Banner TOP 1

Kinh Nghiệm Chọn Bát Đũa Đẹp An Toàn Chất Lượng Tốt

Thứ bảy, 12/10/2019, 21:06 GMT+7

Bát, đĩa, đũa… là những vật dụng ăn uống không thể thiếu trong mỗi gian bếp, nó có khả năng kích thích vị giác và tạo sự ngon miệng. Tuy nhiên, để chọn mua được những sản phẩm bát đũa đẹp, an toàn, đạt chất lượng không phải là điều đơn giản đối với nhiều bà nội trợ. Way.com.vn sẽ mách bạn cách chọn bát đĩa sứ, đũa vừa đẹp, vừa an toàn vừa tiết kiệm cho gia đình. Đảm bảo bữa cơm thơm ngon đẹp mắt nhìn là muốn ăn.

Kinh Nghiệm Chọn Bát Đũa Đẹp An Toàn Chất Lượng TốtKinh Nghiệm Chọn Bát Đũa Đẹp An Toàn Chất Lượng Tốt

 

KINH NGHIỆM CHỌN MUA BÁT ĐŨA ĐẸP VÀ AN TOÀN

1. Chọn Mua Bát Đĩa Dựa Vào Mục đích sử dụng

Mục đích cuối cùng của việc dùng chén bát vẫn là để tích trữ thức ăn, nhưng theo đó còn là những nhu cầu cụ thể:

  • Chọn chén bát sử dụng cho bàn tiệc

- Tuỳ thuộc vào sở thích và không gian là trong nhà hay ngoài trời, mà người dùng chọn chén bát có hoa văn hay màu sắc đơn giản như màu trắng của sứ hay màu trong suốt của thuỷ tinh.

- Nếu bàn tiệc là các bé nhỏ tuổi thì bạn nên ưu tiên sử dụng chén bát nhựa, có nhiều hoạ tiết hay màu sắc tươi vui để phù hợp với các bé.

- Khi mua chén bát theo bộ sẽ tạo sự đồng bộ về hoạ tiết và màu sắc trên bàn tiệc sẽ giúp món ăn được nổi bật, không làm rối mắt người dùng đồng thời thể hiện được sự chỉnh chu của chủ nhà.

  • Sử dụng cho bàn ăn gia đình thông thường

- Sứ, thủy tinh: An toàn nhất trong các chất liệu, sang trọng nhưng dễ vỡ khi va chạm. Với gia đình có trẻ nhỏ hay người lớn tuổi sẽ bất tiện hơn trong việc sử dụng.

- Inox: Có độ bền cao, hạn chế nứt vỡ khi rơi rớt nhưng mẫu mã đơn giản, thuần màu xám inox nên không sang trọng. Tuy nhiên phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Khuyên bạn nên chọn chén bát làm từ inox 304 để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

- Nhựa: Đa dạng mẫu mã, màu sắc, hoa văn, giá rẻ, dễ chùi rửa và bảo quản. Nhựa melamine là 1 trong số ít loại nhựa an toàn dùng làm chén bát, độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tối đa 130 độ C.

- Gỗ: Đẹp, bền, có hạn sử dụng vì chất liệu gỗ thường khó bảo quản do dễ tích tụ vi khuẩn, nấm mốc trên bề mặt (nên thay sau 6 tháng – 1 năm sử dụng hoặc khi chén bát có dấu hiệu ẩm mốc).

  • Sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau

- Nếu bạn đang chọn mua chén bát để thường xuyên tích trữ các món nóng, đậm màu, đậm mùi như cà ri, hay món chiên dầu mỡ thì việc sử dụng chén bát chất liệu sứ, thuỷ tinh sẽ dễ dàng chùi rửa và an toàn hơn.

- Dùng hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, nên chọn chén dĩa sứ hoặc các loại chén dĩa nhựa có ký hiệu dùng được trong lò vi sóng.

- Với các món canh, soup thì bạn cần dùng tô hoặc dĩa có độ sâu lòng để thức ăn không bị tràn ra ngoài khi di chuyển, cũng như đựng được nhiều thức ăn hơn.

- Với các món chiên, xào đơn giản sẽ đẹp mắt hơn và dễ dàng sử dụng hơn nếu dùng dĩa lòng cạn.

- Nếu bạn là người dùng chú trọng việc bày trí bàn ăn thì không chỉ chọn chất liệu mà chọn kiểu dáng và kích thước chén dĩa cũng rất quan trọng, nó là điểm cộng cho nét đẹp và sự hấp dẫn của bàn ăn.

