Banner TOP 1

Kinh Doanh Gì Ở Nông Thôn Thì Phù Hợp Xu Hướng

Chủ nhật, 27/10/2019, 13:50 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo
Làm giàu ở nông thôn là khái niệm không còn xa lạ đối với mọi người trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Kinh doanh gì ở nông thôn thì phù hợp?
Kinh Doanh Gì Ở Nông Thôn Thì Phù Hợp Xu HướngKinh Doanh Gì Ở Nông Thôn Thì Phù Hợp Xu Hướng

 

 

Ngành nghề, sản phẩm nào đang phát triển, để áp dụng cho các vùng quê nghèo? Sử lý kế hoạch kinh doanh làm sao với số vốn ít…và còn nhiều câu hỏi khác nữa. Trong bài viết này, way.com.vn sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm và các ý tưởng kinh doanh hiệu quả tại nông thôn.

NÔNG THÔN LÀ GÌ?

Nông thôn được hiểu là phần lãnh thổ không thuộc nội thành, nội thị các thành phố, thị xã, thị trấn và được quản lý bởi cấp hành chính cơ sở là Ủy ban nhân dân xã. Nông thôn Việt Nam là danh từ để chỉ những vùng đất mà ở đó, người dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam.

THỊ TRƯỜNG NÔNG THÔN: TIỀM NĂNG CHƯA ĐƯỢC ĐÁNH THỨC

Gần 70% người dân sống ở khu vực nông thôn, vì thế có thể coi đây là thị trường tiêu thụ hàng hóa hấp dẫn. Thế nhưng tiềm năng của khu vực này vẫn chưa được chú ý đúng mức. Trong khi đó, một điều tra của Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam cho ra một kết quả khá bất ngờ: quý I năm 2017, mức tăng trưởng ở khu vực nông thôn đạt 12,4%, đóng góp 51% vào tổng doanh thu ngành hàng tiêu dùng nhanh. Trong khi đó tăng trưởng ở khu vực thành thị chỉ đạt mức 6,5%.

Chiếm khoảng 68% trong số 90 triệu dân, khu vực tiêu dùng nông thôn được đánh giá là giàu tiềm năng khai thác đối với các doanh nghiệp (DN) Việt. Theo đánh giá của giới chuyên gia kinh tế, với số dân khổng lồ cùng với sự thịnh vượng ngày càng rõ ràng hơn, vùng nông thôn Việt Nam thực sự là thị trường hấp dẫn...

Nhiều DN cho biết, trước kia họ chú trọng xuất khẩu nhưng sau đó nhận ra rằng, thị trường trong nước với 90 triệu dân, đặc biệt là thị trường nông thôn với khoảng 70% dân số mới chính là thị trường tiềm năng lớn để khai thác.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Phi, Giám đốc một DN kinh doanh nhóm Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), nhiều năm liền DN của ông chỉ chú trọng tìm kiếm thị trường nước ngoài, còn trong nước cũng chỉ tập trung vào thị trường thành thị mà bỏ qua hẳn khu vực nông thôn.

Rồi sau đó, ông nhận thấy, người tiêu dùng nông thôn cũng có nhu cầu về các sản phẩm chất lượng tốt không thua kém gì người tiêu dùng ở khu vực thành thị, vậy tại sao không quay sang thị trường này với một lượng dân số lớn giàu tiềm năng như vậy.

Nghĩ là làm, ông Phi đã quay sang tìm hiểu thị trường nông thôn trong nước và tìm cách mở rộng kênh bán hàng đến nhiều địa phương, khu vực vùng sâu vùng xa. Kết quả, sau hơn 5 năm đi sâu vào thị trường trong nước và khu vực nông thôn, quy mô DN của vị giám đốc này đã được mở rộng hơn, doanh thu tăng lên gấp 10 lần.

Vẫn theo vị giám đốc DN, nhu cầu tiêu dùng của thị trường nông thôn rất lớn, trong khi đó kênh bán hàng truyển thống (chợ, cửa hàng đại lý…) vẫn luôn là thế mạnh ở khu vực nông thôn, cộng thêm việc nắm rõ tâm lý tiêu dùng của người dân nông thôn, do đó, các DN Việt sẽ có lợi thế hơn khi nhắm vào khu vực này.

“Đừng nghĩ người nông thôn họ chỉ tìm dòng sản phẩm phân khúc thấp giá rẻ, họ cũng rất chú trọng hàng chất lượng tốt, giá cao và có xuất xứ rõ ràng” – ông Phi nhấn mạnh.

