Banner TOP 1

7 Ngành Nghề Dự Đoán Sẽ Tăng Trưởng Mạnh Trong Năm 2020

Thứ tư, 08/07/2020, 15:02 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo

Thế kỷ 21, thế kỷ của sự phát triển rực rỡ của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin cũng như rất nhiều lĩnh vực khác đạt đến đến sự vĩ mô thúc đẩy nhu cầu ứng dụng vào cuộc sống từ đó tạo ra hàng ngàn xa số những ngành nghề khác nhau.

7 Ngành Nghề Dự Đoán Sẽ Tăng Trưởng Mạnh Trong Năm 20207 Ngành Nghề Dự Đoán Sẽ Tăng Trưởng Mạnh Trong Năm 2020

Ở mỗi giai đoạn, tùy thuộc và các yếu tố về nhu cầu xã hội, kinh tế mà lần lượt những ngành nghề khác nhau sẽ được đặt trong vị trí “top” cần nhiều nguồn nhân lực đáp ứng. Trong thời đại số hóa hiện nay, dự đoán đến năm 2020 sẽ có nhiều biến động hơn về ngành nghề mà Way.com.vn cung cấp cho bạn dưới đây.

1. Ngành Công Nghệ Thông Tin, “Chị Đại” Chiếm Lĩnh Thị Trường

Chẳng có gì bất ngờ khi Công nghệ thông tin (CNTT), ngành nghề “hiên ngang” dẫn đầu trong xu thế nghề nghiệp 2020 này. Theo các chuyên gia Đại học Macquarie (Sydney, Úc), ngành CNTT chuyển dần quan tâm đến vấn đề an ninh mạng toàn cầu, vì vậy, nhu cầu cần các chuyên gia an ninh mạng tăng 26.5% vào năm 2020.

Tại Việt Nam, hơn một thập kỷ vừa qua, CNTT là nghề chằng còn xa lạ, tuy nhiên mức độ phát triển của ngành nghề này vẫn còn nhiều hạn chế. Theo số liệu thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp, dẫn đến CNTT trở thành một cơn sốt “khát nhân lực” không ngừng nghỉ trong nhiều năm qua.

Dự đoán đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 300.000 nhân lực CNTT trong khi mỗi năm chỉ có 32.000 sinh viên tốt nghiệp.

Từ những dự đoán và báo cáo vừa trên, chắc chắn những ai đã, sắp, đang mong muốn “đầu quân” cho ngành nghề này sẽ kiếm được một mức lương rủng rỉnh cho mình.

2. Ngành Sản Xuất Và Dịch Vụ

Các ngành sản xuất và dịch vụ hướng đến phục vụ cho số đông như hàng tiêu dùng, bán lẻ, giải trí, giáo dục… Việt Nam có dân số đứng thứ 15 trên thế giới và tăng trưởng kinh tế trung bình cao hơn so với các nước đang phát triển. Ước tính của IMF về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 là xấp xỉ 7% so với 6% của các nước đang phát triển khu vực Châu Á. Chỉ số bán lẻ lại thường xuyên cao hơn tăng trưởng GDP. Sức mua của thị trường Việt nam vì vậy là vô cùng tiềm năng cho các sản phẩm hướng đến số đông. Sự phát triển nhanh một số doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, đồ uống, bán lẻ, giáo dục…. cũng như làn sóng M&A quyết liệt từ các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bán lẻ, hàng tiêu dùng là minh chứng cho điều này.

Dù thị trường và cơ hội kinh doanh là rất lớn, các doanh nghiệp Việt, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần nghiên cứu kỹ lưỡng về nhu cầu thị trường để có mô hình kinh doanh đúng bởi các rào cản gia nhập ở thị trường này là rất thấp, dẫn đến rủi ro cạnh tranh và đào thải luôn cao.

3. Ngành Du Lịch

 

 

Du lịch và các ngành liên quan một phần gắn với thị trường tiêu dùng lớn của người dân và một phần quan trọng hơn là thị trường tiêu dùng toàn cầu. Tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong năm 2019 dù đã chậm lại so với năm 2018 nhưng vẫn đứng ở mức trên 15% và dự báo 2020 sẽ tăng trưởng cao hơn nhờ sự trở lại của khách Trung Quốc.

Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm của khu vực Đông Á, nơi có thể tiếp cận với hơn một nửa dân số thế giới chỉ bằng 5 giờ đồng hồ bay. Đây là một lợi thế hiếm có cho phát triển các tuyến bay mới, từ đó thu hút khách quốc tế đến các trung tâm du lịch trọng điểm.

