Banner TOP 1

Các Thương Hiệu Thức Ăn Nhanh Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Thứ tư, 25/03/2020, 15:05 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo

Xã hội đang phát triển rất nhanh con người càng ngày càng sống vội vã hơn vì vậy đồ ăn nhanh (fastfood) ra đời để phục vụ nhu cầu này của con người, và 90% các thương hiệu thức ăn nhanh (fastfood) này đã có mặt tại Việt Nam và đang lên kế hoạch mở rộng thị phần ra toàn quốc.

Các Thương Hiệu Thức Ăn Nhanh Nổi Tiếng Trên Thế GiớiCác Thương Hiệu Thức Ăn Nhanh Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Theo Forbes, Những Thương hiệu thức ăn nhanh (fastfood) dưới đây đều nắm trong tay hàng nghìn cửa hàng khắp toàn cầu, với doanh thu từ vài tỷ cho đến hàng chục tỷ USD trong năm 2013. Trong bài viết này Way.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn những thương hiệu fastfood nổi tiếng nhất trên Thế Giới và được nhiều người yêu thích hiện nay.

THỨC ĂN NHANH/FASTFOOD LÀ GÌ?

Fastfood được hiểu là các loại thức ăn nhanh, bao gồm đồ ăn (thường là khoai tây chiên, gà rán, hamburger, pizza...) và thức uống (thường là đồ uống có gas như coca, pepsi, 7up...) phục vụ nhu cầu ăn uống nhanh chóng và tiện lợi của thực khách. Đặc biệt, fastfood thường được bán theo combo và vô cùng tiện lợi để mang đi.

Ngày nay, bất kỳ món hay bữa ăn nào được chế biến và phục vụ nhanh chóng đều có thể được gọi là fastfood hay thức ăn nhanh

Đặc trưng của đồ ăn nhanh/fastfood là gì?

Bao gồm:

- Chủ yếu là các món ăn, đồ uống được chế biến sẵn, được làm nóng và phục vụ nhanh

- Khẩu phần nhỏ gọn, hương vị hấp dẫn, trình bày bắt mắt để kích thích thực khách; tuy nhiên, giá lại cao so với sức mua của đa số người Việt

- Chủ yếu phục vụ theo hình thức mang đi

CÁC THƯƠNG HIỆU THỨC ĂN NHANH NỔI TIẾNG NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

1. Thương Hiệu Subway

 

 

Subway hiện là thương hiệu thức ăn nhanh có chuỗi cửa hàng quy mô lớn nhất thế giới với độ phủ lên tới 107 quốc gia và vùng lãnh thổ. Món truyền thống của Subway là sandwich (bánh mỳ kẹp thịt) và salad.

Ra đời vào năm 1965, người sáng lập Subway khi đó là Fred Deluca khởi nghiệp chỉ với 1.000 USD vay từ một người bạn và nhiều năm sau họ thành lập Doctor’s Associates Inc để tiếp tục phát triển chuỗi bán lẻ. Tập đoàn này hiện có trụ sở chính tại Milford, Connecticut (Mỹ) và các văn phòng đại diện ở Hà Lan, Australia, New Zealand…

Năm 2013, doanh thu của Subway đạt trên 12 tỷ USD, tăng hơn 5% so với một năm trước. Hiện Subway cũng được xem là một trong những đại gia bán lẻ bạo chi nhất cho chuyện quảng cáo, chỉ đứng sau Mc Donald’s. Năm 2012, tập đoàn này được cho là đã dành tới 516 triệu USD để quảng bá hình ảnh. Tại Việt Nam, chuỗi bán lẻ này bắt đầu gia nhập từ năm 2010 và nay đã có 4 cửa hàng.

2. Thương Hiệu Mc Donald’s

Tập đoàn Mc Donald cũng đang là chuỗi bán lẻ thức ăn nhanh lớn bậc nhất thế giới khi phục vụ tới 68 triệu khách mỗi ngày tại 119 quốc gia.

Mc Donald’s có trụ sở chính tại Mỹ và đi vào hoạt động từ năm 1940 dưới hình thức một quán phục vụ đồ nướng do hai anh em Richard và Maurice Mc Donald điều hành. Vào năm 1948, hai ông chủ này quyết định dùng bánh hamburger làm định vị thương hiệu và phát triển chuỗi đồ ăn nhanh với tên Mc Donald’s.