KINH DOANH GÌ Ở NÔNG THÔN THÌ PHÙ HỢP XU HƯỚNG

Có rất nhiều sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà bạn có thể kinh doanh tại nông thôn nhưng để chắt lọc ra những cách khởi nghiệp phù hợp với môi trường ở quê thì rất khó để lựa chọn được cách làm giàu. Sau đây là một số ý tưởng khởi nghiệp được cho là đầy tiềm năng ở nông thôn, bạn có thể tham khảo và áp dụng.

1. Trồng Cây Văn Phòng Là Một Trong Những Nghề Triển Vọng Để Làm Giàu Từ Nông Thôn

 

 

Tại các đô thị, thành phố lớn nhu cầu về cây cảnh tại văn phòng rất cao. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có thể đáp ứng nhu này này. Điều này xuất phát từ lý do và nhân lực và diện tích tại các khu văn phòng tương đối hạn chế. Nhưng đối với các vùng nông thôn thì đây lại là thế mạnh. Do vậy, tập trung phát triển mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại những nơi phát triển là chiến lược bền vững cho người khởi nghiệp.

Các loại cây và hoa được trồng trong chậu nhỏ hoặc trong nước hiện nay được nhiều người ưa chuộng và thưởng thức. Thời tiết cùng không khí ô nhiễm từng ngày là lý do nhiều người muốn có không gian xanh tự nhiên. Do đó, họ sẽ sẵn sàng chi tiền sản phẩm này.

2. Kinh Doanh Dịch Vụ Làm Đẹp

Nếu bạn đang thắc mắc “Mở cửa hàng gì tại nông thôn” thì Salon làm đẹp chính là một trong những câu trả lời kinh điển nhất. Nếu bạn là người có chút năng khiếu về thẩm mỹ thì hãy tận dụng nó và trau dồi, học hỏi thêm để có thể khởi nghiệp với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ làm đẹp ở nông thôn.

Nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng tăng cao. Họ quan tâm đến cái đẹp và vẻ bên ngoài để tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày và phát triển công việc.

Do đó ý tưởng kinh doanh dịch vụ làm đẹp ở nông thôn là một ý tưởng không tồi. Bạn có thể tới các thành phố lớn để học nghề về làm tóc, làm nail, spa thẩm mỹ… Sau đó về quê và mở riêng cho mình một salon và bắt đầu công cuộc khởi nghiệp tại nông thôn.

3. Mở Khu Vui Chơi Cho Trẻ Em

Ngày nay, khi kinh tế ngày càng phát triển, cha mẹ ngày càng quan tâm đến con cái nhiều hơn, mong muốn con mình được phát triển toàn diện là nhu cầu tất yếu của mọi gia đình. Thế nhưng nhịp sống ở nông thôn còn khá trầm lặng và ít các hoạt động giải trí hiện đại.

Vậy nên nếu bạn khởi nghiệp mô hình kinh doanh vui chơi cho trẻ em tại nông thôn thì đó sẽ là “mảnh đất màu mỡ” để bạn thu hoạch.

Điều bạn cần quan tâm là phải làm sao thiết kế trò chơi cho các em thật mới lạ, thu hút, đa dạng, phong phú và mỗi trò chơi đều có ý nghĩa phát triển riêng như phát triển năng lực của cá nhân, tinh thần đồng đội, tư duy sáng tạo, rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận…

4. Mở Lớp Dạy Tiếng Anh ở Nông Thôn

 

 

Ngoại ngữ và đặc biệt là Tiếng Anh đã trở thành điều kiện bắt buộc để phát triển trong kỷ nguyên 4.0 hiện đại. Nhờ nhà trường và những kênh thông tin đại chúng mà ngày nay hầu hết mọi gia đình đều nhận thức được tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ.

Thế nên nếu tại vùng quê bạn đang sống chưa có hoặc còn có ít và chưa chất lượng những lớp dạy Tiếng Anh bài bản, thì bạn hãy là người tiên phong và phát triển mô hình mở lớp dạy Tiếng anh. Bạn có thể là quản lý và thuê giáo viên chất lượng về giảng dạy để thu hút các học sinh ở khu vực xung quanh quê của mình.

Lĩnh vực này được đánh giá là một mô hình kinh doanh không chỉ đem lại lợi nhuận cho bản thân bạn mà còn có ý nghĩa phát triển quê hương, tạo điều kiện học tập tốt cho trẻ em.

