Banner TOP 1

12 Loại Đá Quý Hiếm Và Đắt Giá Nhất Trên Thế Giới

Mới nhất
khám phá tuyệt phẩm cty mix's thiết kế phòng ăn
BẠC ĐẠN NSK GIÁ TẬN GỐC CHÍNH HÃNG

Nhắc tới đá quý, nhiều người cho rằng kim cương là loại đá quý hiếm nhất thế giới. Nhưng trên thực tế có một số loại đá còn có giá trị và quý hiếm hơn cả kim cương, do độ khan hiếm và tinh khiết đến lạ kỳ.

12 Loại Đá Quý Hiếm Và Đắt Giá Nhất Trên Thế Giới12 Loại Đá Quý Hiếm Và Đắt Giá Nhất Trên Thế Giới

Khoa học đã phát hiện hơn 4.000 loại khoáng vật trên Trái đất, trong đó có nhiều loại mà chúng ta sẽ chẳng bao giờ bắt gặp trong đời sống. Nhìn chung, các khoáng vật sẽ được xếp loại là đá quý dựa vào thành phần hóa học, độ khúc xạ ánh sáng, cấu trúc tinh thể, và các đặc tính quang học.

Kiểu dạng và mức độ không thuần khiết của mỗi loại đá sẽ quyết định đến độ hiếm có và giá trị của chúng. Trong bài viết hôm nay, Way.com.vn xin chia sẻ đến bạn đọc danh sách một số loại đá quý đắt đến không tưởng, cùng vài nét sơ lược về nguồn gốc và đặc tính khoáng học của chúng.

1. NGỌC BÍCH JADEITE

 

 

Cho đến nay, ngọc bích Jadeite vẫn được xem là loại đá kỳ bí, hiếm có và đắt đỏ nhất trên thế giới. Do tính chất đổi màu từ lam sang đỏ và ngược lại nên ngọc bích Jadeite còn có tên là “Phỉ thúy”. Loại ngọc tuyệt đẹp này có nguồn gốc chủ yếu ở Madagascar. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy ở Mexico và tiểu bang California (Mỹ). Mức giá kỷ lục của loại ngọc này là 3 triệu USD/ cara. Giữ ngôi vương trong các loại đá quý nhiều năm chính là ngọc bích đổi màu – Jadeite.

Tương truyền, Từ Hy Thái Hậu trước cũng có một viên đá quý này. Là loại đá mà bà vô cùng yêu thích và si mê chúng. Khác với cẩm thạch (Jade), ngọc bích đổi màu (Jadeite) vẫn được xem là loại bảo thạch kỳ bí, hiếm có và đắt tiền nhất còn tồn tại cho tới ngày nay. Viên đá nào có màu sắc càng sống động và khả năng đổi màu thì càng đắt. Ngọc bích đổi màu mang màu sắc sống động, biến đổi liên tục. Chính vì vậy mà viên đá này được xếp vào loại vô cùng quý hiếm. Những viên jadeite có chất lượng tốt nhất được tìm thấy ở Myanmar. Trong đó, các viên có chất lượng thấp hơn rải rác ở Guatemala, Nga, Nhật Bản và California. Viên ngọc Jadeite đắt tiền nhất đã được đem bán đấu giá tại nhà đấu giá Christies vào năm 1997. Và trị giá của chuỗi vòng cổ này có giá lên tới € 6,866,000. Đó là một chuỗi vòng cổ mang tên Doubly Fortunate. Chúng được kết từ 27 viên đá quý giá này với đường kính khoảng 5mm.

