Banner TOP 1

Lợi Ích Của Việc Sử Dụng QR Code Như Thế Nào?

Mới nhất
khám phá tuyệt phẩm cty mix's thiết kế phòng ăn
BẠC ĐẠN NSK GIÁ TẬN GỐC CHÍNH HÃNG

Tính năng thanh toán bằng QR code trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng cho phép anh em sử dụng camera điện thoại quét mã QR để thực hiện nhanh một số giao dịch như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua hàng. Sự ưu việt của phương thức thanh toán mới này nằm ở tính tiện lợi, nhanh chóng do mọi thao tác được thực hiện ngay trên ứng dụng Mobile Banking và an toàn nhờ hai lớp bảo mật.

Lợi Ích Của Việc Sử Dụng QR Code Như Thế Nào?Lợi Ích Của Việc Sử Dụng QR Code Như Thế Nào?

Trong 2 năm trở lại đây, phương thức thanh toán QR Code ngày càng được sử dụng rộng rãi. Từ các chuỗi thời trang như GenViet, Seven Umo, Phan Nguyen … hay Chuỗi đồ ăn nhanh KFC, Gà 36… thậm chí trong các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đều đang cho phép khách hàng sử dụng QR Code để thanh toán. Vậy QR code là gì ? Lợi ích của việc sử dụng QR code như thế nào ? Tất cả sẽ được way.com.vn đề cặp ngay bên dưới.

1. TÌM HIỂU VỀ QR CODE

QR là từ viết tắt của Quick Response (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh”). Đây là một ma trận mã vạch có thể được đọc bởi máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch. QR code gồm những module màu đen được xắp xếp ngẫu nhiên trong một ô vuông có nền trắng. Sự tổ hợp những module này mã hóa cho bất kì dữ liệu trực tuyến bao gồm: link dẫn đến trang web, hình ảnh, thông tin, chi tiết về sản phẩm, quảng cáo cho sản phẩm…

Điểm khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống là lượng dữ liệu chúng nắm giữ hay chia sẻ. Các mã vạch truyền thống có các đường vạch thẳng dài một chiều và chỉ có thể lưu giữ 20 số chữ số, trong khi các mã QR hai chiều có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số. Mã QR nắm giữ nhiều thông tin hơn và tính chất dễ sử dụng sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng trong mọi lĩnh vực.

QR Code được phát triển để có thể đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian so với các loại mã vạch truyền thống. Với những dòng điện thoại smartphone, có thể tìm trên kho ứng dụng iTunes hay Android Market từ khóa "QR scanner" để tải ứng dụng quét QR Code. Có thể tham khảo tải các ứng dụng sau:

- NeoReader, ScanLife, Barcode, i-nigma, TapMedia QR Reader for iPhone cho iPhone.

- ShopSavvy, Barcode scanner, ScanLife, Qr Droid cho Android.

- ScanLife, BeeTagg, QR Code Scanner Pro cho BlackBerry.

ỨNG DỤNG QR CODE TRONG THANH TOÁN

Mua sắm trên di động ngày một gia tăng, các đơn vị bán lẻ vẫn không ngừng tìm kiếm các phương thức thanh toán tiện lợi, tích hợp được ngay trên di động, giúp đem lại sự thuận tiện tốt nhất cho người mua sắm.

Một trong những cách tốt để thực hiện thanh toán di động tại cửa hàng là sử dụng mã QR. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc smartphone có camera và cài đặt ứng dụng cho phép quét, lưu trữ và chia sẻ mã QR.

Có thể chia ra làm 2 loại mã QR code như sau:

 • Quét mã QR Code cá nhân

 

 

Khi thanh toán tiền hàng cho khách, nhân viên thu ngân sẽ nhập số tiền cần thanh toán. Sau đó, bạn sẽ show mã QR trên ứng dụng của mình, nhân viên thu ngân sẽ quét mã QR đó và khấu trừ tiền trong tài khoản. Tất nhiên, mã QR của bạn phải được kết nối đến tài khoản ngân hàng, hoặc sử dụng mã QR cá nhân sẵn có trong ứng dụng Mobile Banking của mình.