5. Xây Dựng Trang Trại, Trồng Rau Hữu Cơ

Ngày nay khi vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu và thực phẩm bẩn luôn là một vấn đề nhức nhối trong xã hội thì việc lựa chọn được những thực phẩm sạch và nguồn gốc xuất xứ đảm bảo an toàn ngày càng được người tiêu dùng coi trọng. Việc phát triển và kinh doanh thực phẩm sạch mang lại giá trị kinh tế to lớn và vô cùng phù hợp với thời kì toàn cầu hóa.

Với lợi thế diện tích đất rộng lớn, đất đai màu mỡ, sẽ rất thích hợp để bạn xây dựng mô hình trồng rau sạch cung cấp và kinh doanh mặt hàng này. Nói không 100% với việc sự dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,.. và nhận thức về vấn đề thực phẩm sạch ngày được nâng cao thì đây sẽ là mô hình kinh doanh mang lợi nhuận khủng và vô cũng hữu ích.

6. Kinh Doanh Cửa Hàng Tạp Hóa Tại Nông Thôn

Nhu cầu hàng hóa tiêu dùng của người dân ngày càng cao không chỉ ở thành thị mà nông thôn cũng vậy. Vậy nên, mở cửa hàng tạp hóa là ý tưởng kinh doanh không tồi.

Để kinh doanh của hàng tạp hóa bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Đầu tiên bạn chọn địa điểm kinh doanh phù hợp. Thường là nơi có đông dân cư và nhiều người đi lại, gần chợ, trường học, bệnh viện.

- Tiếp theo bạn nên lên tìm các nhà cung cấp nguồn hàng uy tín. Các nguồn này bạn có thể tìm qua trang thương mại hoặc trực tiếp đến cơ sở sản xuất để nhập hàng.

- Cuối cùng, bạn cần có sổ sách, công cụ quản lý để tránh thất thoát trong kinh doanh. Đồng thời sẽ giúp bạn nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ và có chính sách bổ sung sản phẩm hợp lý.

7. Mở “Nhà Hàng Quê”

 

 

Ở ven đường cao tốc, hay nơi tiếp giáp thành thị và nông thôn, mở một nhà hàng nông sản, chuyên bán các món ăn dân dã hay đặc sản vùng miền cũng có thể giúp bạn kiếm tiền.

Trước hết, những nhà hàng như vậy sẽ thu hút những người đến từ thành phố, bởi nhiều người trong thành phố đã chán ngấy những món ăn ở các nhà hàng sang trọng, họ sẽ muốn tìm đến và thưởng thức những món ăn dân dã.

Thứ hai, nhà hàng như vậy cũng có thể là điểm đến lý tưởng cho một bộ phận người dân nông thôn, đặc biệt là thế hệ người trẻ khi có khách đến chơi nhà. Đối với những vị khách quan trọng, họ thường sẽ tìm một nhà hàng để đãi khách một bữa ăn ngon. Hương vị hấp dẫn, giá cả phải chăng và giao thông thuận tiện thường là những điểm đến được lựa chọn nhiều.

8. Khu Du Lịch Sinh Thái Nông Nghiệp

Để xây dựng một công viên sinh thái du lịch nông nghiệp, trước tiên chúng ta phải chọn một nơi tốt, giao thông phải thuận tiện, tốt nhất là có xe buýt trực tiếp đưa đón. Thứ hai là chú trọng môi trường xung quanh, tốt nhất là gần núi non, sông nước.

Tiếp theo là sắp xếp các hoạt động. Bạn có thể giữ lại năm hoặc sáu khoảnh đất nhỏ, dựng một vài nhà màng nhà kính đơn giản, một nửa trồng hoa, nửa còn lại trồng các loại rau theo mùa. Du khách có thể trải nghiệm quá trình trồng trọt như gieo hạt, tưới nước, xới đất, làm cỏ và thu hoạch. Sử dụng năm hoặc sáu khoảnh đất khác để đào ao cá, nuôi cá, tôm, nghêu, cua…. và trồng một số loại cây ăn quả như nho, cam, lê và các loại trái cây khác xung quanh ao cá để khách du lịch có thể câu cá, tôm, tỉa và hái trái cây.

