Banner TOP 1

Nhóm Nội Dung Không Thể Thiếu Trong Hợp Đồng Xây Dựng Chuyển Giao

Mới nhất
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
bạc đạn skf đúng giá đại lý

Hợp đồng xây dựng chuyển giao là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền với nhà đầu tư để xây dựng công trình hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho Nhà nước và được thanh toán bằng quỹ đất, trụ sở làm việc, tài sản kết cấu hạ tầng hoặc quyền kinh doanh, khai thác công trình, dịch vụ để thực hiện dự án khác.

Nhóm Nội Dung Không Thể Thiếu Trong Hợp Đồng Xây Dựng Chuyển GiaoNhóm Nội Dung Không Thể Thiếu Trong Hợp Đồng Xây Dựng Chuyển Giao

Vậy hợp đồng xây dựng chuyển giao là gì? Đặc điểm và nội dung của hợp đồng xây dựng chuyển giao như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ những vấn đề này nhé.

1. Hợp đồng xây dựng chuyển giao là gì?

Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (được gọi tắt là hợp đồng BT) là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án (nếu có) để xây dựng công trình hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được thanh toán bằng quỹ đất, trụ sở làm việc, tài sản kết cấu hạ tầng hoặc quyền kinh doanh, khai thác công trình, dịch vụ để thực hiện Dự án khác.

2. Đặc điểm của Hợp đồng BT

Đặc điểm chính của hình thức đầu tư theo hợp đồng BT là:

+ Nghĩa vụ của nhà đầu tư phải thực hiện chỉ là xây dựng và chuyển giao công trình đó cho Nhà nước hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà không được quyền kinh doanh chính những công trình này.

 

hop-dong-dich-vu-la-gi-1-RefdgdfĐặc điểm của hợp đồng BT

 

+ Về thời gian và phương thức chuyển giao, sau khi xây dựng xong, nhà đầu tư phải chuyển giao công trình ngay cho Nhà nước hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Lợi ích mà nhà đầu tư được hưởng từ dự án đầu tư theo hợp đồng BT đến từ các dự án khác mà Nhà nước đã cam kết dành cho họ. Nhà nước sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện những dự án khác để thu hồi vốn và lợi nhuận hoặc thanh toán cho nhà đầu tư theo thỏa thuận trong hợp đồng BT.

3. Vai trò của đầu tư theo hợp đồng BT

3.1 Đối với Nhà nước

Hình thức đầu tư theo hợp đồng BT tạo điều kiện tốt để Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng vì hình thức này giúp giảm áp lực ngân sách ban đầu so với hình thức truyền thống, tiết kiệm thời gian để Nhà nước có thể cùng lúc thực hiện nhiều dự án, đảm bảo tính đồng bộ trong quy hoạch kiến trúc.

Khi tham gia hợp đồng BT, Nhà nước sẽ giảm thiểu được rủi ro liên quan đến thể chế, cộng đồng và bảo lãnh vay vốn. Đặc biệt hình thức đầu tư này còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ cung ứng vì so với cơ quan Nhà nước, các nhà đầu tư có kỹ năng quản lý nguồn vốn tốt hơn, tránh xảy ra tình trạng tham nhũng, lãng phí. Hơn nữa khi thực hiện hợp đồng BT các nhà đầu tư sẽ phải cam kết về hiệu suất nên khi họ hoàn thành tốt phần nghĩa vụ của mình sẽ kéo theo chất lượng dịch vụ cung ứng cũng được đảm bảo tốt hơn.

3.2 Đối với nhà đầu tư

Các hợp đồng BT là hợp đồng dài hạn, nên khi tham gia, các nhà đầu tư ngoài việc chịu ràng buộc cam kết trong một thời gian tương đối dài, đổi lại cũng sẽ được thanh toán dựa trên hiệu suất thi công cũng như các điều kiện ưu đãi. Vì vậy hình thức đầu tư theo hợp đồng BT cũng tạo điều kiện cho nhà đầu tư cơ hội phát triển dài hạn và an toàn. Ngoài ra, trong quá trình đấu thầu, các nhà đầu tư cũng sẽ có cơ hội canh tranh cao hơn, đây là động lực thúc đẩy giúp các nhà đầu tư trau dồi về kinh nghiệm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

4. Nội dung về hợp đồng BT

 

noi-dungg-hop-dong-btNội dung hợp đông BT

 

Nội dung đề xuất:

+ Phân tích sự cần thiết và những lợi thế các việc thực hiện Dự án theo hình thức Hợp đồng BT so với các hình thức đầu tư khác;

+ Dự kiến công suất, địa điểm, diện tích xây dựng, các hạng mục công trình, nhu cầu sử dụng đất;

+ Phân tích, lựa chọn sơ bộ về công nghệ, kĩ thuật; các điều kiện cung cấp vật tư thiết bị, nguyên liệu, năng lượng, dịch vụ, hạ tầng kĩ thuật; phương án giải phóng mặt bằng, tái định cư (nếu có); ảnh hưởng của Dự án đối với môi trường sinh thái, phòng, chống cháy nổ, an ninh;

+ Xác định sơ bộ tổng vốn đầu tư của Dự án;

+ Xác định các loại giá, phí hàng hóa, dịch vụ dự kiến thu từ việc khai thác công trình;

+ Các điều kiện, phương thức chuyển giao và tiếp nhận công trình phù hợp với qui định;

+ Đề xuất áp dụng các hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và bảo lãnh Chính phủ (nếu có) phù hợp với qui định;

+ Đánh giá sơ bộ hiệu quả kinh tế, xã hội của Dự án;

+ Xác định điều kiện thanh toán hoặc điều kiện thực hiện Dự án khác.

