi tiết và hiệu quả.

Đồng thời, đừng quên chinh phục khách hàng bằng chất lượng sản phẩm và thái độ phục vụ của nhân viên, vì nếu để lại ấn tượng tốt cho khách họ cũng sẽ là nguồn tiếp thị miễn phí cho sản phẩm của bạn. Đôi khi để khách hàng tự quảng cáo về sản phẩm của bạn với những người khác, hiệu quả thu được sẽ cao hơn rất nhiều.

7. Tạo các kênh bán hàng online

Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp, trang fanpage Facebook giới thiệu dịch vụ / thương hiệu của bạn cũng là một trong các bí quyết kinh doanh nhỏ hiệu quả dành cho bạn. Bạn có thể sử dụng các kênh này như một phương thức truyền thông hiệu quả cho các lĩnh vực, dịch vụ mà mình đang kinh doanh. Dù bạn có bán các sản phẩm, dịch vụ của mình thông qua các kênh online hay không thì phương tiện truyền thông xã hội vẫn là yếu tố tiềm năng có thể mang lại nhiều thành công cho bạn.

8. Thiết lập các mối quan hệ

Thực tế cho thấy, mạng lưới các mối quan hệ càng rộng và bền chặt thì công việc kinh doanh càng thuận lợi và thu được hiệu quả cao. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn chọn để xác định những đối tượng cần xây dựng mối quan hệ, đó có thể là những khách hàng tiềm năng, những người có sức ảnh hưởng hay các cán bộ chủ chốt…. Các mối quan hệ này sẽ giúp đỡ bạn trong việc huy động vốn, tìm kiếm đối tác hay tiêu thụ sản phẩm. Khi đã có mạng lưới các mối quan hệ thì bạn cần phải duy trì nó bằng chính sự thân thiện, thái độ chuyên nghiệp và cách làm ăn sòng phẳng.

9. Xây dựng đội ngũ nhân viên giỏi

 

 

Nếu muốn công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, bạn cần có một đội ngũ nhân viên tốt. Bên cạnh công tác chuyên môn hãy đề cao nhân sự cố gắng, nhiệt tình và tinh thần cầu tiến của nhân viên. Tùy vào vị trí công việc mà bạn có những cách lựa chọn nhân viên khác nhau. Tuy nhiên đối với nhân viên bán hàng bạn nên đảm bảo họ có thái độ phục vụ tốt bởi trên thực tế có những sản phẩm dù chất lượng nhưng vẫn không tiêu thụ được vì cách phục vụ thiếu chuyên nghiệp và làm mất lòng khách hàng.

10. Hãy chú ý đến thái độ của bạn.

Thái độ của người sáng lập sẽ tạo nên phong thái chung cho doanh nghiệp. Sự tiêu cực, lười biếng sẽ gây lãng phí thời gian, tiền bạc và làm hoen ố danh tiếng của bạn. Trước khi kinh doanh thành công, bạn có thể sẽ mắc khá nhiều sai lầm. Việc chấp nhận và đối mặt với những sai lầm, thách thức đó sẽ biến một chủ doanh nghiệp đơn thuần trở thành người lãnh đạo giỏi.

11. Luôn giữ vững niềm tin và động lực

Bước chân vào thế giới kinh doanh là bạn phải xác định sẽ có nhiều thách thức, khó khăn và cả thất bại vì vậy bạn cần phải học hỏi kinh nghiệm kinh doanh từ những người cùng lĩnh vực, họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên bổ ích. Nhưng những thứ đó chỉ là một phần của kinh doanh. Bạn và doanh nghiệp của mình sẽ có những thành tích, thành công, sự yêu mến, tin tưởng của khách hàng,.. vì vậy khi đã quyết tâm kinh doanh thì hãy giữ vững quyết tâm và động lực để tiếp tục.

 

 

Khiêm tốn, bình tĩnh, và bản lĩnh khi đối diện với khó khăn và cạnh tranh, luôn giữ động lực và khát vọng làm việc.

12. Hãy Bắt đầu chậm mà chắc

Rất nhiều người khi bắt tay vào kinh doanh với hy vọng nhanh chóng thu hồi được vốn hay nghĩ tới những khoản doanh thu khổng lồ từ việc kinh doanh. Nhưng sự thực thì việc chăm sóc và phát triển một doanh nghiệp cũng giống như việc nuôi dưỡng một cái cây. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn khó khăn và gian khổ nhất khi bạn phải chăm sóc, theo sát để cái cây thích nghi được với môi trường đất và không khí. Tương tự như vậy để một doanh nghiệp lớn mạnh và trưởng thành thì chủ doanh nghiệp cần vun đắp, cải thiện dần dần từng bước một và trau dồi kinh nghiệm kinh doanh. Để thành công thì không thể nóng vội được.

Nên làm chậm nhưng chắc, đừng tham vọng và hoành tráng ngay từ đầu, vừa làm vừa tích vốn thay vì đầu tư lớn ngay khi khởi nghiệp kinh doanh nhỏ, vì như thế sẽ có quá nhiều rủi ro.

13. Đừng chạy theo xu hướng

Không phải ai kinh doanh cái gì thành công thì bạn cũng vậy. Những sản phẩm, dịch vụ mang tính chất xu hướng chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn, trong khi cái bạn cần là sự đặc trưng và hiệu quả kinh doanh về lâu về dài. Vì vậy, bí quyết kinh doanh nhỏ thành công mà chúng tôi muốn bạn nhớ chính là đừng nên kinh doanh theo xu hướng, theo các trào lưu nhất thời mà bỏ quên các chiến lược về lâu về dài.