Ngoài ra, bạn có thể chăn nuôi một số gia súc và gia cầm như lợn, cừu, gà, vịt và ngỗng, và sắp xếp một số hoạt động đặc trưng của người nông dân như chặt củi, nhóm bếp, nấu ăn, để khiến các hoạt động trở nên phong phú hơn.

9. Bán Đồ Ăn Nhẹ

Bạn có thể mở một cửa hàng cháo, cửa hàng súp, cửa hàng bánh, cửa hàng thịt nướng, cửa hàng bán đồ ăn nhẹ, chủ yếu bán vào buổi sáng hay chiều tối làm bữa ăn nhẹ. Hãy chú trọng đến sự độc đáo, hương vị và giá cả của món ăn của mình. Chi phí cho những cửa hàng nhỏ như vậy thường không lớn, nhưng lại đem lại hiệu quả kinh doanh không ngờ.

10. Mở quán kinh doanh dịch vụ Internet

Nếu chưa biết nên kinh doanh mặt hàng gì ở quê thì bạn có thể lựa chọn việc mở quán kinh doanh dịch vụ Internetn bởi hiện nay, nhu cầu sử dụng mạng Internet đang ngày càng phát triển. Việc mở một quán nét để phục vụ nhu cầu này hoàn toàn hợp lý. Giới trẻ là đối tượng được hướng đến nhiều nhất cùng với đó là sự phát triển của các dòng game từ online đến offline, từ hành động, chiến thuật đến nhập vai. Chí phí mở một quán Internet không nhỏ nhưng nếu bạn tìm được mối mua lại các máy móc, vật dụng tại các quán thanh lý thì đó là một sự tiết kiệm cần thiết. Địa điểm phù hợp để mở quán Internet là gần trường học hay ngoài mặt đường. Với số vốn trên dưới 100 triệu thì việc mở quán Internet ở quê là một ý tưởng kinh doanh lý tưởng hiện nay.

12. Kinh doanh vật tư nông nghiệp

Trong nông nghiệp hiện đại, phân bón, thuốc diệt cỏ và trừ sâu là một phần không thể thiếu nhằm giúp tăng năng suất cây trồng, diệt trừ sâu bệnh. Tại các vùng sản xuất nông nghiệp điển hình, việc cung cấp phân bón và thuốc bảo vệ thực vật chính là một hướng kinh doanh phụ trợ cần thiết và có thể mang lại hiệu quả lợi nhuận không nhỏ khi tìm kiếm câu trả lời nên kinh doanh mặt hàng gì ở quê. Điều bạn cần có là địa điểm kinh doanh, lựa chọn các nhà cung cấp cùng 1 số vốn nhất định để có thể bắt đầu khởi nghiệp làm giàu. Lợi nhuận khi kinh doanh các mặt hàng này không hề nhỏ. Lượng vốn thường không cần quá lớn và chỉ kinh doanh vào từng thời điểm trong mùa vụ là ưu điểm vượt trội của hình thức kinh doanh này.

Dưới đây là một số ý tưởng kinh doanh tại nông thôn, Way.com.vn hi vọng giúp các bạn có được cái nhìn tổng thể về những cách làm giàu tại nông thôn để có thể áp dụng phù hợp với điều kiện kinh doanh thực tế. Đam mê, kiên trì theo đuổi, năm bắt cơ hội để đáp ứng nhu cầu thị trường chính là chìa khóa để thành công khi chưa biết nên kinh doanh mặt hàng gì ở vùng nông thôn. Chúc các bạn may mắn và thành công.

 

Người viết : Nguyễn Ngọc

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Tri ân khách hàng như thế nào cho độc đáo và hiệu quả? Làm thế nào để tạo các chương trình tri ân khách hàng phù hợp? Cuối năm chính là thời điểm mà tất cả các doanh nghiệp đều đang chuẩn bị cho các hoạt động cuối cùng. Và một trong những hoạt động doanh nghiệp không thể bỏ qua chính là tri ân khách hàng.
19/05/2018

Nhắc đến upsell chắc bạn liên tưởng tới hình ảnh những người bán hàng chèo kéo cố gắng làm đầy túi tiền của họ bằng cách nài nỉ ta mua những sản phẩm vô bổ.