2. Chọn Mua Bát Đĩa Dựa Vào Đối Tượng Sử Dụng

- Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ và bạn vẫn thích sự sang trọng của chất liệu sứ hay thuỷ tinh, thì bạn có thể sắm thêm 1 bộ đồ ăn bằng chất liệu nhựa cho bé.

- Nếu bạn yêu thích sự đơn giản, gọn nhẹ thì bộ chén bát bằng nhựa đơn sắc sẽ là sự chọn lựa lý tưởng.

Để chọn chén nhựa an toàn cho bé:

- Nên tìm đến những điểm bán uy tín, có thông tin rõ ràng về nguồn gốc, chất liệu sản phẩm.

- Chén bát nhựa tốt nhất nên chọn loại màu trắng trơn, ít màu sắc để hạn chế tối đa chất nhuộm màu trên sản phẩm. Chưa kể một số chén nhựa màu còn có khả năng cao là sản phẩm nhựa tái chế kém chất lượng.

- Trước khi dùng cho bé có thể kiểm tra sản phẩm bằng nước sôi có nhiệt độ vừa phải (khoảng 60 – 70 độ C) đổ vào chén bát, nếu thấy xuất hiện những bóng nhỏ li ti là chất lượng nhựa kém.

3. Chọn Mua Bát Đĩa An Toàn Dựa Vào Thương Hiệu Và Nguồn Gốc

 

 

Nguyên tắc chung khi chọn mua bát đĩa an toàn là ưu tiên cho những sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Đây là điều quan trọng vì nó minh chứng cho việc sản phẩm có được đăng ký và kiểm tra chất lượng hay không. Hiện nay, số lượng bát đĩa sứ có nguồn gốc từ Trung Quốc và không ghi rõ nơi sản xuất chiếm lĩnh hầu hết trên thị trường. Đặc biệt, những loại bát đũa này thường có hàm lượng chì vượt mức quy định nên không đảm bảo cho sức khỏe.
Các bà nội trợ có thể thử chất lượng bằng cách gõ vào sản phẩm, nếu có âm thanh càng trong, càng thanh thì chất lượng chén đĩa càng tốt. Nếu không biết rõ về nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn hàng gốm sứ trắng. Tuy nhiên thì nước mình cũng có 1 thương hiệu nổi tiếng trên trường quốc tế đó là Bát Tràng.

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng không phải đều là hàng cao cấp 100%, có hàng bình dân cho các bạn lựa chọn. Ưu tiên dùng hàng Việt cho đất nước phát triển cũng là 1 giải pháp hay. Tuy nhiên các bạn cần chọn những loại bát đĩa phù hợp với mình nhé. Hãy xem thêm chia sẻ của mình bên dưới để biết thêm.

4. Cách Chọn Bát Đĩa Sứ Theo Kinh Nghiệm Dân Gian

Các cụ ta từ xưa đã có rất nhiều kinh nghiệm quý báu truyền lại cho thế hệ sau. Chọn bát đĩa cũng vậy. Kinh nghiệm cách chọn bát đĩa sứ mình thấy rất hay đó là:

+ Khi chọn mua thử gõ ngón tay vào bát hay đĩa nếu thấy kêu coong coong giống với tiếng kim loại thì đấy là loại tốt đấy. Nếu nghe thấy tiếng trầm trầm, đục đục thì là hàng loại, hàng chất lượng kém. Hàng này tất nhiên giá sẽ rẻ hơn.

+ Nhận định hàng tốt hàng kém qua màu sắc. Hàng kém thì màu xỉn vào, thậm chí có vết rạn, nứt.

+ Úp bát xuống để xem có cân hay không. Nếu thấy có khe hở thì hàng bị cong, không cân đối.

5. Chọn Mua Bát Đĩa An Toàn Dựa Vào Giá Cả Trên Thị Trường

“Tiền nào của nấy” là câu thành ngữ luôn đúng khi mua sắm. Dạo qua thị trường sẽ thấy, một chục chén sứ ở Việt Nam hàng chất lượng trung bình có giá khoảng 180.000 - 250.000 đồng, đồ đẹp thì phải trên mức đó. Còn hàng Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thì chỉ cần 80.000 đồng trở lên là khách hàng có thể sở hữu một chục chén đẹp. Chén đĩa Trung Quốc chất lượng nung kém, sản phẩm thường có nhiều tạp chất nên không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Về lâu dài, việc sử dụng chén đĩa không đảm bảo chất lượng còn có thể gây bệnh nguy hiểm.

