Banner TOP 1

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Thương Mại Điện Tử

Mới nhất
khám phá tuyệt phẩm cty mix's thiết kế phòng ăn
BẠC ĐẠN NSK GIÁ TẬN GỐC CHÍNH HÃNG

Thương mại điện tử, hay còn gọi là e-commerce, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính.

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Thương Mại Điện TửLịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Thương Mại Điện Tử

Thương mại điện tử hiện đại thường sử dụng mạng World Wide Web là một điểm ít nhất phải có trong chu trình giao dịch, mặc dù nó có thể bao gồm một phạm vi lớn hơn về mặt công nghệ như email, các thiết bị di động cũng như điện thoại.

Lịch sử thương mại điện tử bắt nguồn từ việc phát minh ra khái niệm rất cũ là "bán và mua", điện, cáp, máy tính, modem và Internet. Thương mại điện tử trở nên khả thi vào năm 1991 khi Internet được mở ra để sử dụng thương mại. Kể từ ngày đó, hàng ngàn doanh nghiệp đã cư trú tại các trang web.

Đầu tiên, thuật ngữ thương mại điện tử có nghĩa là quá trình thực hiện các giao dịch thương mại điện tử với sự trợ giúp của các công nghệ hàng đầu như Trao đổi dữ liệu điện tử (EDI) và Chuyển tiền điện tử (EFT) tạo cơ hội cho người dùng trao đổi thông tin kinh doanh và thực hiện điện tử giao dịch. Khả năng sử dụng các công nghệ này xuất hiện vào cuối những năm 1970 và cho phép các công ty và tổ chức kinh doanh gửi tài liệu thương mại điện tử.

Mặc dù Internet bắt đầu phổ biến trong cộng đồng vào năm 1994, nhưng phải mất khoảng bốn năm để phát triển các giao thức bảo mật (ví dụ HTTP) và DSL cho phép truy cập nhanh và kết nối Internet liên tục. Vào năm 2000, một số lượng lớn các công ty kinh doanh tại Hoa Kỳ và Tây Âu đã đại diện cho các dịch vụ của họ trong World Wide Web. Tại thời điểm này, ý nghĩa của từ thương mại điện tử đã được thay đổi. Mọi người bắt đầu định nghĩa thuật ngữ thương mại điện tử là quá trình mua hàng hóa và dịch vụ có sẵn qua Internet bằng cách sử dụng các kết nối an toàn và dịch vụ thanh toán điện tử. Mặc dù sự sụp đổ dot-com năm 2000 đã dẫn đến kết quả đáng tiếc và nhiều công ty thương mại điện tử biến mất, "cục gạch" các nhà bán lẻ nhận ra những lợi thế của thương mại điện tử và bắt đầu bổ sung các khả năng đó vào trang web của họ (ví dụ, sau khi cửa hàng tạp hóa trực tuyến Webvan bị hủy hoại, hai chuỗi siêu thị, Albertsons và Safeway, bắt đầu sử dụng thương mại điện tử để cho phép khách hàng của họ mua hàng tạp hóa trực tuyến ). Đến cuối năm 2001, hình thức thương mại điện tử, mô hình kinh doanh (B2B) lớn nhất, đã có khoảng 700 tỷ đô la giao dịch.

 

 

Theo tất cả các dữ liệu có sẵn, doanh số thương mại điện tử tiếp tục tăng trong vài năm tới và đến cuối năm 2007, doanh số thương mại điện tử chiếm 3,4% tổng doanh số.

Thương mại điện tử có rất nhiều lợi thế so với các cửa hàng "gạch và vữa" và danh mục đặt hàng qua thư. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông qua một cơ sở dữ liệu lớn về sản phẩm và dịch vụ. Họ có thể thấy giá thực tế, xây dựng một đơn đặt hàng trong vài ngày và gửi email dưới dạng "danh sách mong muốn" với hy vọng ai đó sẽ trả tiền cho hàng hóa đã chọn của họ. Khách hàng có thể so sánh giá với một cú nhấp chuột và mua sản phẩm đã chọn với giá tốt nhất.