2. KIM CƯƠNG ĐỎ

 

 

Hiện nay trên thế giới, kim cương đỏ là loại khoáng vật hiếm được phát hiện nhất trong các loại đá quý tự nhiên, thậm chí còn có rất ít người có cơ hội nhìn chúng trực tiếp. Viên đá quý hiếm này không đơn thuần là có màu đỏ thẫm hay đỏ tươi mà mang màu đỏ tía. Dù ở kích thước và khối lượng nào thì kim cương đỏ là một trong những viên kim cương đắt nhất trên thế giới. Để mua được loại đá quý này bạn phải trả 2 triệu - 2,5 triệu USD/ cara. Kim cương đỏ là loại kim cương hiếm nhất trong số những kim cương màu. Viên kim cương đỏ lớn nhất thế giới nặng chỉ 5,11 carat( khoảng 1gr) và trên thế giới chỉ có khoảng 20-30 viên kim cương đỏ được chứng nhận còn tồn tại.

Kim cương đỏ không chỉ là loại đá quý hiếm nhất mà còn có giá trị cao nhất trong tất cả các loại đá quý – kim cương đỏ đẹp và có phẩm chất tốt nhất đạt mức giá sau khi đấu giá là hơn 1 triệu Usd/1 carat. Trên thực tế, viên kim cương đỏ Moussaieff Diamond được biết đến là viên kim cương có kích cỡ lớn nhất là 5,11ct. Và người ta đã giải thích lý do cấu thành nên sắc đỏ của những viên kim cương quý hiếm này chính là bởi những khiếm khuyết rất nhỏ bên trong mạng tinh thể. Về lý thuyết kim cương đỏ cũng thuộc vào dòng khoáng vật cùng loại với kim cương, nhưng điểm nổi bật của chúng là sự đa dạng về màu sắc.

3. NGỌC LONG SERENDIBITE

 

 

Ngọc Long Serendibite là khoáng vật màu xanh tràm, có công thức hóa học rất phức tạp từ canxi, nhôm, magie, silicone...Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới mới chỉ tìm thấy 3 viên ngọc Long Serendibite cắt giác với kích thước lần lượt là 0. 35 carat, 0.55 carat vfa 0.56 carat. Trong đó, viên nhỏ nhất đã có giá trị là 1, 43 triệu đôla.

4. ĐÁ QUÝ NGỌC HỒNG LỰU LAM

 

 

Trên thế giới hiện nay, ngọc hồng lựu được tìm thấy với rất nhiều màu sắc như đỏ, cam, hồng, vàng, lục, tím, nâu, đen và không màu. Trong đó, ngọc hồng lựu màu lam là hiếm nhất, được phát hiện vào cuối những năm 1990 ở Bekily, Madagascar. Và một số nơi khác tại Mỹ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Viên ngọc này có khả năng đổi màu từ lục pha lam dưới ánh sáng mặt trời sang màu tím dưới ánh sáng của đèn dây tóc. Có hiện tượng này là vì trong thành phần ngọc hồng lựu lam có chứa nhiều khoáng chất Vanadi – một kim loại hiếm có màu xanh, bạc, xám. Viên ngọc loại này có giá 1,5 triệu USD/ cara

Vào thời xa xưa, những viên đá ngọc hồng lựu – Garnet được xem như một vật may mắn làm bùa hộ mệnh. Ngọc hồng lựu sở hữu rất nhiều gam màu khác nhau từ cam, đỏ, vàng, cho đến các tông màu xanh, tím, nâu và đen… Nhưng xanh lam là màu sắc được yêu thích nhất bởi sự sang trọng và quý hiếm của chúng. Ngọc hồng lựu lam khi đặt ở vị trí ngược sáng sẽ biến đổi màu sắc. Khi đang từ lục biến thành lam nếu thực hiện vào ban ngày. Và nếu được soi dưới ánh sáng đèn dây tóc thì chúng sẽ chuyển đổi sang màu tím tía.

5. VIÊN ĐÁ QUÝ PAINITE

 

 

Viên đá quý Painite đã được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1950 tại lãnh thổ Myanmar. Loại đá này được đặt theo tên của Arthur C.D. Pain – người tìm ra nó vào thập niên 50 thế kỷ trước. Vẻ đẹp của viên đá bắt mắt từ hai tinh thể có nhiều mặt. Chúng chuyển đổi màu liên tục từ đỏ sang nâu, từ nâu sang cam – đỏ rất huyễn hoặc.