Vì vậy, muốn bảo vệ cho bản thân mình và những người thân, các bà nội trợ không nên ham đồ rẻ và nên mua các mặt hàng an toàn, đảm bảo chất lượng. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể chọn chén đĩa bằng thủy tinh chịu nhiệt. Tuy giá cả khá đắt nhưng chúng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Chén bát bằng thủy tinh được sản xuất chủ yếu bằng cát và nung ở nhiệt độ rất cao, nếu là thủy tinh chịu nhiệt thì an toàn khi dùng đựng đồ nóng , có thể nấu, hâm trong lò vi sóng và thường bền hơn chén bát sứ.

6. Chọn Mua Chén Đĩa Tròn Đều, Không Sần Sùi Và Có Màu Sắc Sáng

Nên chọn mua các loại chén đĩa tròn đều, không sần sùi, có màu men sứ trắng, nước men mịn và bóng láng. Các bà nội trợ có thể thử chất lượng bằng cách gõ vào sản phẩm, nếu có âm thanh càng trong, càng thanh thì chất lượng chén đĩa càng tốt. Tránh dùng đồ gốm sứ gia dụng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, màu sắc hấp dẫn, hoa văn loè loẹt vì dễ có độc tố gây hại cho sức khỏe, nhiệt độ nung chưa đạt chuẩn nên dễ lẫn tạp chất.

Nên hạn chế dùng đồ sứ gia dụng tráng men màu trong lòng. Nếu thấy đồ sứ gia dụng bị sần sùi, bong tróc lớp men bóng, hoặc rạn nứt thì nên thay đồ mới.

CÁCH CHỌN bÁT ĐĨA ĐỒ SỨ AN TOÀN CHO SỨC KHỎE

Bộ bình trà, chén, đĩa, tô bằng sành sứ hẳn là một trong những đồ vật quen thuộc trong phòng khách, nhà bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi: liệu những sản phẩm đang dùng, sẽ mua có an toàn cho sức khỏe?

Bộ bình trà, chén, đĩa, tô bằng sành sứ hẳn là một trong những đồ vật quen thuộc trong phòng khách, nhà bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi: liệu những sản phẩm đang dùng, sẽ mua có an toàn cho sức khỏe?

Các bạn nội trợ ngày nay có nhiều cơ hội chọn lựa những sản phẩm vừa ý vì thị trường hàng tiêu dùng ngày càng đa dạng và phong phú. Trong đó, đồ sứ có lẽ là sản phẩm phổ thông, được nhiều người chọn lựa nhất. Đơn giản vì chúng bền, nhiều hoa văn đẹp, sang trọng, dễ sử dụng. Tuy nhiên, điều mà ít người biết đến đó là - không phải tất cả các sản phẩm bằng sứ nào trên thị trường đều tốt và an toàn cho người sử dụng. 

Trước hết cần phải phân biệt đồ sứ với các mặt hàng khác dễ gây nhầm lẫn: gốm giả sứ, bán sứ và sứ. Đồ gốm giả sứ dễ nhận biết vì men đục, nhẹ xốp, hút nước cao từ 20 - 30%. Đồ bán sứ hút nước từ 5 - 10% còn đồ sứ thường không hút nước hoặc nếu có thì dưới 3%. Để kiểm chứng điều này không khó, chỉ cần úp sản phẩm xuống, cho nước vào phần không tráng men sẽ kiểm chứng được ngay. Nếu hút nước nhanh là do xương bát nung không đủ nhiệt và sản phẩm này độ bền không cao.

Đáng quan tâm là những sản phẩm sứ có màu sắc hoa văn lộng lẫy thường rất hấp dẫn người tiêu dùng nhưng lại tiềm ẩn tạp chất chì và cadminium có khuynh hướng gây độc cho người dùng khi sử dụng lâu dài.

 Một phó giáo sư, tiến sĩ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hóa học cho biết, việc sử dụng men chì đối với các sản phẩm gốm sứ đã có từ nhiều thế kỷ trước. Men chì được ưa chuộng vì sử dụng đơn giản, ít tốn kém. Về nguyên lý khoa học, chì giúp hạ thấp nhiệt độ chảy của men, làm men không bị sôi, giúp khuếch tán màu được nhanh chóng, khiến lớp men bám chắc vào xương sản phẩm. Ưu điểm của men chì là cho màu sắc rực rỡ, bề mặt bóng đẹp. Nhưng men chì có nhược điểm là khả năng chống mài mòn kém nên bát đĩa tráng loại men này sau một thời gian sử dụng dễ bị mòn men. Vị này cho biết thêm, men chì nếu được pha chế đúng cách và nung ở nhiệt độ đủ cao thì ô xít chì bị khóa chặt và không có khả năng gây nhiễm độc. Ngược lại,  nếu việc pha chế hoặc nhiệt độ nung không đảm bảo thì chì có thể dễ dàng tách khỏi men hòa tan vào thức ăn và từ  đó đi vào cơ thể người. Trên thực tế, nguy cơ này rất dễ xảy ra, đặc  biệt là đối với các sản phẩm rẻ tiền, được sản xuất ở các lò thủ công vì những nơi này, quy trình thường không chuẩn.