 • Quét mã QR Code cửa hàng

Trong trường hợp này, nhà bán lẻ sẽ có sẵn một mã QR tại quầy thu ngân (hoặc trong hóa đơn thanh toán) và người mua hàng sẽ quét mã đó bằng ứng dụng quét mã QR trên thiết bị của mình. Tiếp tục nhập số tiền phải trả và hoàn tất thanh toán. Hầu hết các chuỗi bán lẻ thời trang, ăn uống, đồ gia dụng hiện nay đều đang áp dụng cách thức thanh toán này. Rất nhanh và tiện lợi cho khách hàng.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG MÃ QR LÀ GÌ ?

Có nhiều lợi ích khi sử dụng mã QR để thực hiện thanh toán:

 • Không Cần Thiết Bị Đặc Biệt

Một trong những thách thức khi thanh toán di động là tìm giải pháp hoạt động tương thích giữa các thiết bị với nhau. Phương thức thanh toán bằng mã QR giúp khắc phục thử thách này, vì tất cả những gì bạn cần để quét mã QR chỉ là một chiếc camera có sẵn trên điện thoại.

 • Nhanh Chóng, Dễ Sử Dụng

Không cần nhập thông tin tài khoản của người mua hàng, số thẻ hay số tài khoản giống như các phương thức thanh toán khác. Chỉ cần quét mã QR và nhập số tiền thanh toán, giao dịch sẽ hoàn thành nhanh gọn trong vài giây mà không cần khai thác bất cứ thông tin người dùng nào.

 • An Toàn Cao

Lưu trữ thông tin thanh toán trên điện thoại di động cá nhân và mua hàng mọi nơi, an toàn hơn nhiều so với việc mang theo cả xấp tiền mặt, hay thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng. Nó có thể tạo ra lỗ hổng lớn khiến kẻ xấu đánh cắp thông tin tài khoản và thực hiện các trò gian lận. Trong khi sử dụng mã QR Code thanh toán là tuyệt đối an toàn. Với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của mã QR (theo tiêu chuẩn toàn cầu của EMVCo quốc tế), khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm khi giao dịch thanh toán bằng QR code

 • Đi Đâu Cũng Có

Xác suất bạn để quên bóp ở nhà cao hơn so với việc bạn có thể để quên điện thoại. Giờ đi ra đường 1 cái là phải cầm điện thoại theo bên mình nên xem như tiền lúc nào cũng sát bên bạn.

 • Lợi Ích Cho Các Đơn Vị Bán Hàng

 

 

Bạn sẽ không phải tốn chi phí trang bị máy POS để quẹt thẻ, bạn cũng không lo việc bảo quản, bảo trì, thay giấy biên nhận cho máy POS. Các ngân hàng cũng dễ dàng triển khai hình thức thanh toán này tới nhiều tỉnh thành hơn, chi phí thấp hơn, nhiều người được tiếp cận với các hình thức thanh toán xịn này.

Hiện tính năng thanh toán bằng cách quét mã QR đã được 12 ngân hàng lớn tại Việt Nam hỗ trợ là: BIDV, VietinBank, Agribank, Vietcombank, ABBank, SCB, VIB, NCB, SHB, Maritime Bank, Sacombank và TPBank.

Đặc biệt nhiều doanh nghiệp B2B, B2C cũng đã nhanh chóng tích hợp thêm phương thức thanh toán mới nhằm mang đến trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng của mình.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của phương thức này tại Việt Nam là chưa có chuẩn chung về QR Code, gây khó khăn trong việc liên thông thanh toán. Để giải quyết vấn đề này, Ngân hàng nhà nước đã hoàn tất xây dựng tiêu chuẩn cơ sở "Đặc tả kỹ thuật QR Code trong lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam", dự kiến sẽ ban hành vào quý ba năm nay.

THANH TOÁN QR NHƯ THẾ NÀO ?