Panite là một khoáng chất có tính chất rất cứng và cực kì hiếm. Chúng đạt độ cứng 8 trên thang độ cứng Mohs. Trên thế giới chỉ có khoảng 25 mẫu khoáng vật này được tìm thấy. Nhưng chỉ số ít những viên đá này được cắt mài facet.

Thành phần hóa học của Panite bao gồm zirconium, boron, canxi và nhôm. Cùng một lượng ít của vanadi và crom. Một số kim loại thường bị lẫn vào khoáng chất này khiến chúng đổi màu. Đặc biệt là Fe làm cho khoáng vật nào có màu nâu đỏ giống màu của Topaz. Loại đá này có từ màu hồng đậm đến nâu nhưng sẽ có màu sắc khác nhau khi nhìn từ những góc độ khác nhau.

6. ĐÁ QUÝ GRANDIDIERITE

 

 

Khoáng chất quý hiếm màu lục phớt lam này được tìm thấy chủ yếu ở bán đảo Madagascar và được đặt theo tên của nhà thám hiểm kiêm sử học tự nhiên người Pháp Alfred Granidier – là một trong nhóm người khai quật được bộ xương chim voi nặng gần nửa tấn ở Ambolisatra, Madagascar. Viên đá cắt giác đầu tiên và duy nhất được tìm thấy cho tới tận bây giờ là ở Sri Lanka. Loại đá quý hiếm này được bán với giá 50.000 USD/ 0,5 cara. Đây là một borosilicate aluminium Mg – Fe cực nhỏ hiếm hoi.

Kể từ khi phát hiện Grandidierite lần đầu tiên, các mẫu Grandidierite đã được tìm thấy chỉ trong một vài địa điểm trên khắp thế giới. Bao gồm Malawi, Namibia và Sri Lanka. Tuy nhiên, các mẫu đá chất lượng vẫn chủ yếu đến từ Madagascar. Viên đá này là một khoáng chất xanh lục ngả màu xanh lam. Thành phần màu xanh lam tăng tùy theo hàm lượng Fe. Tuy nhiên, chúng lại có thể đổi từ xanh lam qua xanh lục và chuyển sang trắng. Đến nay khi mở rộng khai thác thì các nhà khoa học nhận thấy rằng, Grandidierite còn xuất hiện ở Sri Lanka, Na Uy. Nhưng trữ lượng tại các mỏ đá này khá ít.

7. ĐÁ QUÝ MUSGRAVITE

 

 

Musgravite là một trong những loại đá quý mới nhất và hiếm nhất trên thế giới. Chúng là một khoáng chất silicat có thành phần là beryllium (Be), magiê (Mg) và nhôm (Al). Tinh thể này được đặt theo tên của dãy núi Musgrave ở miền trung nước Úc – nơi chúng được tìm thấy lần đầu tiên. Về sau, người ta tiếp tục tìm thấy Musgravite ở đảo Greenland (Đan Mạch) và ở Madagascar. Năm 1993, hai viên Musgravite mài giác quý hiếm được tìm thấy lần đầu tiên tại Sri Lanka. Loại đá quý này bán với giá 35.000 USD/ cara.

Đá Musgravite xuấtt hiện hi hữu đến mức chỉ tồn tại 8 mảnh siêu nhỏ vào năm 2005 chúng xuất hiện với số lượng rất hạn chế ở Greenland, Madagascar và Nam Cực. Mẫu vật đầu tiên thực sự lớn và đủ tinh khiết để cắt thành hình dạng không được báo cáo cho đến năm 1993, và đến năm 2005, chỉ có tám mẫu vật được tin tưởng là đã xuất hiện.