Nhận diện hàng sành sứ chất lượng cao

 

 

Các nhà khoa học cảnh báo, chì là kim loại nặng có khả năng tích tụ lâu dài trong cơ thể người, ít bị thải  loại, do vậy, dù lượng chì nhiễm độc từ bát đĩa trong mỗi bữa ăn là rất  nhỏ nhưng sau một thời gian dài cũng có thể gây tổn thương thần kinh, thận, biến chứng tim mạch và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, ông Lý Ngọc Minh (Tổng giám đốc Công ty gốm sứ Minh Long 1) cho biết để nung sứ ở nhiệt độ cao không dễ vì còn tùy thuộc vào chất lượng nguyên vật liệu. “Để sản phẩm của Minh Long nung được ở nhiệt độ cao đến 1.3800C, chúng tôi phải tốn kém không ít đầu tư công nghệ, chọn mua những nguyên vật liệu tốt. Hiện nay, ở châu Á, sản phẩm sứ thông thường nung 1.250 - 1.3200C. Ở Nhật: 1.340 - 1.3600C, châu u 1.360 - 1.3800C. Nên có thể nói sứ Minh Long không thua kém đồ sứ các nước phát triển và đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng”, ông Minh khẳng định.

Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ông Lý Ngọc Minh tư vấn, người tiêu dùng có thể dùng muối, dấm (đậm đặc) hoặc chanh chà xát nhiều lần vào những chỗ có hoa văn để trong vòng 24 giờ xem màu sắc có thay đổi không. Để kiểm tra nhiệt độ nung có thể dùng vật dụng gõ vào sản phẩm, nếu tiếng kêu trong, ngân vang, gần với kim loại là đồ tốt; nếu tiếng kêu đục, nặng thì nhiệt độ nung thấp. “Đơn giản nhất là dùng tay sờ vào hoa văn, hàng an toàn cho sức khỏe thì hoa văn chìm dưới men, sờ vào không cộm, không nhám, có thể lấy hàng Minh Long để làm mẫu”, ông Minh hướng dẫn.

NHỮNG LOẠI ĐŨA PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

  • Đũa Tre

Đũa tre được sản xuất và sử dụng khá rộng rãi trong nhiều gia đình. Trên thị trường ngày nay có 2 loại đũa tre, loại đũa tre dùng 1 lần và đũa tre dùng lâu ngày. Bạn không nên mua loại đũa tre dùng 1 lần và sử dụng vì có hại cho sức khoẻ do được tẩm hoá chất tẩy trắng. Về đũa tre dùng lâu ngày có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

- An toàn cho sức khoẻ, ngoài gắp thức ăn có thể sử dụng để chiên xào trong dầu nóng.

- Giá thành khá rẻ.

- Thiết kế đơn giản, cầm chắc tay, không trơn trượt khi gắp thức ăn.

- Chắc chắn hơn đũa nhựa, không sợ gãy, cong vênh khi dùng.

- An toàn khi phơi ngoài nắng, không sợ biến dạng.

Nhược điểm:

- Dễ bị ẩm mốc nếu để đũa ẩm quá lâu, không ráo nước khi rửa xong.

- Dễ hút nước bẩn khi ngâm đũa quá lâu trong bồn rửa chén mà không rửa.

  • Đũa Gỗ

Các loại gỗ được dùng để làm đũa có thể kể tới như: gỗ mun, gỗ dừa…

Ưu điểm:

- Sang trọng, có tính thẩm mỹ cao.

- Sử dụng được trong nước nóng, có thể dùng để chiên xào trực tiếp trong chảo dầu.

- Không lo biến dạng sau thời gian dài sử dụng, có thể phơi nắng lâu không sợ bị giòn như đũa nhựa.

- An toàn cho sức khoẻ.

Nhược điểm:

- Dễ ẩm mốc nếu bảo quản không tốt.

- Dễ gãy.

  • Đũa Inox

Ưu điểm:

- Vẻ ngoài sáng bóng, sang trọng, có tính thẩm mỹ cao.

- Không phản ứng với thức ăn, sử dụng an toàn cho sức khỏe.