Hiện nay ở Việt Nam một số ngân hàng có triển khai dịch vụ thanh toán QR của riêng họ, ví dụ như TP Bank có vụ QuickPay chẳng hạn. Tuy nhiên, đây chỉ là tính năng riêng của ngân hàng TP Bank, và chỉ có app TP Bank mới quét / giao dịch được. Ví dụ bạn dùng app của Vietcombank hay BIDV thì không thể quét mã và thực hiện thanh toán.

Và cũng có một số ngân hàng sử dụng hệ thống QR code chung do VNPay phát hành. VNPay-QR có thể xem như là một cổng thanh toán vậy đó, nhưng thay vì bạn nhập số thẻ, thông tin cá nhân, ngày hết hạn... thì giờ bạn chỉ cần dùng app quét mã QR là xong.

Bạn có thể dùng app của chính VNPay-QR hoặc dùng app của các ngân hàng có liên kết đều được. Hiện VNPay-QR có hợp tác với 18 ngân hàng ở nước ta, trong đó bao gồm gần hết những ngân hàng lớn và có nhiều người xài. Ngoài việc sử dụng tài khoản ngân hàng để thanh toán thông qua mã QR, bạn còn có thể sử dụng thẻ VISA, Mastercard để lấy tiền từ đó cũng được. Ví dụ bên dưới là sử dụng app mobile của Vietcombank để trả tiền khi mua hàng online bằng QR. Mình hay xài vụ này để thanh toán mua hàng trên Now.vn, tiện phết.

Sau khi đã xem chi tiết về giao dịch, bạn nhấn Thanh toán thì sẽ được yêu cầu xác thực bằng mã OTP hoặc các hình thức như nhận diện gương mặt, nhận diện dấu vân tay... Việc hỗ trợ cái này sẽ tùy từng app, như app Vietcombank ở trên là có hỗ trợ hết 3 hình thức xác thực này. Anh em nào xài điện thoại có Face ID sẽ thấy sướng, đưa lên quét mặt một cái là xong, tiền đã được trả một cách cực kì an toàn và tiện lợi. Với những khoản thanh toán giá trị lớn, app có thể sẽ bắt buộc bạn dùng OTP cho an toàn.

TIỀM NĂNG CỦA THANH TOÁN QR

Điện thoại di động có thể xem như là một thiết bị hữu dụng kết nối với các kênh cung ứng dịch vụ tài chính. Phương thức này đã và đang ngày càng thu hút nhiều khách hàng, doanh nghiệp trên thế giới sử dụng bởi tính tiện dụng, nhanh chóng, khả năng phục vụ mọi lúc, mọi nơi và ngày càng đa dạng. Phát triển các hình thức thanh toán trên nền tảng di động sẽ tạo động lực mới cho tăng trưởng thương mại điện tử trong bối cảnh hạn chế về công cụ thanh toán vẫn là một rào cản lớn của thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với những ưu điểm vượt trội, QR Code sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới về thanh toán di động và sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong thời gian tới.

Còn ở Trung Quốc, Ấn Độ người ta đã xài QR Pay từ lâu. Mọi giao dịch đều thông qua QR hết: mua cà phê, mua thức ăn đường phố, đi taxi... Một số nơi thậm chí còn không chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, họ chỉ cho thanh toán bằng QR thôi, nếu bạn không có QR pay thì họ không bán hàng cho bạn.

Hai ứng dụng hỗ trợ thanh toán QR Code lớn nhất Trung Quốc là WeChat Pay của Tencent, họ có hơn 900 triệu người dùng, và Alipay của Alibaba với hơn 500 triệu người dùng. Số tài khoản kích hoạt này là lớn kinh khủng.

Tại Nhật, nhiều cửa hàng cũng đã triển khai QR code, với những cửa hàng không hỗ trợ thanh toán theo kiểu này phải đối mặt với nguy cơ giảm doanh thu do khách không tới mua (vì họ không được thanh toán theo cách tiện lợi nhất có thể).