8. NGỌC LỤC BẢO BERYL ĐỎ

 

 

Viên Beryl đỏ quý hiếm này chủ yếu được khai thác ở dãy Thomas và núi Wah Wah ở tiểu bang Utah (Mỹ) và một số nơi ở Mexico. Tại những nơi này, người ta tìm thấy Beryl đỏ trong khoáng Rhyolite, nơi những viên ngọc được kết tinh ở mức áp suất vô cùng thấp và nhiệt độ cực kỳ cao, dọc các khe nứt và lỗ hổng chứa magma của núi lửa. Có thể nói, trên thế giới rất khó có thể tìm thấy mẫu khoáng vật quý hiếm được cắt mài tự nhiên như viên ngọc Beryl đỏ này. Loại ngọc này bán với giá 10.000 USD/ cara. Trong các loại đá quý trên thế giới thì ngọc lục bảo đỏ có thể coi là loại quý hiếm nhất.

Các nhà khoa học đã ước tính tỉ lệ cứ tìm thấy 150000 viên kim cương thì mới có thể tìm được duy nhất một viên ngọc lục bảo đỏ. Ngọc lục bảo có màu đỏ được biết đến đầu tiên vào năm 1904. Đây là một loại ngọc bích quý hiếm có màu đỏ. Ở những nơi này, viên Beryl đỏ được tìm thấy trong khoáng Rhyolite. Đó cũng chính là lý do khiến Emerald – Ngọc lục bảo màu đỏ trở nên vô cùng đắt giá và quý hiếm. Người ta cho rằng viên ngọc lục bảo đỏ này với một lượng mangan có trong tinh thể giúp tái tạo tế bào. Và có thể giúp giảm cân bằng cách kiểm soát các acid béo bằng cách hỗ trợ sự hình thành các tế bào máu mới. Bên cạnh đó, Beryl đỏ có khả năng thoát ra một nguồn năng lượng mạnh mẽ. Làm tăng khả năng sáng tạo, đưa ra nhiều ý tưởng mới cho người đeo chúng. Đồng thời, chúng còn mang đến sự tự tin, lòng dũng cảm và ý chí kiên định.

9. ĐÁ QUÝ BENITOITE

 

 

Loại đá quý có giá 3.000 đến 4.000 USD/carat (khoảng 63 - 84 triệu VND) này chỉ mới được phát hiện tại sông San Benito ở thành phố San Benito, California. Chính vì thế mà Benitoite đã trở thành loại đá biểu trưng của bang Cali.

Một trong những đặc trưng nổi bật nhất của Benitoite là phát ra ánh sáng huỳnh quang vô cùng rực rỡ dưới ánh đèn UV.

Mặc dù được tìm thấy vào đầu thế kỷ XX và thành phần hóa học của Benitoite đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, nguồn gốc của màu sắc và tính huỳnh quang của loại đá này vẫn là một bí ẩn.

10. ĐÁ POUDRETTEITE

 

 

Những viên đá Poudretteite đầu tiên được phát hiện vào giữa thập niên 60 ở một mỏ khoáng sản tại núi Saint Hilaire, Quebec. Tuy nhiên loại đá này chỉ được chính thức công nhận vào năm 1987 và được miêu tả đầy đủ như một loại khoáng sản vào năm 2003.

Poudretteite thường có màu hồng, tím hoặc không màu, với độ cứng từ 5 đến 6 trên thang Mohs. Ngày nay, người ta còn tìm thấy loại đá này ở vùng Mogok thuộc bang Shan của Myanmar. Giá của loại đá này rơi vào khoảng 3.000 USD/carat (khoảng 63 triệu VND).