Với chủ trương coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, chắc chắn du lịch sẽ còn tăng trưởng cao hơn nữa trong tương lai, từ đó mở ra cơ hội cho không chỉ ngành lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí mà còn nhiều ngành nghề khác như vận tải, thủ công mỹ nghệ và bán lẻ.

4. Vận Tải Kho Bãi Và Logistic

Dù thương mại thế giới đang giảm sút do kinh tế tăng trưởng chậm lại, ngành vận tải kho bãi của Việt nam lại không ngừng phát triển qua các năm. Từ chỗ chỉ tăng trên 5% trong năm 2015, ngành vận tải kho bãi đã tăng gần 8% trong năm 2019.

Với dự báo thương mại thế giới sẽ có cải thiện trọng năm 2020 nhờ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt, ngành vận tải và kho bãi sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng cao. Động lực chính cho ngành vận tải kho bãi nằm ở sự mở rộng sản xuất hàng hóa của hai thành phần kinh tế quan trọng là nhóm FDI và nhóm doanh nghiệp tư nhân. Tổng vốn đầu tư của 2 nhóm này liên tục tăng qua các năm và trong năm 2019 ước tính tăng 15%. Sự mở rộng của thương mại điện tử cũng mang tới các cơ hội kinh doanh cho không chỉ ngành vận tải, logistic mà còn các ngành công nghệ có liên quan.

5. Xây Dựng Và Vật Liệu Xây Dựng

Là một nước đang phát triển, nhu cầu đầu tư xây dựng lớn nên ngành xây dựng thường xuyên có tăng trưởng cao hơn so với tăng trưởng kinh tế. Năm 2019, tăng trưởng của ngành xây dựng ước tính đạt 8,3%. Dù thị trường bất động sản sẽ trầm lắng hơn trong năm 2020 nhưng nhìn cả ngắn hạn và dài hạn, ngành xây dựng và vật liệu xây dựng vẫn sẽ tiếp tục khả quan.

 

 

Giải ngân đầu tư công được dự báo sẽ tăng tốc từ năm 2020 nhờ quyết tâm tháo gỡ trở ngại trong thủ tục đầu tư các dự án sử dụng vốn ngân sách và trái phiếu chính phủ. Khoản ngân sách nhà nước lớn đang dồn ứ tại hệ thống ngân hàng sẽ được bơm nhanh vào các dự án cơ sở hạ tầng, kéo theo nhu cầu với hàng loạt vật liệu xây dựng cơ bản như cát, đá, sỏi cho đến các sản phẩm công nghiệp như thép, xi măng. Về dài hạn, giải ngân đầu tư công đi vào quỹ đạo ổn định cùng dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp và thị trường bất động sản quay trở lại sôi động sẽ là các yếu tố giữ đà tăng trưởng cho nhóm ngành này.

6. Ngành Nông Nghiệp

Nông nghiệp vốn là một ngành tăng trưởng chậm nhất trong các ngành kinh tế. Tuy vậy, nguyên nhân chính của tăng trưởng chậm là do tỷ trọng lúa gạo trong giá trị sản xuất ngành nông nghiệp quá lớn trong khi việc tăng năng suất và giá lúa gạo là không dễ. Năm 2019 ngành nông nghiệp gặp khó khăn do Elnino gây ra thời tiết khô hạn.

Theo quy luật, sang 2020 thời tiết sẽ thuận lợi hơn và vì vậy sản xuất nông nghiệp sẽ gia tăng mạnh, kéo theo nhu cầu với các sản phẩm liên quan như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

Nhìn về dài hạn ngành nông nghiệp vẫn luôn có dư địa để phát triển nền sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, tận dụng lợi thế tự nhiên và hướng tới thị trường xuất khẩu.

7. Ngành Thực Phẩm Và Ăn Uống

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì cũng kéo theo những hệ lụy, một trong những vấn nạn đó chính là tình trạng thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc đang lan tràn hiện nay. Ngoài ra, cuộc sống bận rộn cũng khiến nhiều người không có thời gian để nấu ăn, không ăn đúng những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Thậm chí họ không có thời gian để ghé cửa hàng mua đồ ăn và tất nhiên cũng không thể tập thể dục thường xuyên. Những điều này đều ảnh hưởng rất nhiều đến mặt sức khỏe.