Năm 1955, một doanh nhân có tên Ray Kroc gia nhập Mc Donald’s trong vai trò đại lý nhượng quyền và đưa thương hiệu này ra khắp toàn cầu. Năm 2013, doanh thu của Mc Donald’s đạt trên 28 tỷ USD, chỉ tăng 2% so với một năm trước. Lợi nhuận theo đó đạt 5,5 tỷ USD. Cuối năm ngoái, toàn bộ hệ thống của Mc Donald’s có 1,8 triệu nhân lực làm việc.

Tại Việt Nam, chuỗi bán lẻ này bắt đầu gia nhập thị trường đầu năm nay và chỉ mới phục vụ ở TP HCM. Việt Nam là một trong 65 thị trường nhượng quyền của McDonald's trên thế giới. Mô hình nhượng quyền này đã được McDonald's sử dụng hơn 30 năm nay để phát triển thương hiệu.

3. Thương Hiệu Starbucks

 

 

Starbucks được thành lập từ năm 1971 và hiện có trụ sở tại 64 quốc gia trên thế giới, hơn nửa số này tập trung tại Mỹ. Từ ngày thành lập, Starbucks liên tục mở rộng thị trường. Vào năm 1987, trung bình mỗi ngày đơn vị này mở thêm 2 cửa hàng mới.

Doanh thu năm 2013 của Starbucks đạt 14,89 tỷ USD và lợi nhuận là 8,8 triệu USD. Đến tháng 5/2013, toàn bộ hệ thống của Starbucks có 160.000 nhân viên làm việc. Tương tự các đại gia bán lẻ trên, Starbucks hiện cũng có mặt ở Việt Nam với hơn 6 cửa hàng tại TP HCM. Đơn vị này cũng đang ráo riết chuẩn bị kế hoạch để mở rộng thị trường ra Hà Nội.

4. Thương Hiệu Kentucky Fried Chicken (KFC)

Khác với Mc Donald’s, KFC nổi tiếng khắp toàn cầu nhờ món thịt gà rán và hiện có mặt tại 118 quốc gia. Tên đầy đủ của hãng là Kentucky Fried Chicken, trụ sở chính tại Louisville – Kentucky (Mỹ) do Harland Sanders sáng lập. Hiện KFC là công ty con của Yum! Brand, một đơn vị đang sở hữu cả chuỗi bán lẻ Pizza Hut và Taco Bell.

Trước khi biến KFC trở nên phổ biến trên khắp thế giới, Harland từng bán gà rán tại một quán ăn ven đường ở Corbin – Kentucky trong thời kỳ Đại suy thoái. Sớm nhận thấy tiềm năng từ việc bán lẻ, năm 1952, Harland cho ra đời cửa hàng bán lẻ KFC đầu tiên tại Utah. Năm 1964, ông bán lại công ty cho nhóm nhà đầu tư, trong đó có John Y. Brown Jr – người sau này trở thành Thống đốc bang Kentucky. Doanh thu năm ngoái trên toàn cầu của KFC là 23 tỷ USD.

Chuỗi cửa hàng này gia nhập Việt Nam từ năm 1997 và là một trong những đại gia bán lẻ vào thị trường trong nước sớm nhất. Giai đoạn năm 2012, thị phần của KFC trong lĩnh vực đồ ăn nhanh tại Việt Nam lên tới 60%.

5. Thương Hiệu Burger King

 

 

Burger King được sáng lập vào năm 1953 tại Florida, Mỹ. Hiện tập đoàn có mặt tại 79 quốc gia, phần lớn tập trung tại Mỹ. Doanh thu năm 2012 của Burger King là 1,97 tỷ USD và lợi nhuận là 117,7 triệu USD.

Gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2011, đối tác nhượng quyền của Burger King tại Việt Nam là Công ty TNHH Dịch vụ Thực phẩm và Giải khát Cánh Diều Xanh (BKV) – thành viên của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP). Hiện thương hiệu này có gần 20 cửa hàng tại TP HCM và Hà Nội.

6. Thương Hiệu Pizza Hut

Cũng giống KFC, Pizza Hut hiện là công ty con của Yum! Brands và đang có mặt tại hơn 94 quốc gia, vùng lãnh thổ khắp thế giới. Chuỗi bán lẻ được thành lập từ năm 1958, trụ sở tại Kansas. Pizza Hut xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2007 và đến nay có khoảng 40 nhà hàng phủ khắp cả nước.

7. Thương Hiệu Dunkin’s Donuts

Ra đời vào năm 1950, Dunkin’s Donuts đang được xem là đối thủ của Starbucks do cả hai cùng hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ cafe. Ngoài ra, các mặt hàng khác của Dunkin’s Donuts còn có bánh ngọt, sandwich và một số đồ uống khác. Trung bình mỗi năm, Dunkin’s Donuts bán ra hơn 1,7 tỷ cốc café. Doanh thu năm 2012 của hãng đạt 6,9 tỷ USD.