Các nhà cung cấp trực tuyến, đến lượt mình, cũng có được những lợi thế khác biệt. Web và các công cụ tìm kiếm của nó cung cấp một cách để khách hàng tìm thấy mà không cần chiến dịch quảng cáo đắt tiền. Ngay cả các cửa hàng trực tuyến nhỏ có thể tiếp cận thị trường toàn cầu. Công nghệ web cũng cho phép theo dõi sở thích của khách hàng và cung cấp tiếp thị được thiết kế riêng.

Lịch sử thương mại điện tử là không thể tưởng tượng được nếu không có Amazon và Ebay, một trong những công ty Internet đầu tiên cho phép giao dịch điện tử. Nhờ những người sáng lập của họ, giờ đây chúng ta có một lĩnh vực thương mại điện tử đẹp trai và tận hưởng lợi thế mua và bán của Internet. Hiện tại có 5 nhà bán lẻ Internet lớn nhất và nổi tiếng nhất trên toàn thế giới: Amazon, Dell, Staples, Office Depot và Hewlett Packard. Theo thống kê, các loại sản phẩm phổ biến nhất được bán trong World Wide Web là âm nhạc, sách, máy tính, đồ dùng văn phòng và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.

Amazon.com, Inc. là một trong những công ty thương mại điện tử nổi tiếng nhất và được đặt tại Seattle, Washington (Mỹ). Nó được thành lập vào năm 1994 bởi Jeff Bezos và là một trong những công ty thương mại điện tử đầu tiên của Mỹ bán sản phẩm qua Internet. Sau sự sụp đổ của dot-com, Amazon đã mất vị trí là một mô hình kinh doanh thành công, tuy nhiên, vào năm 2003, công ty đã kiếm được lợi nhuận hàng năm đầu tiên, đây là bước đầu tiên để phát triển hơn nữa.

Lúc đầu, Amazon.com được coi là một cửa hàng sách trực tuyến, nhưng theo thời gian, nó đã mở rộng nhiều loại hàng hóa bằng cách thêm các thiết bị điện tử, phần mềm, DVD, trò chơi video, CD nhạc, MP3, may mặc, giày dép, sản phẩm y tế, v.v. của công ty là Cadabra.com, nhưng ngay sau khi nó trở nên phổ biến trên Internet, Bezos đã quyết định đổi tên doanh nghiệp của mình thành "Amazon" sau dòng sông đồ sộ nhất thế giới. Năm 1999, Jeff Bezos được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm để ghi nhận thành công của công ty. Mặc dù trụ sở chính của công ty được đặt tại Hoa Kỳ, WA, Amazon đã thiết lập các trang web riêng ở các quốc gia phát triển kinh tế khác như Vương quốc Anh, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản và Trung Quốc. Công ty hỗ trợ và vận hành các trang web bán lẻ cho nhiều doanh nghiệp nổi tiếng,

 

 

Amazon là một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử đầu tiên thiết lập chương trình tiếp thị liên kết và hiện nay công ty nhận được khoảng 40% doanh số từ các chi nhánh và người bán bên thứ ba liệt kê và bán hàng trên trang web. Năm 2008, Amazon thâm nhập vào rạp chiếu phim và hiện đang tài trợ cho bộ phim "Đứa trẻ bị đánh cắp" với 20th Century Fox.

Theo nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008, tên miền Amazon.com đã thu hút khoảng 615 triệu khách hàng mỗi năm. Tính năng phổ biến nhất của trang web là hệ thống đánh giá, tức là khả năng khách truy cập gửi đánh giá của họ và đánh giá bất kỳ sản phẩm nào theo thang điểm từ một đến năm sao. Amazon.com cũng nổi tiếng với cơ sở tìm kiếm nâng cao rõ ràng và thân thiện với người dùng, cho phép khách truy cập tìm kiếm từ khóa trong toàn văn của nhiều sách trong cơ sở dữ liệu.