Do đó mà việc kinh doanh thực phẩm sạch như rau quả, thịt, cá tươi, thực phẩm organic (thực phẩm hữu cơ) là xu hướng đã bùng nổ từ nhiều năm trước và được dự đoán vẫn tiếp tục hot trong năm 2020. Bạn cũng có thể kinh doanh các thực phẩm, bữa ăn giảm cân an toàn hoặc kinh doanh dịch vụ bán đồ ăn, thức uống online, ship hàng tận nơi.

Đặc biệt là xu hướng bán hàng thông qua các app (ứng dụng) giao hàng như Now, Lixi, GrabFood,… đang ngày càng thịnh hành.

Người viết : Nguyễn Ngọc

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Phần mềm quản lý bán hàng là công cụ giúp doanh nghiệp theo dõi và quản lý quá trình trao đổi, mua bán hàng hóa, kiểm tra hàng tồn kho, xem danh sách thông tin khách hàng. Đây là công cụ không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh nào. Vậy thì bạn đã biết đến những phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất? Hãy cùng Way.com.vn khám phá những phần mềm quản lý bán hàng đó là gì nhé.

19/05/2018

Việc đặt trụ sở không chỉ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của công ty mà còn liên quan đến các yếu tố pháp lý trong quá trình hoạt động của công ty. Pháp luật Doanh nghiệp quy định, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

19/05/2018

Bạn đang có ý định thành lập công ty cổ phần hoặc muốn chuyển đổi từ loại hình công ty hiện tại thành công ty cổ phần? Nhưng bạn không hiểu rõ về điều kiện và thủ tục thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp hiện hành? Dưới đây Way.com.vn sẽ tóm tắt nội dung điều kiện và Thủ tục thành lập công ty cổ phần, một thủ tục tương đối phức tạp (bao gồm nhiều giai đoạn, liên quan đến nhiều cơ quan có thẩm quyền và tổ chức hữu quan) để bạn tham khảo trước khi khởi nghiệp.

19/05/2018
Kinh doanh gas là một trong số các ý tưởng kinh doanh nổi bật nhờ nhu cầu lớn của thị trường. Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm mở đại lý gas dành cho người đang muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh ngành nghề cung cấp gas hiện nay.
19/05/2018

Có thể thấy rằng, trong những năm gần đây ngoài lựa chọn bưu điện là cách gửi hàng truyền thống thì các đơn vị làm dịch vụ ship hàng hay vận chuyển hàng hóa ngày càng được phát triển rầm rộ. Vậy lý do gì khiến nhiều người quyết tâm lựa chọn lĩnh vực này đến như vậy? và có nên hay không khởi nghiệp kinh doanh với dịch vụ ship hàng hay không? Các thủ tục và điều kiện thành lập công ty như thế nào? Hãy cùng Way.com.vn theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời bạn nhé!

Xem nhiều
Kinh doanh gas là một trong số các ý tưởng kinh doanh nổi bật nhờ nhu cầu lớn của thị trường. Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm mở đại lý gas dành cho người đang muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh ngành nghề cung cấp gas hiện nay.
Mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống là một lĩnh vực thu hút rất nhiều sự đầu tư, bởi lẽ nhu cầu ăn uống của con người ngày càng tăng cao. Trong đó, kinh doanh quán ăn nhỏ được nhiều người chọn lựa để khởi nghiệp.

Theo luật định nghĩa kinh doanh là một hoạt động được thực hiện có hệ thống và độc lập với danh nghĩa và trách nhiệm riêng nhằm mục đích sinh lợi và theo các điều kiện do Pháp luật quy định. Kinh doanh bao gồm nhiều lĩnh vưc như tài chính, thông tin, tin tức, giải trí, sản xuất công nghiệp, bán lẻ, phân phối, vận tải,…

Đối với các nhà kinh doanh – đặc biệt là những ai vừa mới bắt đầu khởi nghiệp- các công ty thành công cũng nhiều ngang với thất bại. Tôi đã nhận thấy điều này cả khi là một doanh nhân lẫn khi là một nhà cố vấn.

Khi xác định chiến lược kinh doanh toàn cầu của mình, các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế luôn phân tích thị trường quốc tế trên khía cạnh cơ hội tăng trưởng, cắt giảm chi phí và rủi ro khi khác biệt hóa trong bối cảnh phải thỏa mãn nhu cầu trái ngược nhau giữa liên kết toàn cầu và đáp ứng địa phương. 

 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.