Cũng tương tự các đại gia trên, Dunkin’s Donuts gia nhập thị trường Việt Nam và chỉ vừa khai trương cửa hàng đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái. Chỉ khoảng một tháng sau, hãng lại tiếp tục cho ra đời cửa hàng thứ hai cũng tại TP HCM.

8. Thương Hiệu Domino’s Pizza

 

 

Với sự hiện diện tại 70 quốc gia, Domino’s Pizza cũng đang là một trong những đại gia bán lẻ đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới. Domino’s Pizza ra đời tại Michigan (Mỹ) vào năm 1960. Khởi đầu của hãng chỉ là một quán pizza nhỏ gần Đại học Eastern Michigan và được Tom Monaghan cùng người thân mua lại với giá 500 USD. Tới năm 1978, chuỗi bán lẻ này được mở rộng thành 200 cửa hàng trên khắp nước Mỹ.

Doanh thu khắp toàn cầu của Domino’s Pizza trong năm 2013 đạt 1,8 tỷ USD với 220.000 nhân sự đang làm việc. Tại Việt Nam, ông trùm này bắt đầu vào thị trường từ năm 2010 thông qua đơn vị nhượng quyền là Công ty Dịch vụ Thực phẩm Việt Nam – doanh nghiệp con thuộc sở hữu của Tập đoàn IPP.

9 Thương Hiệu Baskin Robbins

Baskin Robbins được thành lập bởi Burt Baskin và Irv Robbins vào năm 1945. Hiện công ty có trụ sở tại Caton, Massachusetts, Mỹ.

Đây là chuỗi nhà hàng chuyên về các sản phẩm kem với 2.547 cửa hàng tại Mỹ và 4.254 cửa hàng khác ở nước ngoài. Hãng cũng có 1.279 cửa hàng tại các thị trường mới nổi.

10. Thương Hiệu Kem Dairy Queen

Dairy Queen thành lập năm 1940 và một năm sau đó mới có khoảng 10 cửa hàng kem. Tới năm 1947, số lượng cửa hàng bán lẻ của Dairy Queen tăng thành 100 và gần 10 năm sau lên tới 2.600.

Hiện nay, hãng là thành viên Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffet. Sản phẩm chính của Dairy Queen là kem đa dạng về mùi vị và được trộn chung với nhiều nguyên liệu bánh, kẹo.

Tại Việt Nam, hãng kem của vị tỷ này vừa gia nhập thị trường vào đầu năm nay và lên kế hoạch mở rộng thêm 60 cửa hàng khác trong 5 năm tới, chủ yếu ở TP HCM. Theo số liệu thống kê gần nhất, năm 2008, doanh thu của Dairy Queen đạt 2,5 tỷ USD.

11. Thương Hiệu Pizza Papa John’s

 

 

Thành lập từ năm 1984, hiện Papa John’s xuất hiện ở 33 quốc gia trên thế giới. Thuở ban đầu, chuỗi bán lẻ này chỉ là một tiệm pizza nhỏ được John Schnatter mở tại phía sau quán rượu của bố mình. Năm 1979, ông bán chiếc ô tô để lấy 1.600 USD mua dụng cụ làm pizza và bắt kinh doanh mặt hàng này.

Năm 2013, doanh thu của hãng đạt 1,4 tỷ USD còn lợi nhuận xấp xỉ 70 triệu USD. Papa John’s hiện là chuỗi bán lẻ duy nhất trong số những đại gia nổi tiếng toàn cầu vẫn chưa có mặt tại Việt Nam.

12. Thương Hiệu Thức Ăn Nhanh Wendy's

Wendy là chuỗi cửa hàng hamburger lớn thứ ba Thế Giới, sau McDonald's. Công ty được thành lập bởi Dave Thomas vào năm 1969. Hiện tại công ty có trụ sở tại Ohio, Mỹ. Công ty có hơn 6.000 cửa hàng nhưng chủ yếu nằm trong phạm vi nước Mỹ, ngoài quốc gia này công ty chỉ có khoảng gần 700 cửa hàng - khá chênh lệch so với thị trường nội địa.

Dẫu biết thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe nhưng nó lại rất tiện lợi cho một bữa ăn nhanh và rôm rả cùng bạn bè. Hi vọng với Top các thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay mà Way.com.vn giới thiệu ở trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn cho mình được những thương hiệu thức ăn nhanh ngon và yêu thích nhé!