Người viết : Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Khởi nghiệp đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ hướng đến. Nhưng do chưa hiểu đúng về dự án khởi nghiệp (start-up) nên nhiều doanh nghiệp trẻ đã thất bại. Để không khởi nghiệp thất bại, bạn cần nắm rõ ngọn nguồn của các nguy cơ, các sai lầm trong kinh doanh và có biện pháp phòng tránh ngay từ ban đầu. Bài viết này của Way.com.vn sẽ liệt kê “20 nguyên nhân dẫn đến khởi nghiệp thất bại thường gặp nhất ” mà nhiều công ty, đơn vị từng mắc phải. Tùy theo từng case-study mà bạn có thể áp dụng cho các hoạt động kinh doanh hiện tại của mình!

19/05/2018

Người Do Thái được biết đến là dân tộc thông minh nhất thế giới. Dù chỉ chiếm 2% dân số thế giới nhưng bằng trí tuệ đỉnh cao của mình, họ đã đóng góp đến 50% tiến bộ nhân loại. Trong làm ăn kinh doanh họ được mệnh danh là “thương nhân số 1 thế giới”. Bí quyết gì đã tạo nên tiếng vang cho dân tộc nhỏ bé này, câu trả lời có lẽ là nhờ những bí quyết kinh doanh và các định luật thành công được đúc kết từ hàng ngàn năm vẫn còn nguyên giá trị của người Do Thái.

19/05/2018

Đề án kinh doanh là một văn kiện chính thức, sử dụng nhiều lí lẽ để thuyết phục những người có quyền quyết định chấp nhận thực hiện đề xuất của bạn. Một đề án kinh doanh tốt sẽ cân nhắc tất cả các cách tiếp cận khả thi cho vấn đề và hỗ trợ người chủ doanh nghiệp chọn ra được phương án tốt nhất cho tổ chức.

19/05/2018

Không phải ai cũng thành công khi sử dụng kinh nghiệm làm việc, vốn kinh doanh, sự tự tin làm hành trang để bắt đầu sự nghiệp của riêng mình. Những điều cần chuẩn bị trước khi khởi nghiệp sẽ giúp bạn tự tin để tăng tỷ lệ thành công bất kể bạn kinh doanh trong lĩnh vực nào. Để tạo bàn đạp cho khởi nghiệp thành công, trước hết người khởi nghiệp phải chuẩn bị những gì? Mời các bạn cùng Way.com.vn tham khảo bài viết dưới đây để có thể “ làm nên chuyện “ với những dự án khởi nghiệp của mình.

19/05/2018

Quá trình khởi nghiệp là quá trình bao gồm rất nhiều công việc, đặc biệt là khi bạn đang chuẩn bị khởi nghiệp như tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, tìm người đồng hành, chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh, lựa chọn các kênh để tiếp cận khách hàng. Bên cạnh đó là chuẩn bị tâm lý cho việc khởi nghiệp, cho việc đương đầu với các khó khăn, thử thách khi khởi nghiệp kinh doanh. Nhằm giúp các chủ cửa hàng, doanh nghiệp chuẩn bị cho việc khởi nghiệp hiệu quả, dưới đây Way.com.vn chia sẻ một số điều quan trọng cần lưu ý khi sắp triển khai ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh dựa trên kinh nghiệm của rất nhiều người từng khởi nghiệp trước đây.

Xem nhiều

Khi ở trường chúng ta đã từng được học môn toán học và có công thức của toán học, chúng ta đã từng học môn vật lý và có công thức của môn vật lý, vậy đối với thành công thì sao, có một công thức nào cho thành công không ? Tất nhiên là có, điều quan trọng là bạn đã học được công thức thành công đó chưa mà thôi.

Với nền kinh tế ngày càng khởi sắc thì nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện và được giới trẻ lựa chọn để theo đuổi lâu dài. Việc chọn sai ngành nghề thường dẫn đến hậu quả khiến bạn lãng phí 4, 5 năm học tại trường Đại học hoặc khi ra trường không tìm được công việc ưng ý, thất nghiệp, phải làm những công việc lương thấp, không có nhiều tương lai.
Bạn đang có ý tưởng kinh doanh vô cùng tuyệt vời. Bạn có sự yêu thích với cà phê. Bạn có thể kế hợp ý tưởng kinh doanh đó với niềm yêu thích của mình bằng việc mở quán cà phê. Nhưng lại bị choáng ngợp bởi hàng trăm những sáng kiến mới cho quán cafe và chưa biết thực hiện thế nào? bắt đầu từ đâu?. 

Chúng ta điều biết rằng người do thái là một dân tộc thông minh nhất trên thế giới, trong việc quản lí tiền bạc những con người mang dòng máu do thái cũng rất cừ khôi, họ chú trọng đến vấn đề tiền đẻ ra tiền và không ngừng gia tăng tài sản của họ lên gấp nhiều lần

Mỗi năm, rất nhiều công ty được thành lập, nhưng để trụ lại trên thị trường lại là một bài toán lớn. Cách làm giàu từ hai bàn tay trắng, hay khởi nghiệp với vốn ít thì có vô số, nhưng điều quan trọng là bạn có chuẩn bị đủ hành trang cho mình không. Vậy nếu bạn cũng chỉ có 2 bàn tay trắng, bạn phải làm thế nào, làm những gì để có thể thành công? Cùng Way.com.vn tìm hiểu bạn nhé!

Tin tiêu điểm

  • Email
    Hỗ trợ
    Support 01
    Hỗ trợ
    Support 02
Hotline: 00000000
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.