Mrs Hoàng Quyên

khám phá ngay bí quyết “làm sao để xây được nhà phố đẹp dinh thự sang
BẠC ĐẠN TIMKEN GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018
Gương là một trong những vật dụng thường thấy trong nhà với tác dụng phản chiếu những vật trước gương. Theo phong tục của ông bà ta ngày xưa, vị trí để gương cũng ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở và có thể thay đổi vận mệnh của bạn.
19/05/2018

Tự thiết kế nội thất phòng khách thật sự mang lại dấu ấn cho ngôi nhà của bạn. Điều này khiến căn nhà của bạn trở nên đẹp, sang trọng theo phong cách riêng và cũng có thể giúp bạn tiết kiệm phần nào chi phí thiết kế. Nhưng cũng chính vì vậy không ít người đã phạm phải những sai lầm lãng nhách này khi thiết kế.

19/05/2018

Phong cách Á Đông là lối thiết kế dung hòa giữa nền văn hóa của các nước thuộc khu vực phía Đông Châu Á mang đậm bản sắc dân tộc. Vì vậy các thiết kế nội thất phong cách Á Đông sẽ giúp bạn cảm nhận được một cái gì đó đậm chất truyền thống hơn. Một vẻ đẹp tách biệt với phương Tây hiện đại.

19/05/2018

Từ bàn thờ của Phật, bàn thờ Gia Tiên cho đến bàn thờ thần Tài, ông Địa đều không thể thiếu bình hoa thơm ngát. Theo quan niệm của người xưa, bình hoa dâng cúng bàn thờ là nơi tập trung nhiều linh khí tốt đẹp của đất trời. Chính vì thế, bình hoa không chỉ tăng thêm sắc đẹp cho bàn thờ mà còn mang đến ý nghĩa tâm linh sâu sắc, giúp gia chủ thể hiện sự tri ân và tưởng nhớ đến những người đã qua đời.

19/05/2018

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người ngày càng đề cao tinh thần bảo vệ môi trường, từ đó mà Phong cách Eco được ra đời trong thiết kế nội thất để mang lại một phong cách xanh hay không gian xanh vào bên trong ngôi nhà, nơi làm việc của bạn

Xem nhiều

Theo các chuyên gia phong thủy, mỗi người sẽ có cuộc sống vận mệnh gắn liền với những con số khác nhau tùy vào từng tuổi. Có những con số sẽ mang lại nhiều may mắn cho cuộc sống của bạn và cũng có những con số mang đến những điềm xui xẻo. 

Mỗi người được sinh ra với từng đặc điểm trên cơ thể không giống nhau, những đặc điểm ấy vừa có tác dụng để nhận diện người này với người kia, đồng thời nó cũng cho ta biết được vận mệnh của một người sẽ như thế nào. Theo nhân tướng học, đôi tai chính là một trong những đặc điểm mà ta có thể dựa vào đó để nhìn thấy một vài khía cạnh nào đó trong cuộc sống của một người. 

Trong nhân tướng học, dựa vào tướng mạo, hình dáng và nhiều đặc điểm khác trên cơ thể con người ta có thể luận đoán được phần nào tính tình, cốt cách, phẩm chất cũng như dự báo trước số phận sung túc, hạnh phúc, giàu sang hay nghèo khổ, túng thiếu của họ.

Chân lý chính là sự thật của cuộc sống, nó luôn luôn đúng và tồn tại mãi mãi theo thời gian . Nó giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu hay làm một thứ gì và nếu áp dụng thành thạo Chân lý vào đời sống hiện thực thì sẽ rất hữu ích cho chúng ta. Thật ra chân lý đôi khi chỉ là những điều rất đơn giản và gần gủi, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu.

Theo thuyết Ngũ hành việc lựa chọn màu sắc dựa vào sở thích, tính cách của bản thân, hay như việc lựa chọn màu sắc nào sẽ đem lại nhiều may mắn, phúc lộc cho người đó là dựa trên quan điểm ngũ hành tương sinh tương khắc.

thiết kế vậy ai chịu được
thiết kế vậy ai chịu được
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.