Người viết : Hoàng Quyên

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Với những tiến bộ công nghệ và sự thay đổi nhận thức của con người về bảo vệ môi trường, một điều có thể khẳng định chắc chắn đó là đèn LED đã, đang và sẽ là xu thế của tương lai. Khi tìm kiếm thông tin về đèn LED trên mạng Internet, chúng ta dễ dàng tìm được những thương hiệu nổi tiếng đã đóng góp tuyệt vời cho sự phát triển của những đèn led ngày hôm nay.
19/05/2018
Socola là món ăn ngọt yêu thích và phổ biến của nhiều người trên thế giới, đặc biệt là ở phương Tây. Vào dịp lễ Valentine, các cặp tình nhân thường tặng nhau những hộp Socola ngọt ngào để bày tỏ tình yêu. Bởi tính tiện dụng và sự yêu thích của chocolate (socola) trong ngành công nghiệp thực phẩm, mà có rất nhiều nhà sản xuất socola được thành lập và cạnh tranh khốc liệt với nhau.
19/05/2018
Kem là món tráng miệng đông lạnh được yêu thích bởi tất cả mọi người và được làm từ nguyên liệu chính là đường, nước, và kem. Ngoài ra còn có nhiều hương vị khác nhau được thêm vào để tạo thêm mùi vị khác nhau cho tất cả mọi khẩu vị. Kem luôn sẵn trong hầu hết các cửa hàng, bán theo hộp hoặc bán theo viên.
19/05/2018

Xe đạp vốn là phương tiện được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới. Đa số các mẫu xe ngày nay đều khá dễ sử dụng và có giá cả cũng không quá đắt đỏ. Xe đạp còn rất tốt cho việc tập thể dục để rèn luyện và giữ gìn sức khỏe. Đi xe đạp chính là đại diện cho lối sống văn minh và lành mạnh mà cả thế giới đang hướng đến.

19/05/2018

Son môi chính là một trong những vật dụng bất ly thân của phái đẹp hiện nay, giúp chị em phụ nữ trở nên xinh đẹp, quyến rũ và tự tin hơn. Sưu tập những thỏi son môi mang màu sắc, công dụng khác nhau cũng là niềm đam mê của không ít nữ giới, tuy nhiên để chọn được những mẫu son chất lượng cao thì chị em nên lựa chọn mua của Thương Hiệu son nổi tiếng trên thế giới.

Xem nhiều

Lịch sử Việt Nam đã chứng minh nước ta là cái nôi của nền văn minh lúa nước. Bên cạnh đó, nước ta cũng là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại thiết bị nhà bếp của các thương hiệu nổi tiếng, chính vì thế Yêu cầu của các bà nội trợ hiện đại ngày càng cao, đặc biệt là lựa chọn các thiết bị trong nhà bếp.

Nếu bạn muốn mình trông sành điệu hơn, mắt kính là một phụ kiện thời trang không thể thiếu. Mỗi thương hiệu mắt kính luôn mang một phong cách riêng biệt cuốn hút những tín đồ thời trang khác nhau. Hôm nay, Way.com.vn xin giới thiệu tới các bạn những thương hiệu mắt kính nổi tiếng nhất trên thế giới để có thể giúp các bạn lựa chọn thương hiệu phù hợp với mình.

Những nhu cầu về nhà đẹp và nâng cao chất lượng không gian sống luôn là niềm khao khát của con người trong cuộc sống hiện đại. Và chắc chắn sự lựa chọn những sản phẩm từ những thương hiệu nội thất hàng đầu thế giới sẽ làm bạn hài lòng hơn bao giờ hết. Hãy Cùng Way.com.vn điểm qua top Những thương hiệu nội nổi tiếng nhất thế giới trong bài viết dưới đây.

Giày sneakers là item quan trọng với các tín đồ thời trang thực thụ. Mẫu giày này còn đặc biệt thu hút giới trẻ nhờ phong cách năng động, cá tính. Nắm bắt được xu hướng này, các nhà mốt danh tiếng liên tục cho ra nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chất lượng và giá thành. Bên cạnh chất liệu, thiết kế thì thương hiệu cũng là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm mỗi khi chọn mua giày. Để biết được Thương Hiệu Giày Sneakers nào nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay, hãy Cùng Way.com.vn khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

  • Email
    Hỗ trợ
    Support 01
    Hỗ trợ
    Support 02
Hotline: 00000000
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.