Trên thực tế, Upsell không phải lúc nào cũng là tiêu cực. Khi được sử dụng một cách hợp lý, nó có thể giúp bạn khiến khách hàng hài lòng hơn, đồng thời giúp bạn đạt được doanh thu lớn hơn, tỷ lệ giữ khách cao hơn và tỷ lệ khách hàng rời bỏ thấp hơn.
19/05/2018

Tên miền hay tiếng anh là domain, là một phần quan trọng của website, là địa chỉ để khách hàng, người dùng truy cập vào blog/website của bạn. Cũng như khiến họ phải nhớ đến bạn. Do đó chúng ta không thể chọn tên miền một cách tùy ý được. 

19/05/2018
Trong kinh doanh, việc biết cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vì nhu cầu của mỗi người là không giống nhau nên không phải ai cũng có thể là khách hàng của bạn. Chính vì vậy bạn cần phải xác định chính xác những đối tượng khách hàng mà mình hướng đến để có thể bán hàng hiệu quả.
19/05/2018

Để có một chiến lược SEO hiệu quả cho mỗi website là điều mà bất kỳ một SEO manager nào cũng rất quan tâm, qua thời gian tìm hiểu Way.com.vn thấy một Bí Kíp SEO rất bài bản và chất từ chuyên gia, xin giới thiệu với các bạn làm SEO tham khảo để có những cách SEO Web thành công nhất hiện nay.

Xem nhiều
Làm gì để nhanh giàu? là câu hỏi của nhiều bạn trẻ. Muốn giàu có và thành đạt ngoài nỗ lực và kiên trì quyết tâm không ngừng thì các bạn cũng cần xác định hướng đi ban đầu sao cho đúng. Nếu bạn ở ngoại thành hay nôn thôn tại sao không nghĩ ngay đến việc làm giàu từ việc mở khu du lịch sinh thái.

Đề án kinh doanh là một văn kiện chính thức, sử dụng nhiều lí lẽ để thuyết phục những người có quyền quyết định chấp nhận thực hiện đề xuất của bạn. Một đề án kinh doanh tốt sẽ cân nhắc tất cả các cách tiếp cận khả thi cho vấn đề và hỗ trợ người chủ doanh nghiệp chọn ra được phương án tốt nhất cho tổ chức.

Một mô hình kinh doanh online thành công có thể ví như giấc mơ trở thành sự thật, đem lại cho bạn cả thu nhập và khả năng được làm việc ngay tại nhà. Nhưng cũng giống như bất kỳ mô hình nào khác, bắt đầu kinh doanh online muốn thành công phải cần có kế hoạch rõ ràng và nỗ lực vượt bậc. Bước đầu tiên, thậm chí trước khi bạn viết nên kế hoạch kinh doanh, là phải hình dung được trong đầu xem làm thế nào để kiếm tiền từ kinh doanh trực tuyến. Có rất nhiều mô hình khác nhau trên thị trường nhưng bạn sẽ sử dụng cái nào để lôi kéo khách hàng mua những gì bạn đang bán?

Dưới đây Way.com.vn xin giới thiệu đến bạn các mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay cho bạn lựa chọn để có thể bắt đầu kiếm tiền từ kinh doanh trực tuyến.

Với sự phát triển của thương mại, nhu cầu trao đổi không chỉ dừng lại ở một số nước mà hoạt động mua bán đã lan rộng ra khắp các nước, các khu vực trên toàn thế giới. Vì vậy, một nghiệp vụ mới ra đời đáp ứng được đòi hỏi đó. Đó là: “ Nghiệp vụ thanh toán quốc tế”.

Với sự phát triển mạnh của ngành du lịch tại Việt Nam đi cùng với đó là lượng khách du lịch nước ngoài và lượng khách du lịch nội địa tăng trưởng mạnh. Kéo theo đó là cơ hội cho các dịch vụ du lịch phát triển, trong đó có các dịch vụ lưu trú cho khách du lịch. Bên cạnh khách sạn, nhà nghỉ thì một hình thức lưu trú khi du lịch được nhiều người lựa chọn hiện nay chính là homestay bởi sự tiện lợi và không gian sống nổi bật mà nó mang lại. Đây còn là cơ hội làm giàu cho khá nhiều người muốn khởi nghiệp kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên muốn kinh doanh homestay hiệu quả và gặt hái thành công, bạn cần xây dựng một kế hoạch kinh doanh homestay hợp lý giúp thu hút khách hàng đặt phòng homestay và thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhanh chóng. Dưới đây Way.com.vn sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch kinh doanh homestay phù hợp.

  • Email
    Hỗ trợ
    Support 01
    Hỗ trợ
    Support 02
Hotline: 00000000
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.