11. NGỌC OPAL ĐEN

 

 

Viên ngọc hình mắt mèo này được xếp vào hàng quý hiếm bởi Opal có đầy đủ các màu của những loại đá quý khác cộng lại. Riêng Opal đen là loại đá có giá trị cao nhất khi xếp bên cạnh những loại như Opal trắng, Opal lửa… Chúng còn được cho là có tác dụng tăng thị lực, giúp tóc không bị bạc. Trên thế giới, Úc được xem là quốc gia sở hữu mỏ khoáng chất chứa Opal nhiều nhất (chiếm 95%), còn lại nằm rải rác ở các quốc gia như Mexico, bắc Brazil, hai tiểu bang Idaho và Nevada của Mỹ, mới được tìm thấy ở Ethiopia và Mali. Loại ngọc này được giá 2.355USD/ cara. Ngọc mắt mèo đen là loại có giá trị nhất trong tất cả các loại ngọc mắt mèo, hơn hẳn Opal lửa và Opal trắng.

Điều làm nên sức hấp dẫn của loại đá này là mỗi viên đá lại sở hữu một vẻ đẹp hoàn toàn riêng biệt và hội tụ đầy đủ màu sắc của những loại đá quý khác cộng lại. Và mặc dù khoáng chất tạo nên loại đá này có ở khắp nơi trên trái đất nhưng để tìm được một viên đá Opal đạt chất lượng đá quý cũng khó như tìm kim đáy bể. Hiện 97% lượng đá mắt mèo trên thế giới đến từ các mỏ khai thác tại Australia. 3% còn lại đến từ Mexico. Cấu trúc bên trong của ngọc mắt mèo có khả năng tán xạ ánh sáng tạo nên vầng quang phổ màu sắc rất đẹp.

12. ĐÁ QUÝ JEREMEJEVITE

 

 

Jeremejev là tinh thể màu lam thuần khiết tuyệt đẹp, được xếp vào hàng những loại ngọc hiếm hoi nhất trên thế giới. Tinh thể này được đặt theo tên của nhà khoáng vật học người Nga Pavel Jeremejev sau khi ông phát hiện ra nó vào năm 1883, tại Namibia. Trong tự nhiên, khoáng vật này còn có màu vàng nhạt hoặc không màu, và ở hình dạng thuôn dài hình tháp. Nó cũng đã từng bị nhầm với ngọc biển Aquamarine trong quá khứ. Vào đầu năm 2005, một viên Jeremejevite nặng 2,93 cara được rao bán trên mạng với giá 2.000 đôla Mỹ/cara (tương đương với 42 triệu VND/cara). Viên ngọc tuyệt đẹp này được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1883, trên núi Soktui, Siberia. Nó là một khoáng chất quý hiếm, bao gồm nhôm borat với các ion hydroxit và florua, tạo thành công thức hóa học AlB₅O₁₅ (F, OH).

Viên ngọc đáng kinh ngạc này có giá xấp xỉ 2.000 đôla mỗi carat. Hòn đá tuyệt đẹp này là bằng chứng cho thấy khoáng chất có thể đẹp và giá trị như đá quý! Xét về đặc điểm, jeremejevite có độ cứng từ 6,5 đến 7,5 và có giới hạn màu sắc từ không màu đến vàng và xanh lam. Và gần đây thì người ta còn tìm thấy một vài loại jeremejevite được cắt mài facet ở Namibia. Cũng như tourmaline, jeremejevite là vật chất áp điện.

Những loại đá quý luôn là món đồ trang sức được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Mỗi một viên đá quý không chỉ mang giá trị về mặt vật chất mà chúng còn chứa đựng các giá trị về văn hóa, lịch sử, rất đáng để chúng ta tìm hiểu và nghiên cứu. Hy vọng với những thông tin trên của Way.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về những loại đá quý hiếm nhất thế giới và có thêm nhiều thông tin về sự kỳ diệu của địa chất, thiên nhiên.