- Có độ bền cao hơn đũa tre và đũa nhựa, rơi rớt va chạm không bị biến dạng, khó làm gãy.

- Vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng.

Nhược điểm:

- Đũa dẫn nhiệt nhanh, dùng nấu ăn dễ bị nóng tay.

- Có giá thành cao hơn đũa nhựa và đũa tre.

- Đũa gắp thức ăn dễ trơn, trượt.

  • Đũa Nhựa Polymer

 

 

Nhựa Polymer hay còn gọi là nhựa PPS, chịu được nhiệt độ cao 220 độ. Nhìn bề ngoài thì đũa Polymer cũng như đũa Melamine và không phân biệt được bằng mắt thường. Chỉ có thể nhận biết thông tin qua nhãn, mác của nhà sản xuất in trên bộ đũa.

Ưu điểm:

- An toàn khi sử dụng.

- Độ cứng cao, không cong vênh khi gắp thức ăn.

- Không sợ thấm nước, ẩm mốc như đũa gỗ.

Nhược điểm:

- Không dùng để chiên thức ăn trong dầu sôi.

- Phơi nắng trong thời gian dài dễ làm giòn đũa, dễ gãy.

  • Đũa Gỗ Hương

- Gỗ Hương hay còn có tên khoa học gọi là: Pterocarpus macrocarpus, loại gỗ này được ứng dụng trong ngành thủ công mỹ nghệ cao cấp như bàn ghế, tủ, tạc tượng...

- Thanh gỗ rất khô và cứng cáp chắc và nặng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu. Quan sát bề mặt gỗ sẽ thấy có màu đỏ hoặc màu vàng, nhìn kỹ có thể thấy vân gỗ hương rất đẹp có chiều sâu, thớ gỗ rất dai và dẻo.

Ưu điểm:

- An toàn với sức khoẻ.

- Màu sắc tự nhiên, không phai màu khi sử dụng.

- Có thể dùng để chiên xào thức ăn trên bếp, dùng trên bàn ăn.

- Gắp thức ăn không bị trơn trượt.

Nhược điểm:

- Dễ bị mốc nếu bảo quản nơi ẩm ướt.

- Dễ cháy khi tiếp xúc với lửa.

- Có thể cong gãy khi có lực tác động mạnh.

  • Đũa Gỗ Cà Chí

Gỗ cà chí hay còn gọi là gỗ cà chít (tên khoa học là Shorea roxburghii), vỏ cây có vị chát có tác dụng để làm chậm sự lên men của đường thốt nốt hay để ăn trầu, còn hoa làm thuốc hạ sốt, trợ tim. Gỗ có 2 loại chính là gỗ cà chít vàng và gỗ cà chít đen:

- Gỗ cà chít đen có màu đen tuyền, khi dùng lâu sẽ có độ bóng, thớ gỗ rất mịn tạo sự bền đẹp. Gỗ rất bền, chắc không bị mối mọt, ít cong vênh.

- Gỗ cà chít vàng có màu vàng nhạt, vân gỗ liền mạch đẹp mắt.

Loại gỗ này thường được sử dụng trong gia công đồ mỹ nghệ, nội thất gia đình như tủ áo, tủ kệ bếp, bàn ghế hay sàn nhà...

Ưu điểm:

- Gỗ tự nhiên, an toàn sức khoẻ.

- Hạn chế mối mọt, không phai màu khi sử dụng.

- Dùng để chiên xào đều được.

Đây là một số ít kinh nghiệm từ Way.com.vn về cách chọn bát, đĩa sứ, đũa, muốn giới thiệu tới các bạn. Tuy chưa phải là master trong lĩnh vực này nhưng mình đã bỏ khá nhiều thời gian học hỏi kinh nghiệm từ sách vở, báo chí và những chuyên gia nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé.

Người viết : Tấn Phát

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Sức hút của thị trường việt nam có chỉ số phát triển bán lẻ đứng thứ 6 trên thế giới vẫn không ngừng gia tăng. Việc xóa bỏ hoàn toàn rào cản trong lĩnh vực bán lẻ theo cam kết của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ khiến thị trường bùng nổ với sự tham gia ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Xem nhiều

Sức hút của thị trường việt nam có chỉ số phát triển bán lẻ đứng thứ 6 trên thế giới vẫn không ngừng gia tăng. Việc xóa bỏ hoàn toàn rào cản trong lĩnh vực bán lẻ theo cam kết của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ khiến thị trường bùng nổ với sự tham gia ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Tin tiêu điểm

  • Email
    Hỗ trợ
    Support 01
    Hỗ trợ
    Support 02
Hotline: 00000000
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.