Một công ty nữa đã đóng góp nhiều cho quá trình phát triển thương mại điện tử là Dell Inc., một công ty Mỹ ở Texas, đứng thứ ba về doanh số máy tính trong ngành sau Hewlett-Packard và Acer.

Ra mắt vào năm 1994 dưới dạng một trang tĩnh, Dell.com đã có những bước tiến nhanh chóng và đến cuối năm 1997 là công ty đầu tiên ghi nhận một triệu đô la doanh số bán hàng trực tuyến. Chiến lược bán hàng độc đáo của công ty trên World Wide Web không có cửa hàng bán lẻ và không có người trung gian đã được rất nhiều khách hàng ngưỡng mộ và bắt chước bởi một số lượng lớn các doanh nghiệp thương mại điện tử. Yếu tố chính làm nên thành công của Dell.com là cho phép khách hàng lựa chọn và kiểm soát, tức là khách truy cập có thể duyệt trang web và lắp ráp các mảnh PC bằng cách chọn từng thành phần dựa trên ngân sách và yêu cầu của họ. Theo thống kê, khoảng một nửa lợi nhuận của công ty đến từ trang web.

Năm 2007, tạp chí Fortune đã xếp hạng Dell là công ty lớn thứ 34 trong danh sách Fortune 500 và thứ 8 trong danh sách Top 20 hàng năm của các công ty thành công và được ngưỡng mộ nhất tại Hoa Kỳ để công nhận mô hình kinh doanh của công ty.

Lịch sử thương mại điện tử là lịch sử của một thế giới ảo mới đang phát triển theo lợi thế của khách hàng. Đó là một thế giới mà tất cả chúng ta đang cùng nhau xây dựng từng viên gạch, tạo nền tảng an toàn cho các thế hệ tương lai.

Mrs. Nguyễn Ngọc

khám phá ngay bí quyết “làm sao để xây được nhà phố đẹp dinh thự sang
BẠC ĐẠN TIMKEN GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Những nhu cầu về nhà đẹp và nâng cao chất lượng không gian sống luôn là niềm khao khát của con người trong cuộc sống hiện đại. Và chắc chắn sự lựa chọn những sản phẩm từ những thương hiệu nội thất hàng đầu thế giới sẽ làm bạn hài lòng hơn bao giờ hết. Hãy Cùng Way.com.vn điểm qua top Những thương hiệu nội nổi tiếng nhất thế giới trong bài viết dưới đây.
Khởi nghiệp được bắt nguồn từ những ý tưởng có tính đột phá và khác biệt trong nhiều lĩnh vực, nhiều hoạt động của đời sống xã hội,… Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công, mang lại những giá trị cho cuộc sống, không nhất thiết là phải khởi nghiệp bằng những ý tưởng quá lớn lao, quá cao xa, mà có thể khởi nghiệp từ những công việc rất gần gũi, rất thiết thực và phù hợp với những gì mà xã hội đang thiếu, đang đòi hỏi.
Chúng ta điều biết rằng người do thái là một dân tộc thông minh nhất trên thế giới, trong việc quản lí tiền bạc những con người mang dòng máu do thái cũng rất cừ khôi, họ chú trọng đến vấn đề tiền đẻ ra tiền và không ngừng gia tăng tài sản của họ lên gấp nhiều lần
Chúng ta điều biết rằng người do thái là một dân tộc thông minh nhất trên thế giới, trong việc quản lý tiền bạc những con người mang dòng máu do thái cũng rất cừ khôi, họ chú trọng đến vấn đề tiền đẻ ra tiền và không ngừng gia tăng tài sản của họ lên gấp nhiều lần.
Bán hàng online đang trở thành ưu thế và lựa chọn hàng đầu đối với nhiều người muốn khởi nghiệp kinh doanh. Các cửa hàng online mọc lên như nấm sau mưa do đó thị trường ngày càng thu hẹp. Cạnh tranh ngày càng khốc liệt khiến cho chủ shop online phải “dắt túi” cho mình những chiêu thức nhất định để thu hút khách hàng.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Hiện nay, ghế bập bênh mây tre đang dần trở thành xu hướng trong xã hội hiện đại và được nhiều người yêu thích. Với các tính năng nổi trội vốn có của mình, mây tre đã trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình luôn mong muốn không gian sống của mình hòa nhập, gần gũi với thiên nhiên.