Hoàng Quyên

khám phá ngay bí quyết “làm sao để xây được nhà phố đẹp dinh thự sang
BẠC ĐẠN TIMKEN GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018
Gương là một trong những vật dụng thường thấy trong nhà với tác dụng phản chiếu những vật trước gương. Theo phong tục của ông bà ta ngày xưa, vị trí để gương cũng ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở và có thể thay đổi vận mệnh của bạn.
19/05/2018

Tự thiết kế nội thất phòng khách thật sự mang lại dấu ấn cho ngôi nhà của bạn. Điều này khiến căn nhà của bạn trở nên đẹp, sang trọng theo phong cách riêng và cũng có thể giúp bạn tiết kiệm phần nào chi phí thiết kế. Nhưng cũng chính vì vậy không ít người đã phạm phải những sai lầm lãng nhách này khi thiết kế.

19/05/2018

Phong cách Á Đông là lối thiết kế dung hòa giữa nền văn hóa của các nước thuộc khu vực phía Đông Châu Á mang đậm bản sắc dân tộc. Vì vậy các thiết kế nội thất phong cách Á Đông sẽ giúp bạn cảm nhận được một cái gì đó đậm chất truyền thống hơn. Một vẻ đẹp tách biệt với phương Tây hiện đại.

19/05/2018

Từ bàn thờ của Phật, bàn thờ Gia Tiên cho đến bàn thờ thần Tài, ông Địa đều không thể thiếu bình hoa thơm ngát. Theo quan niệm của người xưa, bình hoa dâng cúng bàn thờ là nơi tập trung nhiều linh khí tốt đẹp của đất trời. Chính vì thế, bình hoa không chỉ tăng thêm sắc đẹp cho bàn thờ mà còn mang đến ý nghĩa tâm linh sâu sắc, giúp gia chủ thể hiện sự tri ân và tưởng nhớ đến những người đã qua đời.

19/05/2018

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người ngày càng đề cao tinh thần bảo vệ môi trường, từ đó mà Phong cách Eco được ra đời trong thiết kế nội thất để mang lại một phong cách xanh hay không gian xanh vào bên trong ngôi nhà, nơi làm việc của bạn

Xem nhiều

Theo các chuyên gia phong thủy, mỗi người sẽ có cuộc sống vận mệnh gắn liền với những con số khác nhau tùy vào từng tuổi. Có những con số sẽ mang lại nhiều may mắn cho cuộc sống của bạn và cũng có những con số mang đến những điềm xui xẻo. 

Mỗi người được sinh ra với từng đặc điểm trên cơ thể không giống nhau, những đặc điểm ấy vừa có tác dụng để nhận diện người này với người kia, đồng thời nó cũng cho ta biết được vận mệnh của một người sẽ như thế nào. Theo nhân tướng học, đôi tai chính là một trong những đặc điểm mà ta có thể dựa vào đó để nhìn thấy một vài khía cạnh nào đó trong cuộc sống của một người. 

Trong nhân tướng học, dựa vào tướng mạo, hình dáng và nhiều đặc điểm khác trên cơ thể con người ta có thể luận đoán được phần nào tính tình, cốt cách, phẩm chất cũng như dự báo trước số phận sung túc, hạnh phúc, giàu sang hay nghèo khổ, túng thiếu của họ.

Chân lý chính là sự thật của cuộc sống, nó luôn luôn đúng và tồn tại mãi mãi theo thời gian . Nó giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu hay làm một thứ gì và nếu áp dụng thành thạo Chân lý vào đời sống hiện thực thì sẽ rất hữu ích cho chúng ta. Thật ra chân lý đôi khi chỉ là những điều rất đơn giản và gần gủi, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu.

Theo thuyết Ngũ hành việc lựa chọn màu sắc dựa vào sở thích, tính cách của bản thân, hay như việc lựa chọn màu sắc nào sẽ đem lại nhiều may mắn, phúc lộc cho người đó là dựa trên quan điểm ngũ hành tương sinh tương khắc.

thiết kế vậy ai chịu được
thiết kế vậy ai chịu được
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
cung cấp Bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
u mê với mẫu phòng ngủ có 1 - 0 - 2
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.