Thời hạn Hợp đồng dự án

 

dk-chuyen-nhuongThời han thực hiện dự án

 

+ Thời hạn Hợp đồng dự án do các Bên thỏa thuận phù hợp với lĩnh vực, qui mô, tính chất của Dự án và có thể được gia hạn hoặc rút ngắn theo các điều kiện qui định tại Hợp đồng dự án.

+ Đối với Hợp đồng BT, các Bên phải thỏa thuận cụ thể thời điểm, thời gian xây dựng và chuyển giao Công trình BT. Thời điểm, thời gian hoạt động và kết thúc Dự án khác do các Bên thỏa thuận tùy thuộc vào lĩnh vực, qui mô, tính chất của Dự án phù hợp với qui định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và các văn bản pháp luật có liên quan.

Bảo đảm nghĩa vụ thực hiện Hợp đồng dự án

Biện pháp bảo đảm nghĩa vụ thực hiện Hợp đồng dự án được áp dụng dưới hình thức bảo lãnh của ngân hàng hoặc biện pháp bảo đảm nghĩa vụ khác theo qui định của pháp luật dân sự.

Đối với Dự án có tổng vốn đầu tư đến 1.500 tỉ đồng, số tiền bảo đảm nghĩa vụ thực hiện Hợp đồng dự án không được thấp hơn 2% tổng vốn đầu tư.

Đối với Dự án có tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỉ đồng, số tiền bảo đảm nghĩa vụ thực hiện Hợp đồng dự án được xác định theo nguyên tắc lũy tiến từng phần như sau:

+ Đối với phần vốn đầu tư đến 1.500 tỉ đồng, số tiền bảo đảm nghĩa vụ thực hiện Hợp đồng dự án không thấp hơn 2% của phần vốn này;

+ Đối với phần vốn đầu tư trên 1.500 tỉ đồng, số tiền bảo đảm nghĩa vụ thực hiện Hợp đồng dự án không thấp hơn 1% của phần vốn này;

Bảo đảm nghĩa vụ thực hiện Hợp đồng dự án có hiệu lực kể từ ngày Hợp đồng dự án được kí chính thức đến ngày công trình được hoàn thành. (Theo Nghị định 108/2009/NĐ-CP)

Trên đây là những điều cần biết về hợp đồng chuyển giao. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo và hiểu rõ hơn về hợp đồng BT nhé.

Danh Trường

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018
Hiện nay, tranh chấp đất đai diễn ra ngày càng phổ biến và phức tạp mà trong đó còn hết sức đa dạng về chủ thể cũng như nội dung tranh chấp.
19/05/2018
Vi phạm pháp luật đất đai là hành vi trái pháp luật, để nhằm duy trì sự ổn định trật tự xã hội và tăng cường pháp chế XHCN. Muốn vậy, Nhà nước phải đề ra những quy định pháp luật để điều chỉnh hành vi xử sự của con người, hướng những hành vi đó theo hướng tích cực.
19/05/2018
Trong nền kinh tế thị trường, việc thế chấp tài sản nhà ở để vay vốn kinh doanh là rất phổ biến. Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất kèm theo nhà ở và ngược lại thì phải đáp ứng được đồng thời các điều kiện đối với cả hai loại tài sản này.
19/05/2018
Hợp đồng Xây dựng Chuyển giao (được gọi tắt là hợp đồng BT) là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để xây dựng công trình hạ tầng, sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được thanh toán bằng quỹ đất, trụ sở làm việc, tài sản kết cấu hạ tầng hoặc quyền kinh doanh, khai thác công trình, dịch vụ để thực hiện dự án khác.
19/05/2018
Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định.
Xem nhiều

Hợp đồng mua bán hàng hóa có bản chất chung của hợp đồng dân sự, là sự thỏa thuận bằng lời nói hoặc bằng văn bản nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong quan hệ mua bán hàng hóa. Nhằm chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp, cá nhân... 

Bất kỳ một công việc được thỏa thuận nào cũng cần có Hợp đồng lao động (HĐLĐ). Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho chính bạn.

Đối với những hình thức quảng cáo ngoài trời như biển bảng quảng cáo tấm lớn thường được đặt tại những nơi có mật độ giao thông đông đúc, trục đường chính, ngã tư, chân cầu vượt, có nhiều người qua lại để tăng lượt tiếp cận, nhưng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị và an toàn kỹ thuật với người đi đường, chính vì điều này mà hiện nay Nhà nước đã phần nào siết chặt thủ tục cấp phép quảng cáo ngoài trời hơn trước đây.

Luật đất đai năm 2019 hay được xem là luật đất đai mới nhất 2019 tính đến thời điểm hiện tại có những sửa đổi, bổ sung như thế nào trong chính sách quản lý đất đai.

Đã có rất nhiều Nghị định của Chính phủ được ban hành liên quan đến xử phạt vi phạm giao thông đường bộ. Trong đó có 03 Nghị định gần đây nhất là Nghị định 171, Nghị định 46 và Nghị định 100 (đang áp dụng). Mức phạt đối với lỗi nồng độ cồn đã liên tục được điều chỉnh qua các Nghị định này.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 0919315977
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.