19/05/2018
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu bát đĩa ở cả trong và ngoài nước với những mẫu mã vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên so với các thương hiệu nước ngoài thì các thương hiệu made in Việt Nam cũng không hề bị lếp vế mà thậm chí còn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn.
19/05/2018

Ghế sofa 3 chỗ ngồi dạng văng dài kiểu chữ I là dòng nội thất được sử dụng cho những căn phòng có diện tích từ nhỏ đến trung bình. Tuy thiết kế nhỏ gọn nhưng sản phẩm vân mang tính thẩm mỹ cao. Mẫu ghế này có thể linh hoạt vị trí đặt nó giúp bạn tạo ra nhiều không gian thư giãn cho mình.

19/05/2018

Mũ bảo hiểm là một vật bất ly thân mỗi khi tham gia giao thông, nhưng để mua được mũ bảo hiểm chất lượng trên thị trường hiện nay thì không dễ dàng chút nào, khi có hàng trăm, hàng ngàn cơ sở sản xuất mũ giả vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp luật pháp.

19/05/2018
Cái nắng, nóng chói chang, gay gắt của mùa hè sẽ bị dập tắt bởi một chuyến đi biển đầy thú vị. Nhưng trên thị trường lại có hàng trăm, hàng ngàn shop bán đồ bơi, bạn không biết shop nào đồ vừa đẹp, vừa rẻ lại ưng ý.
Xem nhiều

Ngày nay thương mại điện tử (mua hàng trực tuyến) ngày càng phổ biến trong đời sống của con người. Ngoài việc mang đến tính tiện ích, mua hàng trực tuyến còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Cimigo, có đến 87% số người tiêu dùng tại Việt Nam không tin mua hàng trên mạng là an toàn.

Bạn là người bận rộn với công việc và học tập ? Bạn không có thời gian để chăm sóc cho bản thân mình vì phải lo lắng quá nhiều vấn đề trong cuộc sống ? Bạn là một người trẻ luôn muốn trải nghiệm cuộc sống tiện nghi và hiện đại nhất ?

Không màu mè và kiểu cách, gốm sứ Nhật tạo đặc trưng thẩm mỹ bởi sự bình dị và mộc mạc. Mỗi sản phẩm gốm sứ là sự kết hợp của đôi bàn tay tài hoa, sự sáng tạo của nghệ nhân, được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật và giá trị độc bản. Đây cũng chính là lí do mà gốm Nhật được rất nhiều người yêu thích.

Trong thời đại ngày nay, ví điện tử đã có mặt nhiều trong các cuộc trao đổi giao dịch và dần trở thành hình thức thanh toán được nhiều người sử dụng. Cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp và ngân hàng đã sử dụng ví điện tử nhằm mang lại sự thuận tiện hơn cho khách hàng khi không cần phải mang theo tiền mặt mọi lúc mọi nơi.

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp ngây ngất lòng người mà còn nổi tiếng với những sản phẩm công nghệ, đồ gia dụng, quần áo,... chất lượng. Vì vậy mà những sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản ngày càng được yêu thích tại Việt Nam. Chính vì vậy mà những cửa hàng chuyên bán hàng nhập từ Nhật Bản uy tín lần lượt mọc lên với những điểm thu hút của riêng mình và trở thành điểm đến không thể thiếu của rất nhiều người.

thiết kế vậy ai chịu được
thiết kế vậy ai chịu được
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.